MẠNG LƯỚI CLB LOGISTICS SINH VIÊN VIỆT NAM THỂ HIỆN TIẾNG NÓI CỦA SINH VIÊN THÔNG QUA TỌA ĐÀM “SINH VIÊN KHỞI NGHIỆP CÙNG LOGISTICS”

Sáng ngày 03/06/2023, tại trường Đại học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, Mạng lưới CLB Logistics Sinh viên Việt Nam (LCN) dưới sự chủ trì của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA), chính thức tổ chức tọa đàm “Sinh viên Khởi nghiệp cùng Logistics”.

Chương trình có sự tham dự của Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập Khẩu Bộ Công Thương, Chủ tịch danh dự VALOMA, Ông Vũ Chí Kiên- Phó vụ trưởng Vụ Bưu Chính Bộ thông tin và truyền thông, Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc điều hành Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Ông TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, Ông Đinh Việt Hòa – Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia, Ban lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải và các anh chị đại diện các doanh nghiệp logistics. Về phía cơ quan báo chí có VOV, Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Thông tấn xã, Tạp chí Công Thương, Báo Giao thông, Tạp chí Mekong ASEAN, Báo Thanh Niên, và một số đơn vị báo chí khác. Đặc biệt, tọa đàm có sự tham gia của hơn 300 sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu khai mạc chương trình, Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập Khẩu Bộ Công Thương khẳng định rằng, khởi nghiệp đang là xu hướng nổi bật, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên. Hiện nay, Logistics cũng là một trong những lĩnh vực đầy tiềm năng, là cơ hội lớn cho các nhà khởi nghiệp trẻ. Mong rằng, tọa đàm sẽ giải quyết được những băn khoăn, lo lắng của các bạn sinh viên trong khởi nghiệp, lập nghiệp; đồng thời tiếp thêm nguồn động lực để các bạn sinh viên quyết tâm đi theo con đường của mình.

Đến với tọa đàm, TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải cũng bày tỏ mong muốn có muốn thêm nhiều cơ hội để các bạn sinh viên được thể hiện tiếng nói của mình, được nói lên những khó khăn để từ đó nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ các các cơ quan, ban ngành, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp ở sinh viên.

Ở nội dung đầu tiên của tọa đàm, TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh đã có những chia sẻ truyền cảm hứng, định hướng khởi nghiệp cho sinh viên ngành logistics. Hiện nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đang ở mức cao, tạo ra nhiều cơ hội khởi nghiệp, đặc biệt là đối với sinh viên. Logistics gắn với chuyển đổi số là một trong những chủ đề nóng, rất cần sự sáng tạo và đổi mới của thế hệ trẻ, tạo sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Ông Thành cũng gửi những lời động viên các bạn sinh viên “phát huy cái hay, đè bẹp cái khó, giảm bớt cái dở” để có thể mang lại những giá trị cho chính mình cũng như toàn xã hội.

Tiếp ngay sau phần chia sẻ truyền cảm hứng của TS. Võ Trí Thành, Mạng lưới CLB Logistics sinh viên Việt Nam – LCN đã cho ra mắt chuỗi video “Một ngày làm nhân viên Logistics” nhằm giúp các bạn sinh viên có thể mường tượng được các vị trí công việc của mình trong tương lai. Khi tham gia chuỗi video này, các bạn sinh viên sẽ được làm việc thực tế tại các doanh nghiệp. Đây chính là cơ hội rất lớn để có những cái nhìn rõ hơn về ngành mình đang theo đuổi. Đặc biệt, ngoài những lợi ích hướng đến sinh viên, chuỗi video còn mang đến giá trị cho cả nhà trường khi giải quyết được bài toán các sinh viên thiếu kinh nghiệm làm việc khi đi xin việc.

Đặc biệt, tọa đàm đã diễn ra 02 phần tranh biện vô cùng gay cấn.Với chủ đề đầu tiên là “Sinh viên nên khởi nghiệp hay đi làm thuê?”, hai đội thi đến từ Trường Đại học Ngoại thương và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chia sẻ những góc nhìn của mình, đồng thời cương quyết bảo vệ quan điểm của bản thân. Chủ đề thứ hai “Khởi nghiệp ngành Logistics có dành cho sinh viên?”, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải và Trường Đại học Phenikaa cũng diễn ra vô cùng hấp dẫn với những luận điểm đanh thép.

Nắm bắt xu hướng khởi nghiệp hiện nay, Mạng lưới CLB Logistics Sinh viên Việt Nam (LCN) cũng mong muốn tạo ra giá trị thực tiễn cho các bạn sinh viên thông qua dự án khởi nghiệp “Khóa đào tạo thực chiến dành cho sinh viên Logistics” với phần trình bày của bạn Nguyễn Phương Anh – Phó chủ tịch Mạng lưới. Khóa học thực chiến của Mạng lưới sẽ được diễn ra với hình thức online và được dẫn dắt với đội ngũ giảng viên là chuyên gia, các anh chị có kinh nghiệm thực chiến tại các doanh nghiệp. Với thời lượng từ 5 – 7 buổi, các bạn sinh viên chắc chắn sẽ luôn được cập nhật kiến thức sát với thực tế. Ngoài ra, khóa học cũng sẽ đi kèm với những trải nghiệm thực tế có thể kể đến như tham quan thực tế, giải case study, thực hiện dự án tại doanh nghiệp. Với kim chỉ nam “Thấu hiểu – Lắng nghe – Chất lượng – Đồng hành”, khóa học thực chiến sẽ chung tay hỗ trợ sinh viên, tạo giá trị thực tiễn cho sinh viên. LCN tin chắc rằng đây sẽ là bước đệm lớn đến các bạn sinh viên có những chiếc chìa khóa mở ra cánh cổng cơ hội sau này.

Tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp với khoảnh khắc chụp ảnh lưu niệm giữa các khách mời, diễn giả và toàn thể sinh viên tham dự vào 12h cùng ngày với những mong đợi có thêm nhiều cuộc chia sẻ, trao đổi gần gũi như thế này.

Xem thêm tại Mekong Asean: https://mekongasean.vn/

Xem thêm tại Quân đội nhân dân: https://www.qdnd.vn/kinh-te/

Xem thêm tại Truyền hình Thông tấn: https://vnews.gov.vn/

Xem thêm tại Tiếng nói Việt Nam: http://baotnvn.vn/tin-tuc/

Xem thêm tại Hà Nội mới: http://www.hanoimoi.com.vn/

Xem thêm tại Báo Thanh niên: https://thanhnien.vn/

Xem thêm tại Báo tin tức: https://baotintuc.vn/

Xem thêm tại Tạp chí Vietnam Logistics Review: https://vlr.vn/