BẢN TIN VALOMA THÁNG 8/2023

1. SỰ KIỆN NỔI BẬT

Trin lãm Quc tế Logistics Vit Nam – VILOG 2023 ln đu tiên được tchc

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, lần đầu tiên tại Việt Nam, Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam (tên viết tắt VILOG) được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) và Công ty VINEXAD. Triển lãm sẽ diễn ra trong 03 ngày, từ 10 – 12/8/2023 tại TP. Hồ Chí Minh. Với 4 nhóm ngành hàng và dịch vụ chính là Vận tải & Giao nhận; Dịch vụ & Thiết bị kho bãi/nhà xưởng; Đóng gói và chuỗi cung ứng lạnh; Ứng dụng công nghệ logistics, sự kiện được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy ngành dịch vụ logistics Việt Nam phát triển xứng tầm với tiềm năng vốn có, đồng thời tạo tiếng vang kêu gọi thu hút đầu tư nước ngoài, chuyển giao công nghệ vận hành, đào tạo nhân lực, thiết lập hệ sinh thái xanh trong ngành logistics. Đồng thời, đây cũng sẽ là cơ hội lớn để các doanh nghiệp dịch vụ logistics trong nước và quốc tế cũng như cộng đồng các nhà đầu tư, doanh nghiệp chủ hàng và các bên liên quan khác giao lưu, hợp tác, tư vấn và lựa chọn các giải pháp nhằm tối ưu hoá quy trình logistics của doanh nghiệp. Đến hiện tại, triển lãm đã ghi nhận sự tham gia của rất nhiều thương hiệu lớn và lâu đời của Việt Nam trong ngành logistics như: Tân Cảng Sài Gòn, VICONSHIP, VINAFCO, RATRACO, VINATECH,… Bên cạnh đó, triển lãm cũng nhận được sự chú ý lớn từ quốc tế khi nhận được nhận được đăng ký tham gia từ hơn 150 doanh nghiệp với trên 200 gian hàng đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ: Bỉ, Canada, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Hong Kong, Malaysia, Nga, Nhật Bản, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Việt Nam, Ý. Tại VILOG 2023, khách tham quan sẽ có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu các ứng dụng công nghệ logistics mới nhất; từ đó ứng dụng công nghệ vào khâu quản lý, lưu thông hàng hóa nhằm tăng cường năng lực vận chuyển, đón đầu nhu cầu tăng cao của thị trường và nâng tầm trải nghiệm của khách hàng. Chuỗi sự kiện sẽ có quy mô trên 1.000 gian hàng trưng bày, dự kiến thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, và chào đón trên 20.000 lượt khách đến tham quan giao dịch trong 3 ngày triển lãm.


VALOMA tchc Ngày hi thông tin (Information Day) ca Cuc thi Tài năng trLogistics Vit Nam 2023

Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam (Viet Nam Young Logistics Talents) được tổ chức bởi Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam, dưới sự bảo trợ của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương). Đây là sân chơi thiết thực cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đang theo học hoặc có đam mê với ngành logistics, góp phần nâng cao chất lượng nhân lực ngành logistics, đồng thời góp phần thúc đẩy và nâng cao nhận thức xã hội về tầm quan trọng và lợi ích của việc phát triển lĩnh vực/ngành nghề logistics.

Sau 5 mùa thi tổ chức, Cuộc thi đã được lan tỏa ngày càng rộng tới các bạn sinh viên, trở thành cuộc thi có quy mô lớn nhất và uy tín nhất tại Việt Nam về logistics. Nối tiếp thành công đó, Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2023 chính thức quay trở lại, hứa hẹn mang tới những màn tranh tài hấp dẫn, những đề bài đầy tính thức tế và sự cải thiện về mặt nội dung cũng như hình ảnh.

Vào 15h00 ngày 20/08/2023, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam tổ chức thành công Ngày hội thông tin – Information Day theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến qua Zoom Meeting kết hợp livestream trên fanpage của Cuộc thi Viet Nam Young Logistics Talents.

Mục đích của ngày hội thông tin là phát động VNYLT 2023; Giới thiệu các thông tin quan trọng của Cuộc thi như: Đối tượng tham gia, các vòng thi, thể lệ, cơ cấu giải thưởng, các đơn vị tổ chức, nhà tài trợ của cuộc thi; Giao lưu với doanh nghiệp về đào tạo và hướng nghiệp logistics; Giải đáp thắc mắc của của thí sinh, nhà trường, doanh nghiệp, báo chí về Cuộc thi; Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm cùng đội thi Quán quân và Á quân của Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022.

