GẶP MẶT VALOMA MÙA XUÂN 2023 – ĐIỂM HẸN CỦA HỘI VIÊN

Hội viên tham gia Chương trình Gặp mặt mùa xuân 2023 tại đầu cầu Hà Nội

Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) chính thức được Bộ Nội vụ công nhận thành lập tại Quyết định số 568/QĐ – BNV ngày 30 tháng 4 năm 2021. Hiệp hội là tổ chức quy tụ các chuyên gia, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam. Kể từ khi thành lập đến nay, Hiệp hội đã không ngừng nỗ lực thực hiện sứ mệnh kết nối các cá nhân, tổ chức có liên quan nhằm nâng cao hiệu quả và mở rộng phạm vi công tác đào tạo, phát triển nhân lực logistics chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của ngành logistics Việt Nam.

Ngày 19/03/2023, VALOMA đã tiến hành tổ chức Chương trình Gặp mặt mùa xuân 2023 theo hình thức trực tiếp tại hai đầu cầu Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với trực tuyến trên nền tảng Zoom, nhằm báo cáo với các hội viên về những hoạt động nổi bật của VALOMA trong năm 2022 và thảo luận, tham vấn về định hướng, kế hoạch hoạt động năm 2023 cũng như các giải pháp phát triển toàn diện Hiệp hội trong thời gian tới.


Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại hai điểm cầu Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh song song với nền tảng trực tuyến

Về phía lãnh đạo Hiệp hội, tại đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh có sự tham dự của TS. Mai Xuân Thiệu – Chủ tịch Hiệp hội và PGS. TS. Hồ Thị Thu Hòa – Phó Chủ tịch Hiệp hội. Tại đầu cầu Hà Nội có sự góp mặt của ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch danh dự Hiệp hội; PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch Hiệp hội và PGS. TS. Nguyễn Minh Đức – Phó Chủ tịch Hiệp hội. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của nhiều khách mời là lãnh đạo Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu; Học viện Ngân hàng; Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh, Quỹ Hỗ trợ phát triển Thanh niên, … hay đại diện các doanh nghiệp như Công ty TNHH Toàn cầu Khải Minh, Công ty Vsico, Công ty U&I Logistics… cùng toàn thể hội viên Hiệp hội và đại diện Mạng lưới Câu lạc bộ Logistics Sinh viên Việt Nam.

Khai mạc chương trình từ đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hiệp hội TS. Mai Xuân Thiệu đã khẳng định tầm quan trọng của logistics trong nền kinh tế Việt Nam và nhấn mạnh xu thế phát triển mạnh mẽ của ngành logistics trong thời gian gần đây. Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, ngành logistics đang có yêu cầu cao cả về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực. Chủ tịch VALOMA cũng khẳng định rằng “Nhận thức rõ điều đó Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam luôn luôn quan tâm và hợp tác với tất cả hội viên, các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo ngành logistics dưới mọi hình thức để phát triển nguồn nhân lực logistics Việt Nam”.


TS. Mai Xuân Thiệu – Chủ tịch Hiệp hội VALOMA phát biểu khai mạc Chương trình

Trong bài phát biểu của mình, ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch danh dự VALOMA nhấn mạnh nỗ lực của Hội viên VALOMA khi vượt qua giai đoạn căng thẳng 2021 – 2022 dưới tác động của đại dịch Covid-19 để hoàn thành mục tiêu, đạt được những kết quả tích cực, duy trì ổn định tổ chức của Hiệp hội, mở rộng quy mô với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Ông cũng đưa ra một số đề xuất nhằm phát triển Hiệp hội trong thời gian tới, bao gồm:

  • Thứ nhất, cần quan tâm nhiều hơn tới việc củng cố, kiện toàn bộ máy của Hiệp hội, thu hút được những hội viên nhiệt tình, có năng lực, có thời gian để tham gia, đảm nhiệm những vị trí chủ chốt trong bộ máy Lãnh đạo và các Ban chuyên môn của Hiệp hội; tạo niềm tin và động lực để hội viên cống hiến cho Hiệp hội, cho sự nghiệp phát triển nhân lực logistics.
  • Thứ hai, đề xuất, xây dựng cho được một Kế hoạch hoạt động trong năm 2023 và đến hết nhiệm kỳ, với những nhiệm vụ đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của các hội viên nhưng cũng phải có tính khả thi, thực tế khi triển khai thực hiện.
  • Thứ ba, tiếp tục tạo ra những hoạt động gắn kết hội viên, thúc đẩy liên kết hội viên dưới nhiều hình thức như giữa nhà trường với nhà trường, nhà trường với doanh nghiệp và đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp tham gia sâu vào quá trình đào tạo.
  • Thứ tư, bản thân các hội viên cũng cần phát huy hơn nữa tính chủ động của mình, đề xuất các sáng kiến, góp ý với hoạt động của Hiệp hội; tham gia vào hoạt động trong các Ban chuyên môn của Hiệp hội, qua đó mở rộng quan hệ hợp tác, nâng cao kiến thức và giúp cho các Ban chuyên môn của Hiệp hội hoạt động hiệu quả, đa dạng hơn.
  • Thứ năm, dành sự quan tâm cho các em sinh viên, đặc biệt là Mạng lưới Câu lạc bộ Logistics Sinh viên Việt Nam, tin tưởng giao cho các em một phần công việc của Hiệp hội, mặt khác khuyến khích, hỗ trợ các em có những hoạt động riêng của mình, phù hợp với tinh thần tuổi trẻ.


Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch danh dự VALOMA đánh giá quá trình phát triển trong năm 2022 của Hiệp hội và đưa ra đề xuất


PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch VALOMA thông tin về những điểm nổi bật trong hoạt động của Hiệp hội năm 2022

Tiếp tục nội dung Chương trình, tại đầu cầu Hà Nội, PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch VALOMA đã tổng kết quá trình phát triển, thành tích và hạn chế của Hiệp hội trong năm 2022 cùng những đánh giá chung về hoạt động của Hiệp hội. Năm 2022 được coi là một năm khá thành công đối với Hiệp hội khi có nhiều điểm sáng tích cực. Về công tác phát triển hội viên, Hiệp hội kết nạp thêm 62 hội viên mới, nâng tổng số hội viên hiện có lên 351 hội viên, bao gồm 50 hội viên tổ chức doanh nghiệp, 49 hội viên tổ chức cơ sở đào tạo và 252 hội viên cá nhân hoạt động trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng cũng như các hoạt động liên quan khác.

Về các hoạt động cụ thể, trong năm qua, với điều kiện tổ chức linh hoạt, Hiệp hội đã thành công khi chủ trì và phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hội thảo, hoạt động ý nghĩa thiết thực. Trong đó, phải kế đến chuỗi sự kiện VALOMA Confest (bao gồm Hội chợ việc làm ngành logistics kết nối được 21 doanh nghiệp với sinh viên các trường hội viên nhằm cung cấp thông tin chuyên sâu về thị trường tuyển dụng trong ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng; Hội thảo quốc gia với chủ đề Công nghệ số ngành logistics; Hội thảo quốc gia CLSCM 2022 được tổ chức lần thứ hai tại Đà Nẵng và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển thành một hội thảo thường niên đặc trưng của Hiệp hội…); 03 tọa đàm kết hối doanh nghiệp và cơ sở đào tạo; 09 đoàn tham quan thực tế cho cả doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên; biên soạn Báo cáo Đào tạo Logistics… Một sự kiện thường niên mang tính đặc trưng của Hiệp hội cũng được tổ chức thành công trong năm vừa qua là Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam năm 2022 (VYLT 2022), với sự mở rộng quy mô cũng như số lượng đội thi và cải tiến cách thức tổ chức cuộc thi.

Về công tác truyền thông, website và fanpage của Hiệp hội đã thu hút được sự theo dõi của khối lượng lớn các độc giả, làm cầu nối giữa Hiệp hội với hội viên và công chúng quan tâm. Bản tin VALOMA được phát hành lần đầu tiên nhân dịp kỷ niệm 1 năm thành lập Hiệp hội vào tháng 7/2022 nhằm đăng tải, chia sẻ thông tin liên tục và cập nhật về thị trường logistics và hoạt động của Hiệp hội. Đến nay Bản tin VALOMA đã phát hành được 9 số vào ngày 25 hàng tháng. Ngoài ra, Hiệp hội cũng không ngừng mở rộng hình thức kết nối hội viên thông qua các mạng xã hội như LinkedIn, Youtube…

Tại đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, PGS. TS. Hồ Thị Thu Hòa – Phó Chủ tịch đã trình bày phương hướng hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới trên nhiều khía cạnh như phát triển và kết nối hội viên, tìm nguồn lực tài chính; tiếp tục công tác tổ chức, kiểm tra, giám sát hoạt động Hiệp hội; tăng cường công tác nghiên cứu, đối ngoại như: tiếp tục tổ chức Hội thảo quốc gia về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Việt Nam CLSCM 2023, Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam VYLT 2023, xây dựng Báo cáo Đào tạo Logistics 2023; thúc đẩy triển khai các hoạt động thế mạnh của Hiệp hội như tổ chức chương trình tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn cho giảng viên; kết nối, tìm kiếm cơ hội tham gia các nghiên cứu trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng; thiết lập quan hệ với một số tổ chức đào tạo logistics của nước ngoài, đàm phán để các tổ chức đào tạo này hợp tác, chuyển giao các module đào tạo, cho phép cấp chứng chỉ tại Việt Nam.

