Thông tin giới thiệu về Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam

  1. Giới thiệu chung về Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam

Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam được Bộ Nội vụ cho phép thành lập theo Quyết định số 568/QĐ-BNV ngày 30 tháng 4 năm 2021.

Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (sau đây gọi tắt là Hiệp hội) là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của tổ chức, công dân Việt Nam tham gia liên kết, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong hoạt động đào tạo, phát triển nhân lực về logistics và quản lý chuỗi cung ứng (gọi chung là logistics), được thành lập trên nguyên tắc tự nguyện, nhằm mục tiêu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

  • Tên tiếng Việt: Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam.
  • Tên tiếng Anh: Viet Nam Association for Logistics Manpower Development.
  • Tên viết tắt: VALOMA.

Hiệp hội có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng, hoạt động theo quy định pháp luật Việt Nam và Điều lệ Hiệp hội đuợc Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt.

  1. Lịch sử hình thành Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam

Tiền thân của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam là Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam. Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam được hình thành bởi ý tưởng của những người đam mê với việc phát triển ngành Logistics của Việt Nam, được khởi nguồn bởi ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương.

Bắt đầu kết nối với nhau từ năm 2018, những con người tâm huyết với ngành Logistics Việt Nam đã có ý tưởng hình thành Hiệp hội thông qua việc ra mắt Ban Vận động thành lập Hiệp hội Đào tạo Logistics Việt Nam (tên lúc đầu của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam).

Qua rất nhiều những nỗ lực của Ban Vận động trong việc chuẩn bị thông tin, giải trình, làm việc với các Bộ, Ban ngành liên quan và sự hỗ trợ tư vấn của ông Trần Thanh Hải, đến ngày 30 tháng 4 năm 2021 Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam chính thức được Bộ Nội vụ cho phép thành lập theo Quyết định số 568/QĐ-BNV.

  1. Các hoạt động đã thực hiện trong quá trình hình thành Hiệp hội phát triển nhân lực Logistics Việt Nam

Trong hơn 3 năm qua, với tư cách là Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam, Hiệp hội đã đứng ra tổ chức nhiều chương trình và hoạt động bổ ích cho giảng viên, sinh viên nhằm kết nối với các doanh nghiệp logistics trên khắp cả nước như: Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam (2018, 2019, 2020), Toạ đàm Khởi nghiệp cùng Logistics (2019, 2020), Các chuyến đi khảo sát và làm việc với các doanh nghiệp logistics (hơn 10 chuyến đi thực tế trong các năm 2018, 2019, 2020).

  • Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam

Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam là một hoạt động thường niên do Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam, nay là Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam, tổ chức với mục tiêu tạo sân chơi thiết thực cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, kích thích đam mê, hướng nghiệp logistics, tạo sự gắn kết giữa sinh viên, nhà trường và doanh nghiệp, qua đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics. Sau 3 năm tổ chức thành công, Cuộc thi đã trở thành một thương hiệu uy tín trong cộng đồng sinh viên cả nước.

      “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2021” quay trở lại với những mục tiêu xa hơn, tiếp tục tìm kiếm những sinh viên tài năng cũng như khẳng định vị thế của logistics trong việc phát triển kinh tế Việt Nam và trong khu vực. Với những nâng cao và cải thiện về chất lượng tổ chức và chuyên môn, Cuộc thi hứa hẹn sẽ phát huy tối đa sự sáng tạo của những người tham gia, trở thành một sự kiện lớn trong cộng đồng sinh viên cùng cộng đồng các doanh nghiệp trong ngành.