Ngày hội thông tin VNYLT 2023 đã được tổ chức thành công rực rỡ khi thu hút đông đảo sinh viên tham dự và có nhiều câu hỏi đến từ thầy cô cũng như sinh viên liên quan đến Cuộc thi và phát triển nghề logistics. Những chia sẻ của các doanh nghiệp tài trợ cùng các Thầy/Cô, Ban Tổ chức và cựu thí sinh đã tiếp thêm động lực giúp cho các bạn sinh viên định hướng rõ ràng về việc tham gia Cuộc thi cũng như theo đuổi ngành logistics như một đam mê sự nghiệp của mình.

Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2023 sẽ được tổ chức từ 01/08/2023 – 26/11/2023, gồm 3 vòng thi: Vòng Tuyển trưởng, Vòng Bán kết và Vòng Chung kết

2. TIN TRONG NƯỚC

Trung Quc sp hoàn thành đường st cao tc đến biên gii Vit-Trung

Vào ngày 8/8/2023, phía Trung Quốc đã hoàn tất việc lắp đặt đoạn đường ray đầu tiên trên tuyến đường sắt cao tốc trực tiếp tới biên giới Việt-Trung. Theo thông tin từ CGTN, đoạn đường ray dài 500 mét đã được đặt tại tuyến đường sắt cao tốc giữa Phòng Thành Cảng và Đông Hưng, thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Tuyến đường sắt cao tốc Phòng Thành Cảng – Đông Hưng là dự án tiên phong, chạy thẳng tới biên giới Trung Quốc – Việt Nam. Hiện đang hoàn thiện giai đoạn xây dựng cuối cùng và dự kiến sẽ được khai trương vào cuối năm nay, theo thông tin trên trang web của Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (en.gxzf.gov.cn).

Tuyến đường sắt này có chiều dài 46,9 km và thiết kế để đạt tốc độ 200 km/h. Hạ tầng đang được xây dựng để tối ưu hóa tốc độ lên 250 km/h trong tương lai. Các công việc xây dựng đường hầm đã hoàn thành và việc xây dựng cầu đã đạt mức hoàn thành 97%. Tại đầu phía tây của tuyến đường sắt, một nhà ga mới được xây dựng tại Đông Hưng, nằm ở bên bờ đông của sông Bắc Luân – tuyến đường thủy biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam. Tuyến đường sắt này sẽ đảm nhiệm việc vận chuyển hành khách và cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Dự kiến tuyến đường sắt cao tốc Phòng Thành Cảng – Đông Hưng sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai điểm từ 60 phút xuống còn 20 phút, kết nối Đông Hưng (thành phố biên giới giáp Móng Cái của Việt Nam) với mạng lưới đường sắt cao tốc dài 42.000 km của Trung Quốc. Khi được đưa vào hoạt động, tuyến đường sắt này sẽ chấm dứt thời kỳ không có vận tải đường sắt giữa Phòng Thành Cảng và Đông Hưng, đồng thời sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy kết nối giữa hai quốc gia Trung Quốc và Việt Nam. Dự án tuyến đường sắt Phòng Thành Cảng – Đông Hưng dự kiến sẽ hoàn thành việc lắp đặt toàn bộ đoạn đường ray vào cuối tháng 9 và có thể đưa vào hoạt động từ cuối tháng 12.

3. TIN KHU VỰC VÀ THẾ GIỚI 

Khai trương tuyến đường st vn chuyn hàng hóa Trung Quc – Châu Âu

Tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa Trung Quốc-Châu Âu mới đã được khánh thành vào ngày 3 tháng 8 tại Tây An (Xi’an), thủ đô của tỉnh Thiểm Tây (Shaanxi) ở phía tây bắc Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đưa tin rằng tuyến tàu đang vận chuyển 50 container chứa thành phần điện phô-tô-vô-lê công suất 20 megawatt – đợt hàng đầu tiên của dự án điện phô-tô-vô-lê công suất 1 gigawatt tại Uzbekistan. Tờ báo Tân Hoa Xã (Xinhua) cho biết dự án này là dự án năng lượng mới quy mô lớn đầu tiên do một doanh nghiệp Trung Quốc triển khai tại Trung Á.

Đối với dự án này, tổng cộng 60 chuyến tàu vận chuyển khoảng 3.000 container dự kiến sẽ xuất phát đi Uzbekistan thông qua dịch vụ tàu hàng Trung Quốc-Châu Âu.

