Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Thương mại (Đà Nẵng)

VALOMA cùng đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc tại Trường Cao đẳng Thương mại (Đà Nẵng)

Trong hai ngày 13 và 14 tháng 7 năm 2023, VALOMA cùng với đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Thương mại (Đà Nẵng). Tại buổi làm việc ngày 14/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Nguyễn Sinh Nhật Tân đã giao nhiệm vụ cho Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam tăng cường hợp tác, hỗ trợ, thúc đẩy nâng cao tri thức ngành logistics, bắt kịp tiêu chuẩn quốc tế.

Trường Cao đẳng Thương mại (trực thuộc Bộ Thương mại, nay là Bộ Công Thương) được thành lập ngày 26/6/2006, là đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập hoạt động trên phạm vi cả nước về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ cao đẳng và các trình độ thấp hơn trong lĩnh vực thương mại và du lịch theo đúng các quy định hiện hành; tổ chức nghiên cứu và thực nghiệm khoa học công nghệ phục vụ công tác giáo dục – đào tạo, sản xuất kinh doanh của ngành thương mại, du lịch; hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với các trường, các cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước. Trên 45 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, đến nay Nhà trường đã tuyển sinh trên cả nước với 16 ngành trình độ cao đẳng, chỉ tiêu 1.500 sinh viên mỗi năm và 5 ngành trình độ Trung cấp, chỉ tiêu 250 học sinh mỗi năm. Ngoài ra, Nhà trường còn đào tạo bậc TCCN vừa học vừa làm, đào tạo thường xuyên nghiệp vụ ngắn hạn và bồi dưỡng…

Tham dự buổi làm việc, về phía Trường Cao đẳng Thương mại (Đà Nẵng) có sự tham dự của TS. Nguyễn Tri Vũ – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, TS. Võ Hồng Sơn – Hiệu trưởng cùng các thầy cô là Trưởng/phó các Khoa, Bộ môn. Về phía VALOMA có sự tham dự của ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đồng thời là Chủ tịch danh dự VALOMA; bà Cao Cẩm Linh – Trưởng Ban Nghiên cứu. Về phía các hiệp hội bạn có bà Phạm Thị Lan Hương – Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics (VLA) và ông Trần Văn Phương – Hiệp hội Logistics Hà Nội (HNLA).

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Tiến Đà – Trưởng Bộ môn Xuất nhập khẩu – Logistics cho biết Trường Cao đẳng Thương mại có vị thế trong việc đào tạo trình độ cao đẳng trong lĩnh vực thương mại và du lịch tại địa phương, sinh viên tốt nghiệp được xã hội công nhận. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, công tác tuyển sinh của trường vô cùng khó khăn. Do đó, Nhà trường luôn tạo điều kiện để các thầy cô tham gia tích cực vào tổ chức xã hội nghề nghiệp như các hiệp hội logistics, tham gia các dự án, diễn đàn của Nhà nước để nâng cao uy tín của đội ngũ nhân lực và chất lượng đào tạo nhằm thu hút người học. Đồng thời, Nhà trường xác định rõ ràng hai phân khúc đào tạo là hàn lâm và tác nghiệp. Trong đó, phân khúc đào tạo tác nghiệp đang được đặc biệt quan tâm và thu hút được người học tốt hơn, nhất là đối với ngành logistics. Nhà trường có lợi thế trong đào tạo tác nghiệp khai truyền hải quan và xuất nhập khẩu. Trong thời gian tới, Nhà trường mong muốn được trở thành hội viên của các hiệp hội nghề nghiệp, trong đó có logistics để có thể kết nối với cơ sở đào tạo khác và doanh nghiệp trong ngành.

Cũng tại buổi làm việc, bà Cao Cẩm Linh – Trưởng Ban Nghiên cứu VALOMA đề xuất Nhà trường tham gia Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam. Khi trở thành Hội viên, Nhà trường có cơ hội phối hợp với Ban Nghiên cứu và các ban chuyên môn khác của VALOMA để tổ chức tổ chức khóa online đào tạo về XNK, thủ tục hải quan, các thông tư, nghị định mới. Cán bộ giảng viên của Nhà trường cũng có thể tham gia viết giáo trình, chuyên khảo, tham khảo chuyên sâu về tác nghiệp như: nghiệp vụ XNK, nghiệp vụ hải quan cùng với các thầy cô của Hiệp hội, tham gia đấu thầu đề tài NCKH các cấp và các dự án của doanh nghiệp.

Bà Cao Cẩm Linh – Trưởng Ban Nghiên cứu phát biểu tại buổi làm việc

Bà Phạm Lan Hương – Đại diện VLA cho biết các doanh nghiệp logistics tại Đà Nẵng mặc dù hoạt động chưa sôi nổi như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh nhưng hoàn toàn có thể hỗ trợ cho Nhà trường triển khai các hoạt động thực tiễn cho sinh viên và phối hợp xây dựng hệ thống giảng dạy tác nghiệp bám sát các vị trí công việc của doanh nghiệp cho sinh viên.
Cuối buổi làm việc, Nhà trường có đề xuất với Bộ Công Thương làm đầu mối phối hợp tổ chức hội thảo giữa các Sở Công Thương khu vực Tây Nguyên, VALOMA và Trường Cao đẳng Thương mại (Đà Nẵng) với chủ đề: “Hướng đi cho logistics Tây Nguyên” trong năm 2023. Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đã nhất trí với đề xuất của Nhà trường.

Ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch danh dự VALOMA tặng tài liệu về logistics cho Trường Cao đẳng Thương mại (Đà Nẵng)

Buổi làm việc giữa Trường Cao đẳng Thương mại (Đà Nẵng) và VALOMA đã kết thúc tốt đẹp. Hiệp hội cam kết đồng hành kết nối, hỗ trợ Nhà trường trong quá trình giảng dạy, kết nối thực tập thực hành giữa sinh viên và doanh nghiệp trong quá tình đào tạo và sau khi ra trường.

Một vài hình ảnh trong chuyến thăm của VALOMA và Trường Cao đẳng Thương mại (Đà Nẵng):

Xem thêm thông tin về Trường Cao đẳng Thương mại (Đà Nẵng) tại link sau: http://cdtm.edu.vn