BẢN TIN VALOMA THÁNG 11/2022

1. SỰ KIỆN NỔI BẬT

Hội diễn “Vang xa tiếng hát VALOMA”

Nằm trong khuôn khổ CONFEST VALOMA 2022, chiều ngày 29 tháng 10 năm 2022, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam đã tổ chức Hội diễn “Vang xa tiếng hát VALOMA” tại đồng thời khu vực phía Bắc và phía Nam.

Chương trình có sự hiện diện của ông Trần Thanh Hải, Phó cục trường Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, Chủ tịch danh dự VALOMA; ông PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trưởng Đại học Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực VALOMA,cùng hơn 500 các thầy cô, anh chị và các em sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics và chuỗi cung ứng.

Hội diễn khép lại với những tiết mục xuất sắc được trao giải bởi Ban tổ chức, góp phần khích lệ và lan tỏa vai trò quan trọng của VALOMA trong việc gắn kết, hỗ trợ và thúc đẩy các đơn vị trong hoạt động đào tạo phát triển nguồn nhân lực Logistics Việt Nam ngày càng chất lượng. Bên cạnh đó, Hội diễn giúp mở ra những kết nối mạnh mẽ hơn giữa tất cả các đơn vị thành viên, các đơn vị liên quan, các tổ chức trong và ngoài nước cùng hợp lực phát triển và đạt được những mục tiêu sứ mệnh cao cả mà VALOMA hướng tới.

Tọa đàm “Kinh nghiệm làm dự án và công bố TOP 16” trong khuôn khổ vòng bán kết cuộc thi tài năng trẻ logistics Việt Nam 2022

Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam (Viet Nam Young Logistics Talents) đã quay trở lại với mùa thi thứ 5 và thu hút được 606 đội thi đăng ký đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Trải qua Vòng Tuyển trường, có 68 đội thi bước vào Vòng Bán kết và tiếp tục thi đấu để giành cho mình 1 trong 16 chiếc vé đại diện khu vực tiến đến Vòng Chung kết. Ở vòng thi này, các đội thi sẽ phải đưa ra đề xuất, giải pháp giải quyết một vấn đề cụ thể trong lĩnh vực Logistics với chủ đề do đội thi tự lựa chọn. Nhằm đưa ra nhận xét chung, chia sẻ những kinh nghiệm làm dự án, đồng thời công bố TOP 16 đội thi xuất sắc nhất bước vào Vòng Chung kết, buổi Tọa đàm “Kinh nghiệm làm dự án và công bố TOP 16” đã được tổ chức vào tối ngày 23/10 theo hình thức trực tuyến qua nền tảng Zoom Meetings kết hợp livestream trên fanpage Viet Nam Young Logistics Talents. Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch VALOMA, Trưởng Ban Tổ chức đã nhấn mạnh: “Cuộc thi năm nay có số lượng các bạn sinh viên tham dự rất lớn … cho nên tính chất cạnh tranh là khá cao …

Chúng tôi cũng rất mong muốn và hy vọng các bạn tham gia cuộc thi này sẽ là nguồn nhân lực dồi dào giúp ngành Logistics chúng ta có những bước phát triển tốt hơn trong tương lai.” Qua chương trình, các đội thi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu từ những chia sẻ từ Ban Tổ chức, Ban Giám khảo. Từ đó, TOP 16 cũng có thể đưa ra sản phẩm dự thi Chung kết hoàn thiện hơn. Chặng đường cuối cùng – Vòng Chung kết – sẽ được diễn ra vào ngày 26/11/2022, hứa hẹn sẽ bùng nổ hơn nữa với sự đổi mới về hình thức thi và sự đầu tư hơn về quy mô. Khán giả quan tâm có thể cùng theo dõi hành trình chinh phục ngôi vị quán quân của các đội thi tại Fanpage Viet Nam Young Logistics Talents.

