Quá trình hình thành và phát triển

1. Quá trình ra đời của VALOMA

Tại Diễn đàn Logistics Việt Nam (VLF) 2017 tổ chức tại Hà Nội, 16 cơ sở đào tạo trong cả nước đã tham gia Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo trong lĩnh vực logistics, thành lập nên Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy liên kết giữa các cơ sở đào tạo logistics; chuẩn hoá, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ về logistics, tăng tính kết nối với doanh nghiệp và thực tiễn.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo trong lĩnh vực logistics tại VLF 2017

Nhằm khắc phục hạn chế của mô hình mạng lưới là thiếu tư cách pháp nhân, không có bộ máy tổ chức để phối hợp các cơ sở đào tạo với nhau và liên kết các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp, Ngày 07/10/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Quyết định số 3567/QĐ-BGDĐT công nhận Ban Vận động thành lập Hiệp hội Đào tạo Logistics Việt Nam.

Sau gần 2 năm vận động, ngày 30/4/2021, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 568/QĐ-BNV cho phép thành lập Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (thay thế cho tên gọi Hiệp hội Đào tạo Logistics Việt Nam), viết tắt là VALOMA (Viet Nam Association for Logistics Manpower Development). Đây là một bước cụ thể nhằm triển khai các nhiệm vụ đã được nêu trong Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 đã được nêu tại Quyết định 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017 và Quyết định 221/QĐ-TTg ngày 22/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

2. Tầm nhìn – Sứ mệnh – Phương châm hoạt động – Nhiệm vụ của VALOMA

Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các tổ chức, công dân Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau có mong muốn đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển nhân lực logistics. Hội viên của hiệp hội có thể bao gồm các trường đại học, trường cao đẳng, viện, trung tâm đào tạo, doanh nghiệp logistics, các giảng viên, doanh nhân, chuyên gia trong lĩnh vực logistics.

Tầm nhìn của VALOMA là trở thành một tổ chức chuyên nghiệp và uy tín, đóng vai trò hội tụ và kết nối các cá nhân, tổ chức có liên quan nhằm nâng cao hiệu quả và mở rộng phạm vi công tác đào tạo, phát triển nhân lực logistics chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của ngành logistics Việt Nam.

Sứ mệnh của VALOMA là tập hợp đoàn kết và phát huy sức mạnh của các tổ chức, cá nhân có chung khát vọng phát triển nhân lực logistics Việt Nam bằng quản trị sáng tạo, dịch vụ khác biệt và hiệu quả chuyên môn cao; lấy hội viên làm trung tâm và nâng cao chất lượng nhân lực logistics làm mục tiêu.

Phương châm hoạt động của VALOMA là “Phát triển nhân lực – Kiến tạo tương lai”, nhằm tạo dựng quan hệ với các cơ quan quản lý nhà nước, các Hiệp hội bạn, các đối tác trong và ngoài nước để tạo nên sự gắn kết giữa các hội viên – nền tảng đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Hiệp hội.

Nhiệm vụ của VALOMA là tham gia công tác phát triển nhân lực logistics để cùng đóng góp cho sự tăng trưởng nhanh và mạnh của ngành logistics theo đúng định hướng của Chính phủ, mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics, đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội.

3. Hội viên của VALOMA

Ngày 24/7/2021, Lễ ra mắt và Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của gần 300 đại biểu. Tại Đại hội, các đại biểu là hội viên đã thảo luận và thông qua Điều lệ, Chương trình hoạt động của Hiệp hội, đồng thời bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra và các nhân sự chủ chốt lãnh đạo Hiệp hội trong nhiệm kỳ 2021 – 2024.

Với mục đích quy tụ những cá nhân, tổ chức có chung mục tiêu phát triển ngành logistics Việt Nam, VALOMA đã từng bước xây dựng mạng lưới hội viên trên toàn quốc và các hoạt động mang lại giá trị và tạo ra sự kết nối cho các hội viên của Hiệp hội.

Tại thời điểm thành lập ngày 30/4/2021, VALOMA đã thu hút 89 Hội viên, bao gồm 70 Hội viên cá nhân, 2 Hội viên doanh nghiệp và 17 Hội viên là cơ sở giáo dục đào tạo ngành logistics. Năm 2021 là năm đầy biến động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, gây khó khăn nhất định trong việc triển khai các hoạt động của Hiệp hội. Song năm 2021, số lượng hội viên đã tăng đáng kể so với năm 2020, từ 89 thành viên lên 209 thành viên, với 147 Hội viên cá nhân, 34 Hội viên doanh nghiệp và 28 Hội viên là cơ sở đào tạo.

Tính đến hết Tháng 6 năm 2022, Hiệp hội đã có thêm sự tham gia của 92 Hội viên mới, nâng tổng số thành viên của Hiệp hội lên 301 Hội viên, bao gồm 222 Hội viên cá nhân (chiếm 74%), 41 Hội viên doanh nghiệp (chiếm 14%) và 38 Hội viên là các cơ sở đào tạo (chiếm 12%).