Sau khi được triển khai, dự án này sẽ cung cấp 2,4 tỷ kilowatt-giờ năng lượng sạch cho khu vực địa phương hàng năm, giảm lượng khí thải carbon lên đến 2,4 triệu tấn, Tân Hoa Xã (Xinhua) dẫn nguồn từ Công ty Cơ khí Năng lượng Trung Quốc Hữu hạn, nhà thầu của dự án.

Hiện nay, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt từ Việt Nam đi Châu Âu chủ yếu phải qua ga Trịnh Châu (Zhengzhou, tỉnh Hà Nam), điểm nối của mạng lưới đường sắt Trung Quốc-Châu Âu. Vì vậy, việc tuyến đường sắt Trung Quốc-Châu Âu xuất phát từ thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây được triển khai sẽ cung cấp thêm lựa chọn về phương thức vận tải đường sắt cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc xuất hàng sang Châu Âu.

Thái Lan khi hành chuyến tàu chhàng đu tiên đến Trung Quc

Ngày 19/4 vừa qua, một chuyến tàu hàng lớn đã lần đầu khởi hành từ ga Map Ta Phut ở tỉnh Rayong, Thái Lan, mang theo 25 container trái cây đông lạnh trên hành trình kết nối ba quốc gia Thái Lan, Lào và Trung Quốc. Chuyến tàu này dự kiến mất khoảng 5 ngày để vượt qua quãng đường dài 3.453 km, đến ga Quảng Châu, Trung Quốc. Hành trình của chuyến tàu này là một phần của dự án quan trọng có tên “Mở tuyến tàu hàng quốc tế Thái Lan-Lào-Trung Quốc,” được thiết lập với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia này.

Ông Kraiyasit Intarapanich, Giám đốc điều hành của Global Multimodal Logistics (GML), cho biết: “Vận tải đường sắt sẽ là phương án tốt nhất cho việc xuất khẩu nông sản từ Thái Lan sang Trung Quốc.” Ông cũng nhấn mạnh rằng vận tải đường sắt không chỉ nhanh chóng và an toàn hơn so với việc sử dụng xe tải và tàu biển, mà còn giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide gây hại cho môi trường.

Global Multimodal Logistics (GML) đã đặt ra mục tiêu xuất khẩu ít nhất 5.000 container trái cây Thái Lan trong năm nay, với giá trị chủ yếu từ sầu riêng và măng cụt, trị giá hơn 10 tỷ baht (tương đương 290 triệu USD). Đồng thời, họ cũng dự định vận chuyển một số sản phẩm khác như hạt nhựa và thực phẩm đông lạnh.

Theo ông Kraiyasit, thời gian vận chuyển từ ga Map Ta Phut đến Côn Minh ước tính sẽ mất từ 3-4 ngày, từ ga Map Ta Phut đến Trùng Khánh ước tính sẽ mất 4-5 ngày, và tuyến Map Ta Phut-Quảng Châu sẽ mất từ 5-6 ngày. Trước đó, vào ngày 7/2/2023, một chuyến tàu chở hàng khác đã rời Côn Minh, Trung Quốc, mang theo khoảng 280 tấn rau tươi trong 19 container lạnh. Đây là chuyến tàu hàng đầu tiên khởi hành giữa ba quốc gia Thái Lan, Lào và Trung Quốc.

Tập đoàn Đường sắt Côn Minh cho biết, tàu sẽ dừng tại ga Nam Vientiane của Lào để thực hiện bốc dỡ hàng hóa, sau đó tiếp tục di chuyển tới Bangkok qua hệ thống đường sắt khổ hẹp của Thái Lan. Điều này giúp tàu tiết kiệm thời gian khoảng 24 giờ so với việc kết hợp giữa vận tải đường sắt và đường bộ cao tốc, đồng thời giảm 20% chi phí vận chuyển. Trong tương lai, dự án tuyến đường sắt này hứa hẹn sẽ là một kênh kết nối quan trọng giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN – đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Chi phí vn chuyn tăng sau 16 tháng gim

Giá cước giao ngay đối với container vận chuyển tăng mạnh nhất trong hơn hai năm, một dấu hiệu cho thấy chi phí vận tải đường biển giảm trong 16 tháng giúp giảm bớt lạm phát hàng hóa đã qua.

Chỉ số tổng hợp Drewry World Container Index tăng 11,8% lên 1.761 USD cho một container 40 feet, mức tăng thứ tư liên tiếp và mức tăng phần trăm theo tuần lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2021. Chỉ số tổng hợp — phản ánh mức giá ngắn hạn trên tám tuyến thương mại kết nối châu Á , Châu Âu và Hoa Kỳ — đã giảm trong 16 tháng tính đến tháng 6.

