BẢN TIN VALOMA THÁNG 12/2022

1. SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ra mắt Chi hội khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Long của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam

Ngày 4/12, tại Trường Đại học Trà Vinh, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức Hội nghị ra mắt Chi hội khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và kết nạp hội viên mới. Hội nghị có sự tham gia của gần 200 đại biểu, trong đó có các đại biểu là hội viên VALOMA đến từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh, với tốc độ tăng trưởng mạnh của ngành logistics, tiềm năng phát triển và nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành logistics hiện nay và trong những năm tới được dự báo ngày càng tăng trưởng. Trà Vinh là một tỉnh nằm trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, có thế mạnh để phát triển kinh tế biển, các sản phẩm nông nghiệp giá trị cao, do vậy nhu cầu nhân lực logistics trong thời gian tới sẽ trở nên cấp thiết. Theo ông Dương Quang Khánh, Tổng Thư ký VALOMA, việc thành lập Chi hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chính là một bước đi cụ thể của Hiệp hội nhằm thực hiện sứ mệnh gắn kết nhà trường, doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển của Đồng bằng Sông Cửu Long. Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã chia sẻ ý kiến để giúp Chi hội có những giải pháp phát triển đào tạo nguồn nhân lực logistics chất lượng cao cho vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Diễn đàn Logistics VN2022: Tìm Diễn đàn Logistics VN2022: Tìm giải pháp phát triển logistics xanh

Ngày 26/11/2022, Bộ Công Thương phối hợp với Thành ủy, UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức phiên toàn thể của Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề “Logistics xanh”. Diễn đàn tập trung tìm kiếm giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, đưa ra các kiến nghị để phát triển ngành logistics, đặc biệt là phát triển logistics xanh để tận dụng các FTA, hỗ trợ mở rộng thị trường và thúc đẩy xuất khẩu. Bên cạnh việc hoàn thiện thể chế, chính sách, diễn đàn cũng đưa ra giải pháp yêu cầu các bộ, ban ngành liên quan cần phải phối hợp chặt chẽ, bổ sung các nhiệm vụ để triển khai có hiệu quả kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics giai đoạn đến năm 2025. Diễn đàn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đối số, chuyển đổi xanh trong ngành logistics để nâng cao năng lực, khả năng thích ứng, sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này. Ra mắt Chi hội khu vực Đồng bằng Sông Cửu Ra mắt Chi hội khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Long của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam Việt Nam.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, cũng đã diễn ra Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong phát triển dịch vụ logistics năm 2022, cùng với đó là Lễ ký kết một số Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội phát triển nhân lực Logistics Việt Nam và các đối tác liên quan. Qua 9 lần tổ chức, Diễn đàn đã trở thành thương hiệu uy tín, có tính thời sự và ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, là dịp để các bên có thể trao đổi và đưa ra các đề xuất, kiến nghị cho các cơ quan có thẩm quyền về những giải pháp nhằm hoàn thiện môi trường kinh doanh trong ngành dịch vụ quan trọng này.

2. TIN TỨC TRONG NƯỚC

Chung kết Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam Chung kết Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022

Ngày 27/11, tại trường Đại học Thủy Lợi đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Vietnam Young Logistics Talents với sự tham gia của 16 đội thi xuất sắc đến từ khắp các trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước. Đội LogPro đến từ trường Đại học RMIT đã giành chiến thắng chung cuộc. Sau 5 năm tổ chức, cuộc thi đã trở thành một sân chơi học thuật uy tín đối với các bạn sinh viên, là cầu nối giữa sinh viên, nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo logistics, trở thành bước đệm để các bạn có những trải nghiệm, tiếp xúc gần hơn với môi trường làm việc tương lai. Năm nay, cuộc thi đã thu hút được 606 đội thi đến từ 66 trường đại học, cơ sở đào tạo trên khắp cả nước. Chung kết cuộc thi đã diễn ra vô cùng thành công với nhiều phần thi hấp dẫn và kịch tính đến từ các đội thi. Các đội thi đã thể hiện một cách tự tin những ý tưởng của mình, đồng thời với những cách tiếp cận khác nhau, các đội thi đã đưa ra các giải pháp đa dạng cho vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp. Bên cạnh giải nhất được trao cho đội LOGPRO, cuộc thi cũng trao giải nhì cho đội thi CHILL, 2 giải ba thuộc về đội SPEED và 4FIS, cùng với đó là 4 giải khuyến khích và 8 giải triển vọng. Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc của các đội thi. Hy vọng, trong năm tới, cuộc thi vẫn sẽ tiếp tục được tổ chức và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong cộng đồng những bạn trẻ yêu thích lĩnh vực logistics. Đây thực sự là sân chơi uy tín, bổ ích cho các bạn sinh viên, góp phần nâng cao nguồn nhân lực của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế.

