VALOMA KẾT NỐI HỘI VIÊN VỚI VSICO

Hình ảnh buổi làm việc giữa đoàn VALOMA và VSICO sáng ngày 27/8/2022.

Nhằm tăng cường kết nối các hội viên của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA), sáng Thứ Bảy ngày 27/8/2022, Ban Hội viên đã tổ chức buổi làm việc giữa một số hội viên của Hiệp hội với Công ty Cổ phần Hàng hải VSICO tại Văn phòng Giao dịch của Công ty (35 Lê Văn Lương, Hà Nội).

VSICO là hãng tàu container nội địa nằm trong tốp đầu Việt Nam về sản lượng thông qua cảng nội địa, được thành lập và hoạt động 15 năm. Hiện tại, VSICO có hệ thống mạng lưới rộng khắp toàn quốc và một số quốc gia Châu Á: Lào, Trung Quốc, Hong Kong, Singapore. Các lĩnh vực nổi trội của VSICO bao gồm:

+ Vận tải biển container nội địa, quốc tế bằng tàu container;
+ Nghiên cứu tuyến vận tải quốc tế Việt – Nga;
+ Vận tải contaner đường sắt chuyên tuyến Bắc Nam với thời gian 40-60 giờ;
+ Vận tải container đường bộ chuyên tuyến Bắc – Trung – Nam với thời gian nhanh 40-48h;
+ Khai thác và vận hành hệ thống mạng lưới gom hàng lẻ B2B và hệ thống kho bãi Bắc – Trung – Nam lớn mạnh;
+ Xe tải nhỏ phân phối hàng từ kho đi các đại lý;
+ Vận tải hàng quá cảnh cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai, Lao Bảo, Cha Lo, Mộc Bài.

Buổi làm việc có sự tham gia của ông Trần Thanh Hải (Chủ tịch danh dự VALOMA) cùng nhiều hội viên VALOMA đến từ các trường đại học và cao đẳng, các doanh nghiệp có đào tạo và kinh doanh trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Về phía các trường đại học và cao đẳng, tham gia buổi làm việc có giảng viên đến từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Mỏ – Địa chất, Học viện Chính sách và Phát triển, Trường Đại học Đại Nam, Trường Đại học Hà Nội, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội. Buổi làm việc cũng thu hút sự tham gia của một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics như Tập đoàn Vinacontrol, Công ty Bảo hiểm Hàng không Đông Đô, Công ty KTO Logistics, Công ty Gatelink, Công ty OPL Logistics, Công ty T&M Forwarding. Ngoài ra, buổi làm việc còn có sự tham gia của đại diện tại Việt Nam của Chương trình Hộ chiếu Logistics Thế giới (WLP), đại diện Mạng lưới Câu lạc bộ Logistics Sinh viên Việt Nam (tổ chức thuộc sự bảo trợ của VALOMA). Báo Giao thông, Báo Đời sống và Pháp luật cùng đại diện của một số cơ quan truyền thông khác cũng tham dự buổi làm việc.

Làm việc với đoàn VALOMA, về phía VSICO có Ban Lãnh đạo và các đại diện nhân sự thuộc các bộ phận của Công ty gồm: bà Nguyễn Thị Vân Hà (Tổng Giám đốc), ông Vũ Đức Huề (Phó Tổng Giám đốc), ông Lê Trọng Quân (Phó Tổng Giám đốc), ông Nguyễn Văn Cường (Giám đốc Công ty Alberta) cùng các ông bà là Trưởng các phòng Nhân sự, Phát triển thị trường, Chính sách, Trung tâm khai thác hàng lẻ và đại diện nhân sự các phòng.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo của VSICO, bà Nguyễn Thị Vân Hà và ông Lê Trọng Quân đã có những chia sẻ, trao đổi về một số nội dung về ngành hàng hải thế giới và ngành hàng hải Việt Nam, mô hình hoạt động của một hãng tàu container và chu trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Nội dung những chia sẻ đã góp phần cung cấp thông tin toàn cảnh, sinh động về thị trường hàng hải thế giới, vị trí của đội tàu biển Việt Nam trong bản đồ đội tàu biển thế giới, điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của các hãng tàu Việt Nam trong cạnh tranh quốc tế.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Vân Hà cũng chia sẻ những vấn đề bất cập khi tuyển dụng nhân sự trên thực tế hiện nay mà các hãng tàu, trong đó có VSICO đang gặp phải và bày tỏ sự cần thiết của việc kết hợp giữa đào tạo lý thuyết tại nhà trường và đào tạo thực tế tại doanh nghiệp. “Có sự khác biệt giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc tiếp nhận sinh viên thực tập. Nhà trường gửi sinh viên đi thực tập 1 đến 3 tháng với kết quả nhận về là một bản báo cáo về những gì quan sát được tại doanh nghiệp.

