VALOMA THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHENIKAA

Ngày 01/10/2022, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức chương trình thăm và làm việc với Trường đại học Phenikaa.

Tham dự chương trình có ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch danh dự, ông Dương Quang Khánh, Tổng Thư ký VALOMA cùng đại diện các Ban chuyên môn và một số giảng viên đại diện các trường đại học có đào tạo ngành, chuyên ngành logistics khu vực phía Bắc và các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực logistics là hội viên của Hiệp hội.

Về phía Trường đại học Phenikaa, GS.TS. Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng nhà trường, PGS. TS. Trần Thị Minh Hoài, Trưởng khoa Kinh tế và Kinh doanh cùng nhiều giảng viên của Khoa Kinh tế và Kinh doanh và các đơn vị liên quan của nhà trường tham dự buổi làm việc.

Khai mạc chương trình, GS. TS. Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Trường đại học Phenikaa đã giới thiệu tầm nhìn, sứ mệnh của trường Phenikaa, những kế hoạch sắp tới trong việc đào tạo nhân lực cho ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng, và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Hiệp hội VALOMA đã tới thăm và làm việc với nhà trường. Nhân cơ hội này, nhà trường cũng bày tỏ mong muốn trở thành thành viên của VALOMA.


Buổi làm việc tập trung vào thảo luận về triển vọng phát triển của ngành logistics tại Việt Nam và kinh nghiệm đào tạo ngành logistics của các trường đại học, đồng thời chia sẻ về vai trò của VALOMA trong việc kết nối, hỗ trợ các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Dương Quang Khánh, Tổng Thư ký VALOMA khẳng định đối với các trường đại học, đào tạo sinh viên ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng còn khá mới mẻ, đây là một ngành đặc thù, do đó để đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Do đó, việc hình thành một mạng lưới kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ nguồn lực lẫn nhau giữa các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp là một việc làm ý nghĩa và thiết thực. Đó cũng là lý do VALOMA được thành lập. Và với sứ mệnh của mình VALOMA sẽ đồng hành và hỗ trợ các cơ sở đào tạo để lan tỏa và tạo ra những giá trị đích thực cho cộng đồng.

Trong phần tham luận của mình, TS. Đinh Lê Hải Hà (Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Phó Trưởng Ban Đào tạo VALOMA), TS. Trần Thị Thu Hương (Trường Đại học Thương mại, Phó Trưởng Ban Truyền thông VALOMA), TS. Trần Thị Hương (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thành viên Ban Hội viên VALOMA) đã chia sẻ những kinh nghiệm trong mở ngành và đào tạo sinh viên ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Các trường đều nhấn mạnh sự quan tâm trước hết đến đội ngũ giảng viên, coi đây là “chìa khóa” để không chỉ đáp ứng về số lượng mà chú trọng nâng cao cả chất lượng đào tạo. Việc thúc đẩy các em sinh viên chủ động nghiên cứu, học tập về logistics thông qua các câu lạc bộ cũng là một hình thức đáng tham khảo, nhất là trong bối cảnh nguồn lực giảng viên ở hầu hết các trường đang còn hạn chế.

Đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, bà Cao Cẩm Linh (Phó Giám đốc Trung tâm Fulfillment, Tổng công ty Bưu chính Viettel, Trưởng Ban Nghiên cứu VALOMA), bà Lê Thanh Loan (Giám đốc Công ty Gatelink, thành viên Ban Đối ngoại VALOMA) cũng chia sẻ những mong muốn và yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực logistics và đưa ra những gợi ý cho nhà trường trong việc đào tạo nhân lực cho ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng gắn với thực tiễn để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

PGS. TS. Trần Thị Minh Hoà, Trưởng khoa Kinh tế và Kinh doanh Trường đại học Phenikaa cho biết, buổi làm việc đã giúp nhà trường thêm tự tin trong việc xem xét, quyết định mở chuyên ngành đào tạo logistics và quản lý chuỗi cung ứng trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn với các trường, các doanh nghiệp hội viên VALOMA để mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo ngành học này.


Cuối buổi làm việc, các thành viên của VALOMA đã đi thăm quan cơ sở vật chất của Trường đại học Phenikaa. Nằm trên diện tích 17 hecta, nhà trường được quy hoạch theo mô hình đại học hiện đại, gắn liền nghiên cứu với ứng dụng và kinh doanh. Ngoài các khu giảng đường, nhà trường cũng dành nhiều diện tích cho các khu giáo dục thể chất, bao gồm sân vận động ngoài trời và bể bơi, nhà thi đấu có mái che. Đặc biệt, hai tòa nhà 30 tầng sẽ sử dụng cho các thư viện tương tác, phòng thí nghiệm hiện đại, trụ sở của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các cơ sở đào tạo liên kết trong tương lai.

Tìm hiểu về Trường Đại học Phenikaa tại link sau: https://phenikaa-uni.edu.vn/vi

Tìm hiểu về Trường Đại học Kinh tế quốc dân tại link sau: https://neu.edu.vn/

Tìm hiểu về Trường Đại học Thương mại tại link sau: https://tmu.edu.vn/

Tìm hiểu về Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tại link sau: https://www.hust.edu.vn/

Tìm hiểu về Tổng công ty Bưu chính Viettel tại link sau: https://viettelpost.com.vn/

Tìm hiểu về Công ty Gatelink tại link sau: https://gatelinkvietnam.com/