BẢN TIN VALOMA THÁNG 10/2022

1. SỰ KIỆN NỔI BẬT

KHAI MẠC VALOMA CONFEST 2022

Vào ngày 8/10/2022, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi lễ Khai mạc Chuỗi sự kiện VALOMA CONFEST 2022 dưới hình thực trực tiếp và trực tuyến. Đây là chuỗi sự kiện hướng đến các Hội viên của Hiệp hội như các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp, nhà khoa học, sinh viên, góp phần nâng cao nguồn nhân lực logistics.

VALOMA CONFEST 2022 bao gồm các chuỗi sự kiện xuyên suốt trong tháng 10 với nội nội dung cụ thể: Hội thảo “Cập nhật xu hướng phát triển số trong ngành LSCM – Đào tạo & Thực tiễn”; Hội chợ việc làm đầu tiên dành cho ngành LSCM; Hội thảo Quốc gia thường niên với chủ đề: “Giải pháp phát triển Logistics và Chuỗi cung ứng bền vững của Việt Nam”; Tọa đàm “Hướng đi nào cho đào tạo nhân lực ngành LSCM”; Chung kết Hội diễn văn nghệ VALOMA với chủ đề “Vang xa tiếng hát VALOMA”; Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam mùa 5.

Tại sự kiện mở đầu VALOMA CONFEST 2022 vào ngày 8/10, TS. Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định: “Logistics là một trong số ít những ngành dịch vụ có nhiều cơ hội phát triển trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cạnh tranh mang tính toàn cầu. Trong đó, nguồn nhân lực của ngành có tính dịch chuyển toàn cầu là yếu tố then chốt, đóng vai trò quan trọng với sự phát triển này”. Và cũng theo “Báo cáo dự báo kĩ năng ngành logistics 2021 – 2023”, nguồn nhân lực logistics tại các doanh nghiệp có tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Từ cơ sở đó, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics Việt Nam là yếu tố cốt lõi để duy trì chuỗi cung ứng, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của quốc gia.

TÓM TẮT CÁC SỰ KIỆN VALOMA CONFEST 2022

VALOMA CONFEST 2022 bao gồm các chuỗi sự kiện xuyên suốt trong tháng 10 với nội nội dung cụ thể: Hội thảo “Cập nhật xu hướng phát triển số trong ngành LSCM – Đào tạo & Thực tiễn”; Hội chợ việc làm đầu tiên dành cho ngành LSCM; Hội thảo Quốc gia thường niên với chủ đề: “Giải pháp phát triển Logistics và Chuỗi cung ứng bền vững của Việt Nam”; Tọa đàm “Hướng đi nào cho đào tạo nhân lực ngành LSCM”; Chung kết Hội diễn văn nghệ VALOMA với chủ đề “Vang xa tiếng hát VALOMA”; Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam mùa 5.

Tiếp nối thành công của VALOMA CONFEST 2021, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam long trọng tổ chức VALOMA CONFEST 2022. Đây là chuỗi hội thảo, sự kiện ra đời với mục tiêu giới thiệu và lan tỏa hình ảnh của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam tới các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, sinh viên và công chúng quan tâm; trao đổi những vấn đề học thuật và thực tiễn cập nhật nhất trong lĩnh vực LSCM; đồng thời xác lập thêm kênh thông tin tham vấn đến các cơ quan quản lý nhà nước khi xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển ngành Logistics tại Việt Nam. VALOMA CONFEST 2022 bao gồm các chuỗi sự kiện xuyên suốt trong tháng 10 với nội nội dung cụ thể:

  • Ngày 8/10: Hội thảo “Cập nhật xu hướng phát triển số trong ngành LSCM – Đào tạo & Thực tiễn”.
  • Ngày 9/10: Hội chợ việc làm đầu tiên dành cho ngành LSCM.
  • Ngày 14/10: Hội thảo QG thường niên với chủ đề: “Giải pháp phát triển Logistics và Chuỗi cung ứng bền vững của Việt Nam”.
  • Ngày 22/10: Tọa đàm “ Hướng đi nào cho đào tạo nhân lực ngành LSCM?”.
  • Ngày 29/10: Chung kết Hội diễn văn nghệ VALOMA với chủ đề “Vang xa tiếng hát VALOMA”.
  • Tuần 3 tháng 10: Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam mùa 5.