Lan tỏa tinh thần tương thân tương ái của hội viên VALOMA qua hiến máu tình nguyện và trao quà cho bệnh nhân nhi

Sáng Thứ Bảy, ngày 12 tháng 11 năm 2022, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức thành công Chương trình hiến máu tình nguyện “NHIỆT HUYẾT VALOMA” lần thứ 3 tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương (Hà Nội). Đây là hoạt động được tổ chức định kỳ hai lần mỗi năm, qua đó thể hiện tinh thần tương thân tương ái, đóng góp vì cộng đồng của Hội viên VALOMA, đồng thời tạo gắn kết giữa các thành viên của Hiệp hội. Chương trình Nhiệt huyết VALOMA do Ban Hội viên chịu trách nhiệm chính trong khâu tổ chức.

2. TIN TỨC TRONG NƯỚC

Việc IPP rút hồ sơ xin mở Aircargo Việc IPP rút hồ sơ xin mở Aircargo

Hãng bay IPP Air Cargo chưa được cấp phép của ông “trùm hàng hiệu” – Nguyễn Hạnh vừa xin rút hồ sơ xin cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không sau gần 2 năm theo đuổi. Lý do được đại diện IPP Air Cargo đưa ra bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang có diễn biến xấu, suy thoái toàn cầu ngày một hiện hữu, biến động giá nhiên liệu khiến ngành vận chuyển hàng hóa toàn cầu sẽ gặp khó khăn. Việc này cho thấy có những khó khăn riêng, những tín hiệu không tốt mang tính tạm thời trong lĩnh vực vận chuyển hàng không. Mục tiêu xây dựng những tập đoàn mạnh về Logistic hàng không của Việt Nam càng trở nên nan giải… Bên cạnh sự chủ động vào cuộc của DN, Nhà nước phải có chính sách khuyến khích các DN Việt Nam mạnh dạn nắm lấy cơ hội này để phát triển dịch vụ Logistics hàng không, vươn lên tầm cao thế giới. Xét về dài hạn, khi thị trường thế giới có sự phục hồi và ổn định trong tương lai, thay vì buông xuôi thì điều quan trọng là rất cần sự quyết tâm lớn để Việt Nam xây dựng những tập đoàn mạnh về Logistics hàng không nhằm cạnh tranh trong khu vực và vươn ra thế giới.

TP.HCM, Hải Phòng và Hà Nội có Hiệp hội Logistics TP.HCM

Ngày 10/10/2022, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội có Quyết định số 3731/QĐ-UB về việc cho phép thành lập Hiệp hội Logistics Hà Nội. Hiệp hội Logistics Hà Nội là tổ chức xã hội, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của Sở Công Thương và các Sở, ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội. Hiệp hội Logistics Hà Nội có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, tự đảm bảo kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động. Trong nhiệm kỳ đầu tiên (2022 – 2025), Hiệp hội Logistics Hà Nội sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau: 1. Tích cực xây dựng củng cố và phát triển Hiệp hội thông qua phát triển hội viên là các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong ngành logistics và các ngành nghề có liên quan trực tiếp đến hoạt động logistics như thương mại, sản xuất. 2. Xác định những nút thắt trong quy hoạch hạ tầng logistics và thể chế chính sách để đưa ra các đề xuất, kiến nghị với chính quyền nhằm tạo môi trường kinh doanh cho sự phát triển ngành logistics và hoạt động logistics trên địa bàn Hà Nội. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đề ra mục tiêu cụ thể là có trên 200 hội viên vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên, phối hợp cùng các cơ quan quản lý chuyên ngành tổ chức mỗi năm ít nhất hai sự kiện chuyên đề dành cho cộng đồng logistics Hà Nội. Tại Đại hội, các doanh nghiệp ngành logistics Hà Nội cũng đã thông qua kết quả bỏ phiếu và bầu ông Trần Đức Nghĩa – Trưởng Ban Vận động thành lập Hiệp hội Logistics Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Delta làm chủ tịch Hiệp hội trong nhiệm kỳ I, 2022 – 2025.