  • Toạ đàm Khởi nghiệp Logistics

Tại Hà Nội năm 2019

Sáng ngày 16 tháng 3 năm 2019, đông đảo bạn trẻ đã tham dự tọa đàm “Khởi nghiệp cùng logistics” được tổ chức tại Đại học Bách Khoa (Hà Nội). Buổi tọa đàm do Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam (tiền thân của Hiệp hộ Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam) phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu tổ chức. Tham gia buổi tọa đàm có khách mời bao gồm ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), TS Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, TS Đinh Việt Hòa – Chủ tịch Hội Khởi nghiệp quốc gia Việt Nam, TS Trần Lương Sơn, Managing Director, Planet Impact Capital, và ông Trần Anh Vương, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Sự quan tâm, chia sẻ cùng những thảo luận giữa các diễn giả và sinh viên đã cho thấy không khí hào hứng, đam mê của các bạn trẻ với ngành logistics. Đây là dịp để các bạn sinh viên giao lưu, trò chuyện với các diễn giả là những người sáng lập hoặc giám đốc của các doanh nghiệp logistics. Tại buổi tọa đàm, chuyên gia Võ Trí Thành cho biết, từ “logistics” xuất hiện tại Việt Nam từ 10 năm nay và đây là một ngành có nhiều triển vọng, cơ hội, nhất là trong thời kỳ công nghệ 4.0. Nhiều doanh nghiệp đã thành công trong lĩnh vực logistics nhưng cũng không ít doanh nghiệp đối mặt với thất bại khi không nhận thức được vai trò của công nghệ và con người trong lĩnh vực này. Chuyên gia khuyên, bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công thì nhất thiết phải quyết tâm và duy trì đam mê, nhất là trong thời đại chuyển đổi số này.

Các diễn giả tại buổi tọa đàm cũng nhận được nhiều câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc của các bạn sinh viên về quản trị nhân lực, vai trò của công nghệ, con người, cũng như khó khăn, thách thức khi khởi nghiệp. Đại diện của các công ty logistics có tên tuổi như U&I Logistics, Vinafco, Delta International, Bee Logistics, Kepler Logistics, Real Logistics và Minh Nhật đưa ra những câu chuyện khởi nghiệp thú vị từ kinh nghiệm và bài học trong khởi nghiệp với những  kiến thức, thông tin, kỹ năng bổ ích, lý thú cho các bạn sinh viên. Cuộc toạ đàm đã diễn ra trong không khí sôi nổi với tinh thần chia sẻ để khởi nghiệp thật hào hứng.

Tại TP.Hồ Chí Minh

Sáng ngày 23 tháng 3 năm 2019, đông đảo bạn trẻ đã tham dự tọa đàm “Khởi nghiệp cùng logistics” được tổ chức tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (#HIU). Buổi tọa đàm do Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam (tiền thân của Hiệp hội phát triển nhân lực Logistics Việt Nam) phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu tổ chức, HIU vinh dự là đơn vị đăng cai.

Tham gia buổi tọa đàm có khách mời gồm ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, bà Phạm Thị Bích Huệ – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Tổng Giám đốc Gemadept, NGND. PGS. TS Hồ Thanh Phong – Hiệu trưởng HIU.

Đây là dịp để các bạn sinh viên giao lưu, trò chuyện với các diễn giả là những người sáng lập hoặc CEO của các doanh nghiệp logistics. Các diễn giả tại buổi tọa đàm đã chia sẻ cởi mở về các băn khoăn, thắc mắc của các bạn sinh viên trong việc quản trị nhân lực, vai trò của công nghệ, con người, cũng như khó khăn, thách thức khi khởi nghiệp, những câu chuyện khởi nghiệp thú vị từ kinh nghiệm và bài học trong khởi nghiệp với những kiến thức, thông tin, kỹ năng bổ ích, lý thú cho các bạn sinh viên.

Tại Hải Phòng năm 2020

Các chuyến đi thực tế khảo sát về Logistics

CHUYẾN ĐI DÃ NGOẠI KHẢO SÁT VỀ LOGISTICS T1/2020

“Chung kết của VNYLT2019 đã kết thúc, thế nhưng ý nghĩa của Cuộc thi sẽ không chỉ dừng lại ở các giải thưởng, mà còn qua đó, khích lệ sự đam mê với ngành logistics, tạo thành một cộng động các bạn trẻ quan tâm đến logistics để cùng trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ nhau trong tương lại.” – Những chia sẻ đến từ ông Trần Thanh Hải, Trưởng Ban Tổ chức.