2. TIN TỨC TRONG NƯỚC

TUYẾN VẬN TẢI THỦY NỘI ĐỊA KIỂU MẪU HẢI PHÒNG – BẮC NINH ĐƯỢC ĐỀ XUẤT TRIỂN KHAI

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đề xuất phương án xây dựng tuyến vận tải container bằng đường thủy nội địa kiểu mẫu Hải Phòng -Bắc Ninh. Việc đề xuất này dựa trên nhu cầu thực tế vận tải container từ Hải Phòng đến Bắc Ninh và các tỉnh lân cận khác. Cụ thể, vào năm 2021, sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của khu vực phía Bắc đạt hơn 4 triệu Teus, tăng 12% so với năm 2020; trong đó, khu vực Bắc Ninh – Bắc Giang – Thái Nguyên chiếm tới 40%.

Tuyến vận tải đường thủy này có lộ trình bắt đầu từ Cảng Lạch Huyện ( Hải Phòng) qua kênh Cái Tráp – sông Cấm – sông Hàn – sông Kinh Thầy – sông Thái Bình – sông Đuống cuối cùng giao container hàng tại ICD Tân cảng Quế Võ (Bắc Ninh). Tổng chiều dài tuyến vận tải là 115km, tuyến luồng cấp I, II.

Dự kiến, đến năm 2023 tuyến vận tải container bằng đường thủy nội địa kiểu mẫu Hải Phòng – Bắc Ninh hoàn thành việc triển khai các giải pháp về thể chế, cải cách thủ tục hành chính. Đến năm 2027, hoàn thành nhiệm vụ phương án đối với tuyến mẫu, bao gồm nhóm giải pháp về kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất, thị trường dịch vụ.

Xây dựng tuyến vận tải thủy nội địa kiểu mẫu Hải Phòng – Bắc Ninh sẽ giúp các doanh nghiệp giảm phần lớn các chi phí logistics. Thực tế, chi phí lưu thông bằng đường thủy chỉ bằng ⅓ chi phí đường bộ.

Cụ thể, nếu đi bằng đường thủy, chủ hàng chỉ phải chi khoảng 700.000 – 1.300.000 đồng/ container, trong khi đó, nếu vận tải bằng đường bộ sẽ mất khoảng 2.500.000 – 4.000.000 đồng/container.

Về mặt địa lý, Việt Nam là quốc gia có nhiều sông, kênh rạch, len lỏi, luồn sâu vào nhiều vùng rộng lớn trong đồng bằng, trung du. Nếu tận dụng tốt được những tuyến đường thủy nội địa đó sẽ là một lợi thế không hề nhỏ trong quá trình vận hành luân chuyển hàng hóa toàn chuỗi hoạt động logistics, là tiền đề vững chắc phát triển giao thông đường thủy, giúp giảm ách tắc cho giao thông đường bộ.

3. TIN TỨC KHU VỰC VÀ THẾ GIỚI

VIỆT NAM ĐỨNG THỨ 11 TRÊN 50 THỊ TRƯỜNG LOGISTICS MỚI NỔI

Nhà cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần kho vận Agility mới công bố danh sách 50 thị trường logistics mới nổi hấp dẫn nhất thế giới. Trong đó, Việt Nam xếp hạng 11 trên tổng số 50 thị trường logistics mới nổi.

Tại Đông Nam Á, Việt Nam đứng sau Malaysia, Indonesia và Thái Lan nhưng xếp trên Philippines, Myanmar và Campuchia. So với danh sách được Agility công bố năm ngoái, năm nay, Việt Nam tụt 3 bậc từ hạng 8 xuống hạng 11. Về các cơ hội logistics trong nước, Việt Nam được đánh giá 5.02 điểm, đứng thứ 18, vị trí không đổi so với năm 2021.

Theo World Bank, tăng trưởng GDP tại Việt Nam được dự báo tăng mạnh từ 2.6% trong năm 2021 lên 7.5% trong năm 2022. Điều này được kỳ vọng mở ra các cơ hội logistics nội địa cho các doanh nghiệp. ét trên yếu tố các cơ hội logistics quốc tế, Việt Nam xếp hạng 4 thế giới và được đánh giá là có tiềm năng phát triển logistics hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Thứ hạng này được lý giải do các doanh nghiệp quốc tế đang tìm cách đa dạng hóa các lựa chọn về nguồn cung và giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, chi phí nhân công rẻ giúp duy trì thế mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực dệt may, giày dép. Hiện, Nike có 200 nhà máy và Adidas đang điều hành 76 nhà máy tại thị trường Việt Nam.