Diễn đàn “Logistics Việt Nam 2022: Logistics xanh”

Diễn đàn Logistics Việt Nam (VLF) là chương trình thường niên được Bộ Công Thương tổ chức từ năm 2013 đến nay. Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 do Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới và UBND TP Hải Phòng tổ chức vào ngày 24 và 25 tháng 11 tại TP Hải Phòng với chủ đề “Logistics xanh”. Logistics là một ngành dịch vụ tiêu thụ năng lượng và phát sinh khí thải lớn. Mục tiêu Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 mà Thủ tướng Chính phủ đã cam kết là một mục tiêu khó khăn, đòi hỏi trách nhiệm và sự tham gia của các ngành, trong đó có logistics. Để định hướng và khuyến khích doanh nghiệp logistics tuân thủ các yêu cầu về tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải, sử dụng năng lượng sạch, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 lấy chủ đề là “Logistics xanh”. Đây cũng là chủ đề của Báo cáo Logistics Việt Nam 2022 được công bố tại Diễn đàn. Chương trình dự kiến bao gồm Phiên toàn thể: Logistics xanh, Hội thảo chuyên đề 1: Tối ưu hóa chi phí với trung tâm logistics và kinh tế tuần hoàn, Hội thảo chuyên đề 2: Logistics Việt Nam chủ động thích ứng với bối cảnh mới. Cùng với sự tham dự và chỉ đạo của Đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ và Đồng chí Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và sự tham gia của 500 đại biểu, 30 diễn giả, 200 đối tác và hơn 3000 người tham gia.

3. TIN TỨC KHU VỰC VÀ THẾ GIỚI

Bến cảng Antwerp tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng cuộc đình công do ảnh hưởng cuộc đình công Các chuyến tàu từ Trung Quốc bị hủy

Hàng loạt công nhân bỏ phiếu đình công khiến cho bến cảng Antwerp phải tạm ngừng hoạt động. Cuộc đình công diễn ra trong thời gian từ 06:00 thứ Tư ngày 09/11 đến 06:00 thứ Năm ngày 10/11, bắt đầu từ các công đoàn Bỉ. “Liên minh xã hội chủ nghĩa đang kêu gọi một cuộc đình công, trong khi các liên minh tự do và Thiên chúa giáo sẽ tổ chức các buổi biểu tình, các cuộc meeting và đình công” – Theo Inchcape Shipping Services. Hãng tàu Maersk thông báo: “Trong thời gian này, bến cảng sẽ đóng cửa ngừng hoạt động và sẽ không có giao hàng hoặc nhận hàng nội địa cho đến khi cuộc đình công kết thúc.” Bên cạnh đó, nhận thức được những nguy hiểm tiềm ẩn từ các công nhân hoa tiêu, tài kéo và các nhân viên đình công tại cảng, các nhóm nhân sự của Maersk đang theo dõi sát sao tình hình và sẽ thông báo nếu có diễn biến mới xảy ra.

Các chuyến tàu từ Trung Quốc bị hủy và việc cắt giảm tàu triệt để ảnh hưởng và việc cắt giảm tàu triệt để ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận thị trường xuất đến khả năng tiếp cận thị trường xuất khẩu của Hoa Kỳ khẩu của Hoa Kỳ

Sự gia tăng các chuyến tàu trống hoặc bị hủy từ châu Á đến Mỹ gây ảnh hưởng nặng nề đến một số cảng nội địa lớn nhất của Mỹ như Cảng Long Beach, Cảng Savannah, làm giảm khả năng vận chuyển xuất khẩu của quốc gia này. Sự suy giảm tàu thuyền từ châu Á trên tuyết đường xuyên Thái Bình Dương làm gia tăng thời gian chờ đợi, lưu trữ của các container xuất khẩu. Mario Cordero cho biết: “Chúng tôi dự kiến khoảng 28 chuyến tàu trống trong quý IV, chiếm 15% công suất tàu hàng … ” Các công ty vận tải biển đang gia tăng các chuyến tàu bị hủy trong nỗ lực giải quyết sự sụt giảm các đơn hàng vận tải biển, cũng như đặt một mức giá sàn trong vận chuyển đường biển đang bị xáo trộn. Công ty vận chuyển HLS thông báo trong một lưu ý với khách hàng rằng: “Ngày càng nhiều nhà vận chuyển đồng ý với chiến lược “tận dụng năng lực để đáp ứng nhu cầu”, mặc dù không ai muốn trở thành người đầu tiên tạm ngừng dịch vụ vì điều này có khả năng làm mất thị phần của họ.”