Ngày 04 tháng 01 năm 2020, Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam (tiền thân của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam), Ban Tổ chức VNYLT2019 đã tổ chức chuyến đi dã ngoại, khảo sát cơ sở hạ tầng logistics góp phần tạo điều kiện cho các bạn sinh viên được giao lưu, gắn kết và tìm hiểu nhiều hơn về logistics.

⭐️ Tham quan Cảng sông Tri Phương (sông Đuống)

⭐️ Tham quan ICD Tiên Sơn (Bắc Ninh)

⭐️ Nghe trình bày mô hình hoạt động và các giải pháp của công ty Bắc Kỳ Logistics

⭐️ Tham quan trung tâm logistics đường sắt IndoTrans (ga Yên Viên)

⭐️ Tham quan trung tâm logistics Maersk (VSIP Bắc Ninh)

⭐️ Tham quan trung tâm chia chọn (sorting station) Lazada Express (Long Biên)

THAM QUAN DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI (XE HƠI) VÀ HÀNG MAY MẶC – CƠ HỘI QUAN SÁT VÀ HỌC HỎI TRỰC TIẾP CHO CÁC THÍ SINH VÀ BẠN TRẺ QUAN TÂM CỦA CUỘC THI TÀI NĂNG TRẺ LOGISTICS VIỆT NAM!

🚌 Thứ 7 ngày 16/01/2021 vừa qua, Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương – đại diện Mạng lưới đào tạo Logistics Việt Nam (t iền thân của Hiệp hội phát triển nhân lực Logistics Việt Nam) cùng các thầy cô đã tổ chức chuyến đi tham quan doanh nghiệp Hyundai Thành Công Việt Nam và Khu công nghiệp Bảo Minh.

🚙  Điểm đến thứ nhất chính là Nhà máy sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam nằm tại Khu công nghiệp Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình. Nhà máy trực thuộc Tập đoàn Thành Công, hiện đang sản xuất, lắp ráp các dòng xe: Hyundai SantaFe, Elantra, Grand i10, Tucson và New Porter 150. Hyundai Thành Công khởi đầu là nhà máy lắp ráp và phân phối các dòng xe du lịch của Tập đoàn Hyundai Motor Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam, nhà máy đã sớm chứng tỏ được tiềm lực vững mạnh. Năm 2019, Công ty cổ phần Hyundai Thành Công Việt Nam xếp hạng 43 Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và xếp hạng 16 Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

👔 Bảo Minh Textile là doanh nghiệp xây dựng được một chuỗi cung ứng khép kín “chuẩn Việt Nam”. Tại đây, chúng tôi có dịp tìm hiểu về các hoạt động của Bảo Minh bao gồm dệt, nhuộm (nhuộm yarn dye và piece dye), và các công nghệ hoàn tất vải sợi. Các công đoạn tạo mẫu handloom, phòng thí nghiệm, … và tất cả các  trang thiết bị đều được tập trung tại khu công nghiệp Bảo Minh, thuộc huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định – một trong những khu vực đặc thù dành riêng cho lĩnh vực sản xuất dệt may. Bên cạnh những nỗ lực không ngừng để làm hài lòng đối tác thông qua việc luôn chú trọng đổi mới cải tiến, đặt chất lượng là mục tiêu hàng đầu, tận tụy chăm sóc khách hàng chính là Bảo Minh có những cam kết kinh doanh theo tiêu chí phát triển bền vững – bảo vệ môi trường.

💞 Để có được chuyến đi thành công này là nhờ sự quan tâm vô cùng nhiệt tình và sâu sắc của Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Mạng lưới đào tạo Logistics Việt Nam (tiền thân của Hiệp hội phát triển nhân lực Logistics Việt Nam), Hyundai Thành Công và Bảo Minh Textile đã đồng phối hợp tổ chức và tạo điều kiện cho chúng tôi một chuyến đi hết sức ý nghĩa và bổ ích!