VALOMA KẾT NỐI HỘI VIÊN VÀ DOANH NGHIỆP LOGISTICS VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ VÀ QUẢN TRỊ KINH DOANH – ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN

Ngày 28/05/2022 vừa qua, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã phối hợp với Trường đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics thông qua đào tạo gắn với trải nghiệm thực tiễn”. Buổi Tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp dịch vụ logistics và trường đại học có đào tạo ngành/chuyên ngành logistics khu vực phía Bắc là Hội viên của VALOMA.

Buổi Tọa đàm đã đi sâu vào nhận diện các vấn đề cấp bách trong đào tạo nhân lực logistics tại Việt Nam hiện nay và đề xuất các giải pháp nhằm gắn quá trình đào tạo với thực tiễn; chia sẻ những kinh nghiệm quý báu và phương pháp để chuyển đổi trong đào tạo ngành logistics theo hướng mới. Bên cạnh đó, buổi Tọa đàm cũng đã tiến hành trao đổi về khả năng hợp tác, hỗ trợ đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng giữa VALOMA và một số trường đại học, cao đẳng, viện đào tạo, doanh nghiệp logistics với Trường đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên.

PGS. TS. Đỗ Anh Tài, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu khai mạc.

Khai mạc buổi Tọa đàm, PGS.TS. Đỗ Anh Tài – Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên đã khẳng: “Toạ đàm có ý nghĩa thiết thực, tạo cơ hội để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực logistics.Với mục tiêu giúp nhân lực logistics đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động, có đủ trình độ chuyên môn thì việc tăng cường hợp tác, kết nối giữa các trường đại học và doanh nghiệp là yêu cầu cấp thiết. Hoạt động đào tạo trong lĩnh vực logistics cần phải tập trung kỹ năng, kiến thức thực tiễn nhiều hơn để có khả năng thích ứng với những biến động của môi trường thực tế.”

PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch VALOMA đã có bài phát biểu chào mừng

Tham dự Toạ đàm, PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch VALOMA đã có bài phát biểu chào mừng. Đồng thời, TS. Nguyễn Minh Đức – Phó Trưởng Ban Đào tạo VALOMA cũng đã có bài phát biểu giới thiệu các hoạt động hỗ trợ, kết nối đào tạo về logistics và quản lý chuỗi cung ứng của Hiệp hội. Ngoài ra, dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước, Ông Nguyễn Bá Chính, Giám đốc Sở Công Thương Thái Nguyên, phát biểu về định hướng phát triển ngành dịch vụ logistics và nhu cầu nhân lực cho ngành tại địa phương. Các doanh nghiệp tham gia Toạ đàm như Công ty logistics Toàn Cầu Khải Minh đã phát biểu về nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp và khả năng sẵn sàng hợp tác với nhà trường để hoạt động đào tạo đi sát với thực tiễn. Dolphin Sea Air – một doanh nghiệp logistics đóng tại Thái Nguyên cũng cam kết hỗ trợ nhà trường trong công tác đào tạo nhân lực. Thể hiện cho những cam kết đó, Tọa đàm đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa nhà trường với các doanh nghiệp logistics Atalink, Kargo365 và Dolphin Sea Air.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh với các doanh nghiệp logistics

Tại buổi Tọa đàm, Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, Chủ tịch danh dự VALOMA cũng đã cho biết logistics là một ngành rộng mang tầm quốc tế. Để tạo ra một nguồn nhân lực đủ mạnh làm việc trong môi trường quốc tế đòi hỏi phải nâng cao về chất lượng từ chương trình đào tạo, giáo trình giảng dạy cơ sở vật chất cho đến chất lượng giảng viên… Ông Trần Thanh Hải cũng đã bày tỏ rằng: “Tôi rất vui mừng khi biết Trường đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên đã mở chuyên ngành đào tạo Logistics. Mặc dù mới đầu, chỉ tiêu đào tạo còn khiêm tốn nhưng tôi tin rằng trong tương lai không xa trường sẽ có những bước tiến mạnh hơn nữa.”

Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, Chủ tịch danh dự VALOMA điều hành toạ đàm với các đại biểu và các em sinh viên

Trong dịp này, Câu lạc bộ Logistics trẻ của Trường đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh đã được ra mắt. Sinh viên Nguyễn Hoài Phương – Chủ nhiệm Mạng lưới Câu lạc bộ Logistics Sinh viên Việt Nam đã thay mặt Mạng lưới tặng hoa chúc mừng Câu lạc bộ.

Chủ nhiệm Mạng lưới CLB Logistics Sinh viên Việt Nam tặng hoa chúc mừng CLB Logistics trẻ của Trường đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Chiều cùng ngày, các thầy cô giáo, doanh nghiệp logistics và các em sinh viên đã có buổi tham quan khảo sát tại Công ty Vật liệu công nghệ cao Masan (mỏ Núi Pháo). Tại chuyến khảo sát này, đoàn đã được tiếp cận thực tế các địa điểm làm việc, khai thác và chế biến vật liệu của Công ty dưới sự hướng dẫn và giới thiệu từ phía đại diện doanh nghiệp. Núi Pháo là mỏ đa kim trữ lượng lớn, trong có có các kim loại quý như volfram, là nguyên liệu chiến lược của tương lai. Không chỉ là nơi khai thác nguyên liệu, mà công ty còn là một cơ sở chế biến lớn, đầu tư quy mô nhằm nâng cao giá trị khoáng sản khai thác.

Đoàn khảo sát tại mỏ Núi Pháo của Công ty Vật liệu công nghệ cao Masan

Buổi toạ đàm tại Trường đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên và chuyến khảo sát tại mỏ Núi Pháo đã để lại nhiều ấn tượng đối với thầy cô, các em sinh viên và doanh nghiệp logistics trong đoàn.

Xem thêm thông tin về Trường đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên tại: https://tueba.edu.vn/

Xem thêm thông tin tại Báo Người đưa tin: https://m.nguoiduatin.vn/nguon-nhan-luc-chia-khoa-cho-doanh-nghiep-logistics-viet-a554821.html
Hoặc VOV: https://m.nguoiduatin.vn/nguon-nhan-luc-chia-khoa-cho-doanh-nghiep-logistics-viet-a554821.html

Tìm hiểu thêm về các hoạt động khác của VALOMA tại chuyên mục Hoạt động.