VALOMA TỔ CHỨC KHẢO SÁT THỰC TẾ TẠI BÌNH DƯƠNG VÀ TPHCM

Trong không khí những ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022, với sự kết nối của ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, ngày 22/1/2022 Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức đoàn khảo sát đến thăm các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics tại Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng đoàn là TS. Lê Ngọc Trung, Phó Tổng Thư ký VALOMA, cùng 2 Phó Trưởng đoàn là chị Cao Cẩm Linh, Trưởng Ban Nghiên cứu VALOMA; TS. Hà Minh Hiếu, Phó Trưởng Ban Truyền thông VALOMA.

Chương trình khảo sát có sự tham gia của hơn 40 giảng viên và 100 sinh viên đến từ 20 cơ sở đào tạo là hội viên của VALOMA. Đoàn đã đến khảo sát tại trung tâm phân phối sản phẩm gỗ công ty U&I Logistics tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương với quy mô trên 20ha và hệ thống kho của Công ty Phát triển công nghiệp BW (BWID) tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh với quy mô hơn 40ha.

Trong chuyến tham quan này, đoàn được chia sẻ những kinh nghiệm về nghề logistics, hệ thống chất xếp trong kho hàng, hệ thống quy trình phân loại hàng trung tâm phân phối và đặc biệt là cơ hội giao lưu nghề nghiệp cũng như mời gọi những dự án nghiên cứu và hợp tác nghiên cứu kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp. Bên cạnh đó các doanh nghiệp còn cam kết tạo điều kiện tuyển dụng và nhận sinh viên thực hành thực tập từ hệ thống mạng lưới VALOMA.

Với hơn 23 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics, U&I Logistics đạt doanh thu năm gần nhất với 995 tỷ đồng. Là doanh nghiệp hàng đầu trong phát triển các trung tâm logistics, Công ty sở hữu gần 1,5 triệu mét vuông kho bãi, trong đó có nhiều kho phục vụ các khách hàng lớn trong nước và quốc tế.

Là một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mặc dù tham gia kinh doanh tại Việt Nam chưa lâu, BWID đã đưa ra dòng sản phẩm chủ lực là nhà xưởng và nhà kho xây sẵn với diện tích linh hoạt, phù hợp với mọi đối tượng khách thuê. Khách hàng của BWID có cả các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics, đặc biệt là các doanh nghiệp chuyển phát hàng thương mại điện tử.

Cũng trong dịp này anh Hữu Minh, Trợ lý Tổng Giám đốc U&I Logistics cho biết trong tương lai công ty sẽ mở rộng hệ thống kho bãi không chỉ miền Nam và miền Bắc như hiện nay mà con cả khu vực miền Trung nên nhu cầu tuyển dụng nghề logistics là rất lớn. Tại công ty BWID, chị Nhàn – đại diện Phòng Kinh doanh khu vực – cho biết khách hàng của BWID thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều, sắp tới công ty sẽ kết nối các trường đại học, cao đẳng trong Hiệp hội VALOMA với các khách hàng của công ty.

TS. Lê Ngọc Trung, Phó Tổng Thư ký VALOMA, cho biết: Chuyến tham quan này là một hoạt động rất hữu ích, giúp giảng viên và sinh viên các trường đại học, cao đẳng phía Nam là hội viên VALOMA có cơ hội tiếp cận các doanh nghiệp lớn trong ngành, tìm hiểu, nắm bắt được các xu hướng tiên tiến, hiện đại trong kinh doanh dịch vụ logistics nói chung và phát triển trung tâm logistics nói riêng.

Hoạt động tham quan khảo sát, học tập thực tế là một hoạt động thường xuyên của Hiệp hội VALOMA nhằm mục đích giúp cho giảng viên, sinh viên, học viên của các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, viện đào tạo là hội viên Hiệp hội có cơ hội tiếp cận thực tế ngành logistics tại các doanh nghiệp logistics, sản xuất kinh doanh; qua đó gắn kết giữa lý thuyết và thực tế, trau dồi kỹ năng chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và học tập.

Bên cạnh đó, chuyến tham quan khảo sát, học tập này còn hướng đến sứ mệnh của VALOMA tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo nhằm nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực logistics chất lượng cao đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực ngày càng gia tăng của ngành logistics Việt Nam trong tiến trình hội nhập nền kinh tế quốc tế và trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Anh Tâm, Trưởng phòng R&D của Công ty U&I Logistics trình bày về các lĩnh vực hoạt động của công ty.
Anh Hữu Minh, thư ký TGĐ của Công ty U&I Logistics chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp với các em sinh viên.
PGS.TS Diệp Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh giao lưu cùng Công ty U&I Logistics.
TS Trần Thị Trang, Trưởng khoa QTKD Trường ĐH Công nghệ giao lưu cùng Công ty U&I Logistics.
Chị Cao Cẩm Linh, Trưởng Ban Nghiên cứu VALOMA giao lưu cùng Công ty U&I Logistics.
Đại diện VALOMA tặng hoa cảm ơn Công ty U&I Logistics.
Chị Nhàn, phụ trách kinh doanh công ty BWID giao lưu cùng đoàn.
Đại diện VALOMA tặng hoa cảm ơn Công ty BWID