Theo Drewry, chi phí vận chuyển từ Thượng Hải đến Los Angeles đạt 2.322 USD/TEU, tăng 11,3% so với tuần trước và tăng lần thứ 5 liên tiếp. Từ Thượng Hải đến Rotterdam, giá cước đã tăng 25% lên 1.620 USD, cao nhất kể từ tháng 1 năm 2021.

Giá vận chuyển đã tăng gấp 10 lần lên mức cao kỷ lục trong thời kỳ cao điểm của đại dịch khi người tiêu dùng chất đầy đồ gia dụng và Covid-19 dẫn đến mạng lưới logistics bị tắc nghẽn. Kể từ đó, chi phí vận chuyển container đã trở lại mức trước khi xảy ra đại dịch, gần đây đã giảm do hàng tồn kho tăng cao và chi tiêu của người tiêu dùng giảm.

Sáng kiến hchiếu logistics thế gii và khai phá tim năng hp tác vlogistics gia Vit Nam và UAE

“Sáng kiến Hộ chiếu logistics thế giới” (WLP) là một trong 9 sáng kiến của Chiến lược “Con đường Tơ lụa Dubai”, được UAE triển khai từ năm 2019, với mục tiêu biến Dubai thành trung tâm giao thương chiến lược toàn cầu. Đến nay, đã có 29 quốc gia đăng ký tham gia mạng lưới WLP.

Ngày 14/08 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết và Diễn đàn “Sáng kiến Hộ chiếu logistics thế giới và khai phá tiềm năng hợp tác logistics giữa Việt Nam và UAE”.

Chương trình Hộ chiếu logistics thế giới (World Logistics Passport – WLP) đã phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Khai phá tiềm năng hợp tác logistics giữa Việt Nam và UAE”. Sự kiện này đồng thời tạo cơ hội hai nước thúc đẩy quan hệ ngoại giao trong bối cảnh kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi cho rằng, việc hợp tác với UAE trong lĩnh vực logistics sẽ đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy trao đổi thương mại của Việt Nam với khu vực và thế giới. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho thương mại và tăng tính cạnh tranh quốc gia, không chỉ cho ngành Công Thương mà còn cho toàn bộ hệ sinh thái logistics quốc gia.

Tại phía UAE, Đại sứ UAE tại Việt Nam, ngài Bader Abdulla Al Matrooshi, nhấn mạnh rằng Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất của UAE tại Trung Đông và thuộc top 10 đối tác nhập khẩu lớn nhất của UAE trên thế giới. Trong giai đoạn từ 2018 đến 2022, tổng trao đổi thương mại giữa hai nước đã duy trì ổn định ở mức 5 tỷ USD/năm. Thông qua UAE, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có cơ hội tiếp cận nhiều quốc gia trong khu vực.

Từ tháng 5/2021, Việt Nam đã trở thành một trong 29 thành viên (Hub) thuộc mạng lưới WLP. Đại sứ UAE tại Việt Nam tin rằng WLP sẽ tạo cơ hội để nâng cao lợi ích kinh tế và thúc đẩy quan tâm tham gia của nhiều đối tác, từ đó thúc đẩy tăng trưởng thương mại hai chiều.

Ông Abdulla Alsuwaidi, Giám đốc Hubs và Đối tác Toàn cầu của Chương trình WLP, cho biết Việt Nam có vai trò quan trọng trong mạng lưới WLP và đóng vai trò trung chuyển và sản xuất tại Đông Nam Á. Chương trình WLP đang chọn các đối tác chiến lược dọc theo chuỗi cung ứng và logistics, nhằm gỡ bỏ các rào cản thương mại và tăng cường xuất nhập khẩu giữa các Hub.

Tại hội thảo, ông Trần Quang Huy, đại diện một số doanh nghiệp đã ký kết thỏa thuận hợp tác với WLP, hy vọng sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích trong hoạt động vận tải hàng hóa, logistics, mở rộng hoạt động kinh doanh và giảm thiểu chi phí.

WLP đã chọn Việt Nam là một trong 29 trung tâm Hub thông qua Hiệp hội Các doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) và sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và Đại sứ quán Việt Nam tại UAE. Điều này giúp cho các sản phẩm và hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ về thông quan, miễn thuế, và thời gian lưu kho rút ngắn.