4. HOẠT ĐỘNG KẾT NỐI

Tổng kết khai mạc VALOMA CONFEST 2022 

Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) được Bộ Nội vụ cho phép thành lập theo Quyết định số 568/QĐ-BNV ngày 30 tháng 4 năm 2021. Từ những ngày đầu thành lập đếnn nay, Hiệp hội không chỉ là cầu nối giữa nhà trường với nhà trường, giảng viên với giảng viên, sinh viên với sinh viên mà còn quan tâm kết nối nhà trường, giảng viên, sinh viên với doanh nghiệp trên toàn quốc. Vì thế, để tiếp nối những hoạt động tiêu biểu, vào ngày 08/10/2022, VALOMA đã long trọng tổ chức buổi lễ Khai mạc Chuỗi sự kiện VALOMA CONFEST 2022 dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Học viện Ngân hàng và Trường Đại học Kinh tế- Tài chính Hồ Chí Minh. Đây là chuỗi sự kiện được tổ chức xuyên suốt tháng 10 năm 2022, với nhiều hoạt động phong phú phục vụ đầy đủ các đối tượng Hội viên của Hiệp hội.

Có thể thấy, nhờ sự chuẩn bị chỉn chu đến từ Ban tổ chức mà VALOMA CONFEST 2022 đã bước đầu để lại một dấu son trong lòng người tham dự, đặc biệt, chuỗi các sự kiện tiếp nối sau đó được đầu tư và phủ sóng hầu hết khắp cả nước – đánh dấu một cột mốc mới của thị trường ngành Logistics Việt Nam nói chung và sự phát triển của VALOMA nói riêng.

5. VĂN BẢN QUẢN LÝ

Tổng kết hội thảo “Cập nhật xu hướng phát triển số trong ngành Logistics & Quản Tổng kết hội thảo “Cập nhật xu hướng phát triển số trong ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng – Đào tạo & Thực tiễn”

Sau khi kết thúc buổi lễ Khai mạc Chuỗi sự kiện VALOMA CONFEST 2022, Hội thảo “Cập nhật xu hướng phát triển số trong ngành LSCM – Đào tạo & Thực tiễn” được diễn ra cùng ngày, nhằm kết nối các tri thức thuộc nhiều lĩnh vực từ các thành viên của Hiệp hội và giúp cho mọi người hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển ứng dụng công nghệ 4.0 trong vấn đề đào tạo đi đôi với thực tiễn. Với sự hiện diện của các khách mời có vốn kiến thức chuyên sâu về ngành Logistics, buổi Hội thảo không chỉ thu hút sự chú ý và đưa tin của các trang thông tin báo chí như: Báo công thương, Tạp chí Mekong, Asean, Báo Tiền phong, Báo Phụ nữ, VOV; mà còn trở nên thú vị hơn với nhiều câu chuyện về xu hướng phát triển công nghệ số trong ngành LSCM. Không chỉ thế, các thính giả cũng được nghe nhiều góc độ ý kiến về xu hướng phát triển số khi có sự tham gia nhiều đại biểu đến từ các cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp.

VALOMA đã thực sự thành công tạo nên một cầu nối giúp các bạn trẻ đang quan tâm đến ngành LSCM học hỏi thêm nhiều kiến thức mới trong xu thế hội nhập toàn cầu. Bằng cách thông qua việc lĩnh hội kiến thức đó sẽ góp phần phát triển công việc của bạn hơn trong tương lai.

Ban truyền Thông VALOMA

Xem đầy đủ bản tin Vanloma tháng 11 tại đây.