VALOMA KẾT NỐI TRƯỜNG ĐẠI HỌC THĂNG LONG VỚI HỘI VIÊN TẠI HẢI PHÒNG TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN THỰC TẾ.

VALOMA

Ngày 27 và 28 vừa qua, thông qua sự kết nối của VALOMA, Trường Đại học Thăng Long đã tổ chức cho sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đến thăm quan học tập tại cơ sở của Hội viên VALOMA tại Hải Phòng – Trung tâm Logistics Tiểu vùng Mekong – Nhật Bản và Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam. Trong chương trình thăm quan thực tế các thầy cô và các em sinh viên cũng đã có trải nghiệm hoạt động vận hành kinh doanh tại chi nhánh Cảng Tân Vũ trực thuộc CTCP Cảng Hải Phòng và kho của công ty TNHH Maersk Line tại Hải Phòng.

Chương trình được tổ chức theo định hướng mục tiêu phát triển của Nhà trường nhằm đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài trình độ đại học và sau đại học đa ngành chất lượng cao gắn với nhu cầu xã hội; đẩy mạnh hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học; xây dựng Trường theo định hướng đại học ứng dụng và hội nhập quốc tế, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hiện nay ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Nhà trường đang đào tạo sinh viên theo chương trình cập nhật trên thế giới với định hướng ứng dụng. Thời gian thực hành, bài tập và thảo luận chiếm khoảng 60% thời gian học tập của học phần. Nhiều môn học sử dụng mô phỏng để sinh viên có thể thực hành ngay trên ghế Nhà trường. Do đó, việc kết nối hoạt động thăm quan học tập thực tế tại doanh nghiệp là một trong những hoạt động có ý nghĩa lớn trong việc thực hiện rút ngắn khoảng cách giữa học và thực tiễn tại doanh nghiệp. Sinh viên ra trường có thể thích ứng và bắt tay ngay vào công việc.

Nhằm hiện thực hóa mô hình đào tạo VALOMA- COE (Center of Excellence), đẩy mạnh hỗ trợ các cơ sở đào tạo trong hoạt động thực hành bằng cách chia sẻ nguồn lực chuyên gia, giảng viên, cơ sở vật chất giúp tăng cường hiệu quả vận hành và chất lượng giảng dạy, VALOMA đã kết nối cho sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của Trường Đại học Thăng Long trải nghiệm học tập tại Trung tâm Logistics Tiểu vùng Mekong – Nhật Bản, ĐH Hàng Hải Việt Nam cũng là hội viên của VALOMA.

Các em sinh viên thực hành kiểm tra hàng hóa tại Trung tâm Logistics Tiểu vùng Mekong- Nhật Bản dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Ngọc Hà

Tại đây, các em sinh viên đã được lắng nghe hướng dẫn về hoạt động mô phỏng vận hành kho thực tế của Trung tâm. Các em sinh viên cũng được thực hành kiểm kê hàng hóa và tìm hiểu quy trình thực hiện giải quyết các tình huống nghiệp vụ phát sinh trong vận hành kho.

Trong buổi sáng ngày học tập thứ 2, các em sinh viên đã đi thăm quan tại CTCP Cảng Hải Phòng, chi nhánh cảng Tân Vũ. Cảng Hải Phòng là cảng có lưu lượng hàng hóa thông qua lớn nhất ở phía Bắc Việt Nam, có hệ thống thiết bị hiện đại và cơ sở hạ tầng đầy đủ, an toàn, phù hợp với phương thức vận tải, thương mại quốc tế với tổng diện tích kho bãi trên 550.000 m2. Đón tiếp đoàn Trường Đại học Thăng Long có ông Nguyễn Mạnh Du, Phó Giám đốc chi nhánh Cảng Tân Vũ và các anh chị trong công ty. Các thầy cô và các em sinh viên đã được đại diện công ty chia sẻ về lịch sử hình thành, cơ sở vật chất của Cảng cũng như cách thức vận hành giao nhận hàng hóa tại Cảng. Các em sinh viên cũng được các anh chị giải đáp các thắc mắc liên quan đến quy trình tiếp nhận tàu và tàu rời khỏi cảng, cách thức lấy hàng tại cảng, cách thức giao hàng lên tàu, các hệ thống công nghệ thông tin, giám sát tại cảng, các rủi ro trong quá trình giao nhận hàng hóa….