Trong tương lai, việc thúc đẩy hợp tác trong mạng lưới WLP sẽ giúp Việt Nam mở rộng thị trường và nâng cao vị trí trung chuyển và sản xuất của mình trong khu vực và toàn cầu.

4. HOẠT ĐỘNG KẾT NỐI 

Căn cứ Quyết định số 54/QĐ-BCH ngày 09/07/2022 của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam về việc Thành lập Quỹ Học bổng VALOMA;

Căn cứ Quyết định số 55/QĐ-BCH ngày 09/07/2022 của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam về việc Ban hành Quy chế xét duyệt học bổng VALOMA và quản lý Quỹ Học bổng VALOMA;

Căn cứ Quyết định số 56/QĐ-BCH ngày 12/07/2022 của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam về việc Thành lập và bổ nhiệm nhân sự Hội đồng Quản lý Quỹ học bổng VALOMA; Hội đồng quản lý Quỹ học bổng VALOMA thông báo về Kế hoạch xét học bổng VALOMA dành cho sinh viên năm 2023, nội dung cụ thể như sau:

1.Về mục đích, yêu cầu:

– Nhằm thông báo cho các sinh viên từ các cơ sở đào tạo trong cả nước về kế hoạch xét duyệt học bổng VALOMA năm 2023 của Quỹ học bổng VALOMA dành cho sinh viên.
– Giới thiệu, giao lưu, xây dựng hình ảnh cho học bổng VALOMA – học bổng dành cho sinh viên các trường cao đẳng, đại học hệ chính quy là thành viên của Hiệp hội VALOMA có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, hoặc có nỗ lực theo đuổi ngành học trong điều kiện khó khăn.
– Khen thưởng, tìm ra những gương mặt học tập xuất sắc trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng; bồi dưỡng, hỗ trợ và xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành logistics của đất nước.
– Truyền thông Quỹ học bổng VALOMA tới các doanh nghiệp quan tâm tài trợ.

2. Về kế hoạch:

Chương trình bắt đầu từ ngày 01/08/2023 đến ngày 26/11/2023, kế hoạch cụ thể như sau:
– Từ ngày 01/08/2023 – 05/08/2023: Gửi công văn tới các Cơ sở đào tạo trên toàn quốc. (lưu ý các Cơ sở đào tạo là Hội viên của VALOMA).
– Từ ngày 01/09/2023 – 30/09/2023: Nhận hồ sơ xét học bổng VALOMA dành cho sinh viên từ các Cơ sở đào tạo.
– Từ ngày 01/10/2023 – 30/10/2023: Tổ chức chấm và xét học bổng VALOMA dành cho sinh viên.
– Ngày 26/11/2023: Tổ chức lễ trao học bổng dành VALOMA dành cho sinh viên tại TP. HCM. (kết hợp với ngày tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2023.
3. Về thời gian, địa điểm tổ chức sự kiện trao học bổng:
– Thời gian (dự kiến): dự kiến 16h00 – 17h00 ngày 26/11/2023 (Chủ nhật)
– Địa điểm (dự kiến): TP. Hồ Chí Minh
Để xem thông tin giới thiệu chi tiết về Quỹ Học bổng VALOMA, quý bạn đọc vui lòng truy cập tại link sau: https://valoma.vn/quyhoc-bong/quy-hoc-bong-valoma-sinh-vien-logistics/

VALOMA tchc kho sát thc tế ti Cng quc tế Long An

Chiều ngày 09/08/2023, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức đoàn khảo sát thực tế tại Cảng Quốc tế Long An (LAIP).

Tham gia đoàn có ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch danh dự; ông Nguyễn Thanh Nhã, Trưởng Ban Hội viên; PGS.TS Hà Thị Ngọc Oanh, Phó Trưởng Ban Kiểm tra; TS. Hà Minh Hiếu, Phó Trưởng Ban Truyền thông; ông Đặng Quý Nhân, Phó Trưởng Ban Đối ngoại; bà Nguyễn Thúy Loan, đại diện Chi hội VALOMA Đồng bằng Sông Cửu Long cùng các đại diện doanh nghiệp, giảng viên, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng.

Về phía LAIP có sự hiện diện của ông Võ Quốc Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Cảng Quốc tế Long An; ông Trần Phi Bằng, Giám đốc Điều hành cùng lãnh đạo các phòng, ban.

