TỔNG KẾT CHUỖI SỰ KIỆN VALOMA CONFEST 2021

Từ ngày 2/11 đến ngày 23/11/2021, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam đã tổ chức thành công chuỗi Hội thảo – Festival thường niên VALOMA CONFEST nhằm trao đổi những vấn đề học thuật và thực tiễn cập nhật nhất trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng; xác lập thêm kênh thông tin tham vấn cho các cơ quan quản lý nhà nước khi xây dựng chính sách phát triển lĩnh vực logistics tại Việt Nam và đồng thời giới thiệu, lan tỏa hình ảnh của Hiệp hội tới các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và công chúng.

TS. Mai Xuân Thiệu – Chủ tịch VALOMA phát biểu khai mạc VALOMA CONFEST

VALOMA CONFEST được khai mạc vào ngày 2/11/2021 với sự kiện đầu tiên “Tọa đàm Khởi nghiệp cùng Logistics”. Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả nhiều kinh nghiệm đến từ Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam; lãnh đạo và các chuyên gia nhân sự, marketing đến từ những doanh nghiệp, viện đào tạo logistics hàng đầu tại Việt Nam. Chương trình đã mang lại cho người tham dự những hiểu biết cơ bản về khởi nghiệp cũng như những kiến thức, kỹ năng nghề cần thiết khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng thông qua những câu chuyện và bài học sâu sắc của các diễn giả. Chương trình đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng và các bạn sinh viên khi thu hút 350 khán giả tham gia trong zoom và khoảng 4.000 lượt xem trên fanpage VALOMA.

Ông Trương Tấn Lộc – GĐ Marketing Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
chia sẻ tại Tọa đàm “Khởi nghiệp cùng Logistics”

Nối tiếp thành công của sự kiện đầu tiên, chương trình thứ 2 trong khuôn khổ VALOMA CONFEST – Tọa đàm “Phát triển bền vững Chuỗi cung ứng cho Thương mại điện tử Việt Nam sau đại dịch COVID-19: Cơ hội và Thách thức” đã diễn ra ngày 6/11/2021. Sau khi dịch bệnh COVID-19 tạm thời được kiểm soát, nền kinh tế lấy lại đà hoạt động, thương mại điện tử đối mặt với những thách thức mới do nguy cơ gián đoạn chuỗi giá trị toàn cầu. Nắm bắt được điều đó, các chuyên gia, diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử và logistics cũng như đại diện cơ quan nhà nước đã cùng thảo luận, phân tính, đánh giá 3 vấn đề: Thực trạng chuỗi cung ứng cho thương mại điện tử tại Việt Nam trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4; cơ hội và thách thức của doanh nghiệp logistics cho thương mại điện tử và giải pháp chính sách hướng đến phát triển bền vững chuỗi cung ứng cho thương mại điện tử Việt Nam. Tọa đàm đã thu hút trung bình 2.500 người theo dõi trực tuyến trên fanpage của VALOMA tại thời điểm livestream.

Các diễn giả tham gia thảo luận tại Tọa đàm “Phát triển bền vững Chuỗi cung ứng cho Thương mại điện tử Việt Nam sau đại dịch COVID – 19: Cơ hội và Thách thức”

Chương trình thứ 3 trong chuỗi sự kiện VALOMA CONFEST 2021, Hội thảo “Đào tạo thực hành theo mô hình COE – The Center of Excellence” đã diễn ra vào ngày 16/11/2021. Tại buổi hội thảo, Ban Đào tạo của Hiệp hội đã đề xuất và giới thiệu mô hình VALOMA COE nhằm hình thành một nhóm các chuyên gia có kiến thức vững vàng và cập nhật, kinh nghiệm thực tế phong phú, có năng lực chuyển giao thông qua đào tạo, tập huấn, huấn luyện để tập trung vào việc thiết kế các tiêu chuẩn nghề nghiệp theo thông lệ quốc gia/quốc tế; chuyển giao giải pháp ứng dụng thực tế trong đào tạo cũng như vận hành thực tiễn tại doanh nghiệp. Dưới sự dẫn dắt của nhóm COE, hoạt động đào tạo nhân lực logistics sẽ áp dụng một số phương pháp mới như phương pháp học tập trên cơ sở giải quyết vấn đề (PBL – Problem Based Learning); đào tạo cấp chứng nhận theo năng lực thực hiện (CBL – Competency Based Learning) và đào tạo theo quá trình Nhận biết – Thiết kế – Triển khai – Vận hành; từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics, mang lại giá trị cho người học, doanh nghiệp và xã hội.

Ông Trần Chí Dũng – Trưởng Ban Đào tạo giới thiệu mô hình VALOMA COE tại Hội thảo “Đào tạo thực hành theo mô hình COE – The Center of Excellence”

Cũng tại hội thảo, một số trường đại học như Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Trường Đại học Thăng Long… và các doanh nghiệp như SmartLog, Atalink, Logistics DTK, LogLag, VietFull… đã tổng hợp phân tích về những phần mềm, nền tảng logistics và quản lý chuỗi cung ứng phổ biến được sử dụng trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay; chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng phần mềm, vận hành trung tâm thực hành, phòng lab tại các cơ sở đào tạo; và chỉ ra vai trò của Hiệp hội VALOMA trong việc xây dựng mô hình đào tạo thực hành logistics COE (Center of Excellence). Hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều trường đại học, cao đẳng, viện đào tạo là hội viên của Hiệp hội và khoảng 1.900 người xem trên fanpage VALOMA.

Toàn cảnh khách mời và khán giả tham dự trực tuyến tại Hội thảo “Đào tạo thực hành theo mô hình COE – The Center of Excellence”

Cuối cùng, VALOMA CONFEST đã thành công tốt đẹp với sự kiện thứ tư – Hội thảo Khoa học quốc gia thường niên về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Conference on Logistics and Supply Chain Management of Vietnam – CLSCM) với chủ đề “Phát triển hoạt động logistics và chuỗi cung ứng Việt Nam trong bối cảnh mới” vào ngày 23/11/2021 tại Trường Đại học Ngoại thương. Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp cùng trao đổi về vai trò, hiện trạng và giải pháp phát triển hoạt động logistics và chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Tại Phiên Toàn thể, Hội thảo đã nghe qua 02 bài trình bày đến từ đại diện cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp dịch vụ logistics; sau đó chia thành 06 Phiên Thảo luận song song với 28 bài trình bày về những chủ đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay.

PGS, TS Nguyễn Thanh Chương – Phó Chủ tịch thường trực VALOMA phát biểu chào mừng tại Hội thảo

Với việc thu hút khoảng gần 400 đại biểu tham dự trực tuyến qua nền tảng Zoom meeting, Hội thảo Khoa học quốc gia thường niên về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng năm 2021 được kỳ vọng sẽ là bước khởi đầu trong việc tạo ra không gian uy tín, kết nối sự tham gia, chia sẻ của các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, chuyên gia, học giả và doanh nghiệp trong việc tìm kiếm các giải pháp nâng cao năng lực thích ứng của nền kinh tế trong bối cảnh mới.

Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam và Ban tổ chức VALOMA CONFEST 2021 trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, Vụ Giáo dục đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp  – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; sự hợp tác của các hiệp hội bạn như Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia; sự ủng hộ nhiệt tình của các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp logistics trên cả nước cùng toàn thể khán giả đã quan tâm theo dõi trực tuyến chương trình. Hy vọng rằng, VALOMA CONFEST năm 2022 sẽ tiếp tục nhận được sự yêu mến của quý vị.

Trân trọng cảm ơn và hẹn gặp lại!