Các thầy cô và sinh viên ĐH Thăng Long thăm quan thực tế tại chi nhánh Cảng Tân Vũ, Hải Phòng

Trong chuyến thăm quan học tập buổi chiều cùng ngày, các thầy cô và các em sinh viên đã đến Kho của công ty TNHH Maersk Line tại Hải Thành. Đây là một khu vực kho CFS với diện tích rộng hơn 40.000m2 chuyên làm hàng xuất khẩu. Sau khi được các chị trong công ty giới thiệu tổng quan về Kho và quy trình thực hiện tiếp nhận hàng của khách hàng, quy trình lưu kho hàng hóa, các hệ thống phần mềm sử dụng trong tiếp nhận hàng hóa, trao đổi thông tin với khách hàng thì đoàn được tận mắt theo dõi quy trình làm hàng, niêm phong kẹp chì hàng hóa để vận chuyển hàng tới cảng xuất hàng…

Hướng dẫn cách thức vận hành, lưu trữ hàng trong kho Maersk Line

Theo TS. Nguyễn Thị Vân Nga – Giảng viên Bộ môn Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, trường ĐH Thăng Long – Thư ký Ban Đào tạo Valoma, hoạt động cho sinh viên đi thăm quan thực tế tại doanh nghiệp tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp cận thực chứng những kiến thức được truyền đạt trên ghế nhà trường một cách tường minh. Bên cạnh việc trau dồi thêm kiến thức thực tiễn từ những thứ tưởng chừng đơn giản như một chiếc container móc treo như thế nào, kẹp chì niêm phong hàng hóa ra sao cho đến các quy trình phức tạp nhận- xuất hàng tại kho, tại cảng thì các em cũng có thể quan sát, cảm nhận môi trường làm việc thực tế sau này. Các em cũng học hỏi thêm được các kỹ năng và thái độ làm việc một cách nghiêm túc, chỉnh chu cũng như nghe những chia sẻ kinh nghiệm làm việc từ các anh chị tại doanh nghiệp. Đối với các thầy cô giáo cũng trau dồi thêm các tình huống thực tế tại doanh nghiệp để bài giảng của mình trở nên sinh động.

Đại diện Trường Đại học Thăng Long tặng quà lưu niệm cho doanh nghiệp

Đồng quan điểm với phía Nhà trường, ông Nguyễn Mạnh Du – Phó Giám đốc chi nhánh Cảng Tân Vũ cũng cho biết việc các thầy cô và các em sinh viên từ trường đại học đến thăm quan thực tế tại doanh nghiệp là cơ hội rất tốt để có thể tiếp cận với hoạt động thực tiễn, giúp các em sinh viên không bị bỡ ngỡ khi ra trường. Nhà trường nên có nhiều hoạt động học tập tại doanh nghiệp hơn nữa và phía Cảng ủng hộ cho các hoạt động tiếp sau. Cùng chung quan điểm đó, ông Giang Quang Huy – Giám đốc Kho Maersk Line Hải Phòng cũng cho rằng việc sinh viên đến thực tế tại doanh nghiệp là rất tốt đồng thời cũng mang làn gió mới, tươi trẻ cho team kho.

Đứng dưới khía cạnh của sinh viên, em Đỗ Phương Giang sinh viên năm thứ 3 ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng của Nhà trường cũng nêu nên cảm nghĩ của mình “Thay mặt cho các bạn sinh viên, lời đầu tiên em xin được gửi lời cảm ơn tới VALOMA, Nhà trường và thầy cô giáo đã tạo điều kiện cho chúng em được trải nghiệm thực tế tại 3 doanh nghiệp ở Hải Phòng. Dù thời gian không nhiều nhưng đổi lại lượng kiến thức chúng em được biết thêm rất nhiều qua những chia sẻ tận tình của các anh chị đang làm việc tại doanh nghiệp khiến chúng em rất vui, xóa tan đi cái nóng của mùa hè. Chúng em cũng đã hiểu hơn được phần nào về ngành mà chúng em đang theo học. Kiến thức không chỉ dừng lại ở trên sách vở mà còn phải được thực hành thì sẽ đem lại được hiệu quả tốt nên chúng em rất vui và thấy may mắn khi mình được trải nghiệm trong chuyến đi lần này. Em mong nhà trường và thầy cô có những chuyến đi như thế này trong thời gian tới để các bạn sinh viên khác có cơ hội học hỏi nhiều điều thú vị hơn nữa.”

Kết thúc chuyến tham quan một số em sinh viên có thành tích tốt được đại diện phía doanh nghiệp và các thầy cô trao giấy chứng nhận tham gia thực tế chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng.

Đại diện doanh nghiệp và các thầy cô giáo trao giấy chứng nhận cho sinh viên Trường Đại học Thăng Long

Chuyến đi thăm quan thực tế tại doanh nghiệp đã mang lại cho các thầy cô và các em sinh viên Trường Đại học Thăng Long những trải nghiệm quý báu tại Hải Phòng – một trong những khu vực sôi động của hoạt động logistics và chuỗi cung ứng cả nước. Là động lực giúp các em sinh viên – nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai của doanh nghiệp nuôi dưỡng ước mơ trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

TS. Nguyễn Thị Vân Nga- Ban Đào tạo Hiệp hội VALOMA

Xem thêm thông tin về Trường Đại học Thăng Long: https://thanglong.edu.vn/
Tìm hiểu thêm về các hoạt động khác của VALOMA tại chuyên mục Hoạt động.