Còn doanh nghiệp mong muốn sinh viên đến học việc, làm việc bán thời gian và thời gian thực tập cần được diễn ra liên tục trong vòng ít nhất 6 tháng, có như vậy khi ra trường sinh viên mới có thể đáp ứng ngay được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp” – bà Nguyễn Thị Vân Hà nhấn mạnh.

Những chia sẻ bổ ích và thú vị từ đại diện VSICO đã thu hút sự quan tâm, trao đổi sôi nổi từ phía các thành viên đoàn làm việc của VALOMA.

Các doanh nghiệp tham dự cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với VSICO để hình thành một chuỗi dịch vụ logistics của các doanh nghiệp Việt, qua đó cùng tuyên truyền để các chủ hàng biết đến và sử dụng dịch logistics của doanh nghiệp Việt nhiều hơn.

Buổi làm việc đã gợi mở ra cơ hội trong hợp tác giữa các cơ sở đào tạo về logistics và VSICO, cũng như cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp logistics với VSICO. Cũng trong buổi làm việc, Bà Nguyễn Thị Vân Hà bày tỏ: “VSICO sẵn sàng tiếp nhận sinh viên của các trường hội viên VALOMA đến thực tập tại doanh nghiệp dưới hình thức thực tập sinh”. Đây là một cơ hội rất thiết thực cho các trường hội viên của VALOMA trong việc kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp cho sinh viên thực tập, làm quen, cọ sát thực tế công việc ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

Với vai trò cầu nối giữa nhà trường và doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp, trong thời gian tới, VALOMA sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động kết nối hội viên vì sự phát triển chung của ngành Logistics Việt Nam cũng như sự lớn mạnh của các hội viên VALOMA.

Hình ảnh buổi làm việc giữa đoàn VALOMA và VSICO sáng ngày 27/8/2022Hình ảnh trao đổi của hội viên VALOMA trong buổi làm việc tại VSICO sáng ngày 27/8/2022.

Hình ảnh buổi làm việc giữa đoàn VALOMA và VSICO sáng ngày 27/8/2022Hình ảnh đoàn làm việc VALOMA cùng VSICO tại Văn phòng Giao dịch của VSICO sáng ngày 27/8/2022.

Tìm hiểu thêm về Vsico tại đường link sau: http://vsico.com.vn/home/

Tìm hiểu thêm về Vinacontrol tại đường link sau: https://www.vinacontrol.com.vn/

Tìm hiểu thêm về Công ty Bảo hiểm Hàng không Đông Đô tại đường link sau: https://bhhk.com.vn/gioi-thieu.html

Tìm hiểu thêm về T&M forwarding tại đường link sau: https://www.tmforwarding.com/vi/

Tìm hiểu thêm về Công ty OPL Logistics tại đường link sau: https://opl.vn/

Tìm hiểu thêm về Công ty Gatelink tại đường link sau: https://gatelinkvietnam.com/

Tìm hiểu thêm về Công ty KTO Logistics tại đường link sau: https://ktologistics.com.vn/