Sau khi nghe Báo cáo tổng kết năm 2022 và Phương hướng hoạt động năm 2023 của Hiệp hội, đại diện các Ban chuyên môn của VALOMA như Ban Đào tạo, Ban Hội viên cùng nhiều hội viên doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và hội viên cá nhân đã sôi nổi tham luận, trao đổi về các hoạt động của Hiệp hội.

Ông Nguyễn Thanh Nhã – Trưởng Ban Hội viên VALOMA, đã tổng hợp những ý kiến hội viên nhằm đóng góp, xây dựng cho Hiệp hội trong thời gian tới như thông báo kế hoạch cụ thể về hoạt động của Hiệp hội tới hội viên; nhân rộng mô hình hoạt động của Hiệp hội tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh để phát triển các chi hội nhỏ; mở rộng hoạt động truyền thông, gia tăng kết nối giữa chuyên gia và doanh nghiệp, tổ chức hoạt động tham quan, khảo sát doanh nghiệp với kế hoạch, lịch trình cố định, quy mô lớn, video hỗ trợ hay chứng nhận cho hội viên tham gia…


TS. Đinh Lê Hải Hà trình bày về Báo cáo Đào tạo Logistics 2022 và khó khăn còn tồn tại

TS. Đinh Lê Hải Hà – Trưởng ban Đào tạo chia sẻ với các Hội viên trong công tác biên soạn Báo cáo Đào tạo Logistics 2022 vẫn gặp khó khăn về mặt thời gian, dữ liệu khảo sát… và kiến nghị cần có sự hỗ trợ tích cực từ Hội viên trong việc đóng góp nhân lực viết báo cáo, kiểm định đào tạo, tài trợ nguồn lực.

Ngoài ra, nhiều đại diện từ cơ sở đào tạo và doanh nghiệp cũng sẵn sàng chia sẻ quan điểm mang tính xây dựng trong phần tham luận chung. Các ý kiến đánh giá cao sự hỗ trợ của Hiệp hội trong hoạt động nâng cao kiến thức, kết nối tham quan thực tiễn, trao đổi kinh nghiệm đào tạo và sử dụng nhân lực logistics. Tuy nhiên, do còn hạn chế về nguồn lực nên còn nhiều khó khăn trong việc kết nối với hội viên ở vùng xa, kết nối các hội viên mới; còn thiếu vắng những hoạt động hợp tác quốc tế… Có rất nhiều đề xuất từ phía các hội viên được đưa ra như thành lập nhóm chuyên gia, nhóm doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ cơ sở đào tạo để hội viên dễ dàng liên hệ; hỗ trợ không chỉ sinh viên, giảng viên và cơ sở đào tạo mà còn quan tâm tới nhóm hội viên doanh nghiệp đặc biệt hội viên các chi hội vùng xa; công khai xây dựng tiêu chuẩn, chia sẻ kế hoạch theo năm, quý, tháng cho Hội viên dễ dàng theo dõi…


Các đại diện Doanh nghiệp tại đầu cầu Hà Nội đưa ra các ý kiến cho Hiệp hội VALOMA

Tại sự kiện này, Hiệp hội VALOMA đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với 02 đối tác là Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh và Quỹ Hỗ trợ phát triển Thanh niên.


Kết thúc chương trình, Hiệp hội VALOMA vinh danh, trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Hiệp hội cho 6 hội viên tổ chức và 6 hội viên cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Hiệp hội trong năm 2022.


Hiệp hội VALOMA trao tặng bằng khen cho các hội viên tổ chức và các nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Hiệp hội trong năm 2022

Xem thêm tại Tạp chí người đưa tin: https://www.nguoiduatin.vn/

Xem thêm tại Báo tin tức: https://baotintuc.vn/

Xem thêm tại Tạp chí Công thương: https://tapchicongthuong.vn/

Xem thêm tại Bộ Công thương: https://congthuong.vn/

Xem thêm tại Mekong Asean: https://mekongasean.vn/

Xem thêm tại Kinh doanh và phát triển: https://kinhdoanhvaphattrien.vn/

Xem thêm tại FYE: https://fye.org.vn/

Xem thêm tại Nhân Lực Nhân Tài Việt: https://nguonluc.com.vn/

Xem thêm tại Việt Q: https://vietq.vn/