Cảng Quốc tế Long An sở hữu vị trí chiến lược quan trọng tại tỉnh Long An, kết nối Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực còn lại của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Với mục tiêu đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và quốc gia, Cảng giúp kết nối giao thương giữa vùng ĐBSCL với các vùng kinh tế trọng điểm trong nước và quốc tế. Với thiết kế 9 cầu cảng có độ dài liên tục 2.368 mét, Cảng có thể tiếp nhận tàu lên đến 100.000 DWT và dự kiến sản lượng lên đến 3.000.000 TEU, hứa hẹn trở thành cửa ngõ quan trọng để phát triển kinh tế vùng.

Trong chuyến khảo sát, đoàn VALOMA đã được lắng nghe chia sẻ về những thành tựu và khó khăn của LAIP, qua đó LAIP thể hiện mong muốn xây dựng sự hợp tác với VALOMA về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực logistics. Đại diện VALOMA, ông Trần Thanh Hải bày tỏ sự vui mừng và tự hào về những thành tựu đạt được của LAIP và mong muốn trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều doanh nghiệp hội viên VALOMA sẽ đồng hành cùng các dịch vụ logistics của LAIP.

Đồng quan điểm đó, ông Nguyễn Thanh Nhã cũng chia sẻ những giá trị mà LAIP sẽ được hưởng lợi khi hợp tác với VALOMA, đặc biệt là trong đào tạo, tuyển dụng nhân lực ngành logistics.

Tiếp thu những định hướng của VALOMA, ông Võ Quốc Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LAIP cảm ơn VALOMA đã tạo điều kiện cho LAIP tham gia hệ sinh thái logistics và chuỗi cung ứng của VALOMA, và cam kết LAIP sẽ phối hợp với các Ban của VALOMA để xúc tiến xây dựng chương trình hợp tác toàn diện.

Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại LAIP, đoàn đã được hướng dẫn tham quan thực tế hệ thống cầu cảng, kho, bãi và đặc biệt được tham quan chụp hình lưu niệm tại cột cờ được mệnh danh là cao nhất khu vực Đông Dương.

VALOMA thăm và làm vic ti tp chí Logistics Vit Nam (VLR)

Nhằm đẩy mạnh kết nối với các cơ quan truyền thông, sáng ngày 9/8/2023, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã có buổi thăm và làm việc tại Tạp chí Logistics Việt Nam (VLR).

Tham gia đoàn có ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch danh dự, ông Nguyễn Thanh Nhã, Trưởng Ban Hội viên; PGS.TS Hà Thị Ngọc Oanh, Phó Trưởng Ban Kiểm tra; TS. Hà Minh Hiếu, Phó Trưởng Ban Truyền thông cùng đại diện doanh nghiệp và giảng viên từ các trường đại học, cao đẳng. Về phía VLR có sự hiện diện của TS. Lê Văn Hỷ, Tổng Biên tập cùng với lãnh đạo các phòng ban, các phóng viên.

Thành lập từ năm 2009, VLR là cơ quan truyền thông đầu tiên và duy nhất trong lĩnh vực logistics. Trong 14 năm qua, VLR đã chuyển tải đến độc giả một khối lượng lớn tin, bài, ảnh, phóng sự về hoạt động logistics trong và ngoài nước, trong đó có những bài phân tích chuyên sâu được đánh giá cao.

Theo xu hướng ứng dụng công nghệ hiện đại, VLR đã xây dựng hệ quản trị nội dung trực tuyến và dần dần sẽ chuyển thành một cơ quan báo chí xuất bản trực tuyến trong tương lai. Trong thời gian vừa qua, VLR đã trở thành một trong những kênh thông tin hữu ích giúp nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò và vị trí quan trọng của logistics trong nền kinh tế quốc dân cũng như quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước

Tại buổi làm việc, hai bên chia sẻ những kết quả hoạt động trong thời gian vừa qua, đề xuất mong muốn hợp tác, phối hợp trong việc phát triển nội dung về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực logistics Việt Nam cũng như định hướng thông tin nghiên cứu khoa học về lĩnh vực logistics.

Đại diện VALOMA bày tỏ sự vui mừng khi được biết định hướng của VLR trong thời gian sắp tới và chia sẻ những giá trị mà VLR sẽ có khi hợp tác với VALOMA.

TS. Lê Văn Hỷ, Tổng Biên tập VLR cảm ơn VALOMA đã tạo điều kiện cho VLR tham gia hệ sinh thái logistics và chuỗi cung ứng của VALOMA, và cam kết phối hợp với các Ban chuyên môn của VALOMA để xúc tiến xây dựng các chương trình hợp tác toàn diện.

Ban truyền thông Valoma