4. HOẠT ĐỘNG KẾT NỐI

VALOMA TỔ CHỨC CHUYẾN THAM QUAN THỰC TẾ TẠI PANASONIC VÀ JUPITER VIỆT NAM

Chiều Thứ Bảy ngày 01/10/2022, Ban Hội viên VALOMA đã tổ chức chuyến tham quan thực tế tại Panasonic và Jupiter ở Hưng Yên và Hải Dương. Thành phần đoàn tham dự chuyến tham quan thực tế gồm các giảng viên đại diện cho một số cơ sở đào tạo là hội viên của VALOMA, đại diện Mạng lưới Câu lạc bộ Logistics Việt Nam, đại diện Ban Tổ chức Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022,…Ngoài ra, còn có đại diện một số cơ quan truyền thông cùng tham gia chuyến đi này.

Chuyến tham quan khép lại với nhiều cảm nhận thú vị từ các thành viên trong đoàn, đặc biệt là các giảng viên và các em sinh viên. Nhiều câu chuyện và các tình huống thực tế được chia sẻ từ phía đại diện các doanh nghiệp là những vốn kiến thức thực tiễn quý báu trang bị cho các giảng viên có thể vận dụng đưa vào bài giảng thêm trực quan, sinh động hơn, sát với thực tế hơn.

Đại diện Nhà máy Máy giặt thuộc Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam và đại diện Công ty Cổ phần Quản lý chuỗi cung ứng Jupiter Việt Nam đều cho rằng chất lượng đào tạo nhân lực logistics là yếu tố rất quan trọng để tạo nên đội ngũ nhân lực logistics lớn mạnh, đáp ứng đòi hỏi được doanh nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa, bởi vậy các doanh nghiệp đều sẵn sàng hỗ trợ VALOMA trong việc tăng cường kiến thức thực tế cho cả giảng viên và sinh viên trong thời gian tới.

VALOMA KẾT NỐI HỘI VIÊN VỚI VINAFCO

Sáng ngày 24/9/2022, Ban Hội viên đã tổ chức buổi làm việc giữa hội viên của Hiệp hội với Công ty Cổ phần VINAFCO tại trụ sở của công ty. Buổi làm việc có sự tham gia của ông Trần Thanh Hải (Chủ tịch danh dự VALOMA) cùng nhiều hội viên VALOMA đến từ các cơ sở đào tạo đại học, các doanh nghiệp logistics và các cơ quan truyền thông. Làm việc với đoàn VALOMA, về phía VINAFCO gồm có: bà Phạm Thị Lan Hương (Tổng Giám đốc), ông Phạm Kiên Cường (Giám đốc kinh doanh khu vực phía Bắc) cùng các ông bà là lãnh đạo và nhân sự thuộc các bộ phận của VINAFCO. Buổi làm việc cũng gợi mở ra cơ hội trong hợp tác giữa các cơ sở đào tạo về logistics cũng như các doanh nghiệp logistics với VINAFCO. Những nội dung được phía VINAFCO chia sẻ kết hợp với khảo sát thực tế tại nhà kho của Công ty đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho đoàn hội viên VALOMA, đặc biệt đối với các hội viên là giảng viên.

Đoàn VALOMA chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo VINAFCO vào sáng ngày 24/9/2022 tại trụ sở của Công ty VINAFCO.

VALOMA TIẾP ĐÓN ĐOÀN TRƯỜNG HIGHLINE COLLEGE (HOA KỲ)

Ngày 05/09/2022, tại Trường Đại học Ngoại thương, PGS, TS Trịnh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch Hiệp hội cùng một số hội viên của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) rất vinh dự thay mặt Hiệp hội tiếp đón đoàn công tác của Trường Highline College (Hoa Kỳ) đến thăm và làm việc.

Ông Michael Pham, Phó Hiệu trưởng Trường Highline College bày tỏ sự kỳ vọng sự hợp tác giữa VALOMA và Trường Highline College không chỉ dừng ở liên kết các chương trình đào tạo mà còn hợp tác nghiên cứu, mở rộng chuỗi hợp tác nghiên cứu theo các chương trình từ cấp trường đến cấp tiểu bang Washington. Ông cũng tin rằng cơ hội trao đổi sinh viên, liên kết chương trình đào tạo chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu nói riêng và các chuyên ngành khác nói chung, có thể đem đến những cơ hội thực tập, tham quan thực địa đa dạng tới sinh viên cho các trường thành viên thuộc Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam ông Phạm Kiên Cường (Giám đốc kinh doanh khu vực phía Bắc) cùng các ông bà là lãnh đạo và nhân sự thuộc các bộ phận của VINAFCO.