Nếu xem xét theo khu vực địa lý, Hội viên VALOMA phân bố trên cả 3 miền trong nước. Tại miền Bắc, số lượng Hội viên hiện tại là 172, chiếm 57% tổng số hội viên; trong đó có 134 Hội viên cá nhân, 21 Hội viên doanh nghiệp và 17 Hội viên cơ sở đào tạo. Số lượng hội viên tại miền Nam đang là 105, chiếm 35%; trong đó có 66 Hội viên cá nhân, 20 Hội viên Doanh nghiệp và 19 Hội viên là cơ sở đào tạo. Hiện số lượng hội viên tại miền Trung còn tương đối ít, dừng lại ở mức 24 Hội viên, chiếm 8% với 22 Hội viên cá nhân, 2 Hội viên là cơ sở đào tạo và chưa có Hội viên doanh nghiệp. Song con số này chắc chắn sẽ còn tăng nhanh trong thời gian tới cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành logistics nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

4. Các hoạt động chính của VALOMA

Ngay từ khi mới hình thành cho đến nay, Hiệp hội đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực cho các đối tượng hội viên khác nhau; đồng thời góp phần lan toả hình ảnh của VALOMA tới cộng đồng logistics và toàn xã hội. Các hoạt động đó bao gồm:

Tọa đàm “Khởi nghiệp cùng Logistics” do VALOMA tổ chức thường niên là dịp mà sinh viên các trường đại học, cao đẳng được giao lưu, trò chuyện và lắng nghe những câu chuyện khởi nghiệp thú vị từ các diễn giả là những người sáng lập hoặc điều hành của doanh nghiệp dịch vụ logistics, từ đó giúp sinh viên có định hướng tốt hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp liên quan đến logistics.

Toạ đàm “Khởi nghiệp cùng Logistics”

Hoạt động “Tham quan, khảo sát thực tế” tại doanh nghiệp, cảng biển, ga đường sắt, các cửa khẩu quốc tế luôn là những chuyến đi bổ ích do VALOMA tổ chức nhằm giúp giảng viên, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trong cả nước có cơ hội tiếp cận thực tế ngành logistics, gắn lý thuyết với thực tiễn, tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo.

Một chuyến khảo sát thực tế do VALOMA tổ chức

VALOMA CONFEST (viết tắt từ Conference và Festival) bao gồm các toạ đàm, hội thảo, hoạt động cộng đồng nhằm lan toả giá trị của Hiệp hội tới cộng đồng logistics Việt Nam bắt đầu được khởi xướng và tổ chức từ năm 2021. Không chỉ trao đổi những vấn đề học thuật và thực tiễn cập nhật nhất trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng, VALOMA CONFEST đồng thời xác lập kênh thông tin tham vấn đến các cơ quan quản lý nhà nước khi xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển ngành logistics Việt Nam.

Chương trình hiến máu tính nguyện “Nhiệt huyết VALOMA” do VALOMA tổ chức định kỳ mỗi năm 2 lần, vào dịp mùa xuân và mùa thu, qua đó gắn kết các hội viên và những người liên quan, cùng chung tay hướng đến những giá trị cộng đồng. Tính đến nay sau 2 lần tổ chức, Hội viên VALOMA ở cả 2 miền Nam – Bắc đã tham gia hiến tặng hơn 110 đơn vị máu cho người bệnh. Đây là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của hội viên VALOMA

Ngày 10/7/2021, dưới sự bảo trợ của VALOMA, Mạng lưới Câu lạc bộ Logistics Sinh viên Việt Nam được thành lập. Đây là nơi hội tụ, gắn kết những sinh viên có chung niềm đam mê về logistics và chuỗi cung ứng; nhằm mục đích giao lưu, chia sẻ kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Tính đến nay, Mạng lưới đã thu hút sự tham gia của 28 trường đại học, cao đẳng với tổng cộng 813 sinh viên là thành viên các câu lạc bộ.

Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam do VALOMA khởi xướng từ năm 2018 đã trở thành một sân chơi uy tín, trí tuệ, góp phần ươm mầm những tài năng trẻ trong lĩnh vực logistics. Năm 2021, cuộc thi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của 50 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc với 549 đội và hơn 2000 thí sinh tham gia dự thi ở Vòng Sơ tuyển.

Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam

Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tập trung vào việc xây dựng chuẩn chương trình đào tạo ngành logistics; hỗ trợ các cơ sở đào tạo trong việc xây dựng và phát triển chương trình đào tạo logistics; nâng cao chất lượng và số lượng đội ngũ giảng viên. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức đào tạo, gắn đào tạo với thực hành, thực tập và thực nghiệp tại doanh nghiệp; thu hút và tạo ra nguồn nhân lực logistics chuyên nghiệp, chất lượng.

Hy vọng cùng với các hiệp hội khác trong lĩnh vực logistics như Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam; Hiệp hội Cảng biển Việt Nam; Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam; Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam; Hiệp hội Đại lý, Môi giới và Dịch vụ hàng hải Việt Nam… Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam sẽ cùng chung tay đóng góp để thực hiện mục tiêu đưa ngành logistics Việt Nam phát triển nhanh, vững chắc hơn nữa trong giai đoạn tới.

——————————————

Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam

Địa chỉ: 207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

website: https://valoma.vn

fanpage: https://www.facebook.com/valoma.vn