Buổi làm việc cũng gợi mở ra cơ hội trong hợp tác giữa các cơ sở đào tạo về logistics cũng như các doanh nghiệp logistics với VINAFCO. Những nội dung được phía VINAFCO chia sẻ kết hợp với khảo sát thực tế tại nhà kho của Công ty đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho đoàn hội viên VALOMA, đặc biệt đối với các hội viên là giảng viên.

VALOMA KẾT NỐI VỚI AJ TOTAL VIỆT NAM VALOMA THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHENIKAA

Sáng ngày 1/10/2022 Hiệp hội Phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức chuyến tham quan khảo sát thực tế cho giảng viên các trường, viện là Hội viên tại kho lạnh robot của Công ty TNHH MTV AJ Total Việt Nam tại Khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An.

Chuyến đi thực tế có sự tham gia của 40 giảng viên đến từ 20 cơ sở đào tạo là hội viên của VALOMA. Các thành viên của đoàn được chia sẻ những kinh nghiệm quản lý kho lạnh trong chuỗi cold chain, hệ thống chất xếp trong kho hàng, hệ thống quy trình phân loại hàng lạnh.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo AJ Total Việt Nam anh Lê Minh Phụng đã có những chia sẻ về quá trình phát triển, sứ mệnh, tầm nhìn, văn hóa công ty, quy mô và vị thế của Công ty, cơ cấu tổ chức, đội ngũ nhân sự, cơ sở vật chất và tài sản của công ty, các sản phẩm và dịch vụ, độ phủ của mạng lưới hoạt động, các công nghệ tiên tiến mà Công ty áp dụng.

Chuyến đi là cơ hội giao lưu nghề nghiệp, đẩy mạnh kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp, đặt cơ sở triển khai các chương trình tham quan học tập thực tế cho sinh viên tại hệ thống kho lạnh AJ Total VN trong thời gian sắp tới.

Ngày 01/10/2022, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức chương trình thăm và làm việc với Trường đại học Phenikaa.

Buổi làm việc tập trung vào thảo luận về triển vọng phát triển của ngành logistics tại Việt Nam và kinh nghiệm đào tạo ngành logistics của các trường đại học, đồng thời chia sẻ về vai trò của VALOMA trong việc kết nối, hỗ trợ các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam.

PGS. TS. Trần Thị Minh Hoà, Trưởng khoa Kinh tế và Kinh doanh Trường đại học Phenikaa cho biết, buổi làm việc đã giúp nhà trường thêm tự tin trong việc xem xét, quyết định mở chuyên ngành đào tạo logistics và quản lý chuỗi cung ứng trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn với các trường, các doanh nghiệp hội viên VALOMA để mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo ngành học này.

5. VĂN BẢN QUẢN LÝ

VALOMA THÀNH LẬP QUỸ HỌC BỔNG DÀNH CHO SINH VIÊN NGÀNH LOGISTICS CỦA CÁC TRƯỜNG HỘI VIÊN

Ngày 09 tháng 7 năm 2022, Ban Chấp hành Hiệp hội đã ban hành Quyết định số 54/QĐ-BCH thành lập Quỹ Học bổng VALOMA nhằm động viên, khuyến khích các em sinh viên nỗ lực phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và nghiên cứu khoa học về logistics, qua đó tăng cường kết nối các trường là hội viên của Hiệp hội.

Quỹ Học bổng VALOMA được hình thành chủ yếu từ nguồn huy động tài trợ từ doanh nghiệp và tổ chức liên kết trong và ngoài hiệp hội. Học bổng gồm 2 loại: Dành cho sinh viên tài năng và dành cho sinh viên nghèo vượt khó. Các mức học bổng, căn cứ, điều kiện và phương pháp xét học bổng do hội đồng quản lý quỹ quy định theo từng thời kỳ và sẽ được công bố rộng rãi.

Quy chế thể hiện rõ 4 nguyên tắc sử dụng Quỹ Học bổng VALOMA là: Công bằng, cân bằng, đúng đối tượng; Công khai, minh bạch; Đảm bảo tính khuyến khích, động viên; Thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng và tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng dạy và học chương trình logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Qua đó, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam đang từng bước thực hiện mục tiêu phát triển nhân lực logistics, đưa ngành logistics Việt Nam phát triển nhanh, vững chắc hơn nữa trong giai đoạn tới.

Ban truyền Thông VALOMA

Xem đầy đủ bản tin Vanloma tháng 10 tại đây