Thủ tướng: Việt Nam muốn trở thành trung tâm Logistics, trung chuyển hàng hóa quốc tế 

Chiều 11/12/2022 (giờ địa phương), trong chương trình chuyến thăm chính thức Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự tọa đàm với một số lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu Hà Lan. Tại đây, hai bên đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm, ý kiến, đưa ra những giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, thúc đẩy quan hệ của hai nước. Cũng tại tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp như Heineken, Boskalis, Damen Shipyards Gorinchem, tập đoàn sơn AkzoNobel đã bày tỏ sự tin tưởng và hy vọng Việt Nam sẽ trở thành một trung tâm trung chuyển hàng hải hàng đầu thế giới. Để có thể làm được điều đó, các doanh nghiệp kiến nghị Việt Nam cần thúc đẩy cơ chế mua bán điện trực tiếp, thiết lập khuôn khổ pháp lý về khai thác cát trên biển bền vững, nâng cấp chất lượng nguồn nhân lực và thực hiện các biện pháp nhằm ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với Hà Lan trong xây dựng cảng biển, góp phần hiện thực hiện hóa mục tiêu đưa Việt Nam thành một trung tâm logistics quốc tế. Việt Nam cũng thể hiện nhất quán quan điểm bảo đảm an ninh, tự do hàng không, hàng hải trên biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Các vấn đề khai thác cần đảm bảo việc phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Đồng thời, thủ tướng cũng nhấn mạnh định hướng đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan chủ yếu từ quan hệ đối tác phát triển thời gian qua sang hợp tác cùng có lợi trong thời gian tới.

Việt Nam là nút quan trọng trong chuỗi cung ứng của Mỹ

Tại Diễn đàn Xuất khẩu 2022 do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) tổ chức hôm 8/12/2022, ông Alex Tatsis – Trưởng phòng kinh tế, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM – đánh giá vai trò của Việt Nam ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng. “Chuỗi cung ứng” ông đề cập là từ chất bán dẫn phục vụ sản xuất điện thoại và ô tô đến các tấm pin mặt trời để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng sạch và thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, Việt Nam nhập khẩu chip máy tính, gỗ cứng, bông và thức ăn chăn nuôi từ Mỹ để làm nguyên liệu phục vụ sản xuất chất bán dẫn, đồ nội thất, may mặc và hải sản trong nước. “Thương mại hai chiều giúp Việt Nam phát triển kinh tế trong nước và xuất khẩu sang các thị trường trên toàn thế giới. Đó là lý do Mỹ đang đầu tư để giúp Việt Nam tăng cường vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu về dài hạn”, ông Alex nói. Theo Tổng lãnh sứ quán Mỹ tại TP.HCM, Mỹ sẽ tăng cường thuận lợi hóa thương mại và khả năng cạnh tranh của khu vực tư nhân tại Việt Nam, đặc biệt là giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các cơ quan nước này cũng giúp nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, tiếp cận nguồn tài chính và chuyển đổi số. Theo ông Alex, điều này giúp các doanh nghiệp tham gia tốt hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, vì lợi ích chung của hai quốc gia. Tháng 11 năm nay, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 101,5 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước (theo Tổng cục Thống kê). Như vậy Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia được hưởng lợi rất lớn từ việc chuyển dịch chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Song điều này cũng gây áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng quan trọng của Việt Nam và lực lượng Hải quan. Đòi hỏi phải có những biện pháp giảm tắc nghẽn ở các cảng biển đồng thời phải nâng cao năng lực, chất lượng hạ tầng.

3. TIN TỨC KHU VỰC VÀ THẾ GIỚI

Singapore xây siêu cảng tự động lớn nhất thế giới

Khi các nền kinh tế thế giới vật lộn để tháo gỡ tình trạng tắc nghẽn chưa từng có trong chuỗi cung ứng toàn cầu, một trong những cảng bận rộn nhất thế giới đang ủng hộ kế hoạch hiện đại hóa đầy tham vọng nhằm cung cấp các giải pháp. Singapore đang thực hiện dự án trị giá 40 tỷ USD để xây dựng cảng tự động lớn nhất thế giới sẽ hoàn thành trước năm 2040. Dự án sẽ tăng gấp đôi diện tích hiện có và trang bị máy bay không người lái cũng như các phương tiện không người lái nhằm giải quyết tình trạng vận tải biển rối loạn. Singapore là trung tâm trung chuyển lớn nhất thế giới, một vị trí mà nước này sẽ giữ trong nhiều năm tới. Đầu tư vào cảng không chỉ là xây dựng thêm đường và xe tải, mà còn là cải thiện khả năng của cảng trong việc theo dõi và điều phối những gì đang xảy ra trên biển với tất cả các bộ phận cần thiết để vận chuyển container trên đất liền. Chiến lược của Singapore là tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, vì sự chậm trễ trên toàn cầu đang buộc các con tàu phải suy nghĩ lại xem sẽ dừng ở đâu trên tuyến đường. Mục tiêu của cảng là làm cho chính nó hiệu quả hơn để các tàu thực hiện mọi nhu cầu: từ ngân hàng, tiếp nhiên liệu đến dỡ hàng container và lưu trữ ở đó cho đến khi có tàu tiếp theo.

Ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á

Xe điện là xu thế tất yếu nhưng ở Việt Nam vẫn đang “loay hoay” tìm cách để trở thành phương tiện chủ đạo. Vấn đề lớn nhất của xe điện tại quốc gia này chính là sự bất tiện trong quá trình nạp năng lượng. Trung bình, người dùng đang phải mất thời gian quá lâu (3-8 giờ) để xe sạc đầy pin. Hơn hết, thị trường quá thiếu cơ sở hạ tầng cho việc nạp năng lượng xe điện. Để giải quyết các bài toán trên một cách trọn vẹn, Selex Motors, một doanh nghiệp khởi nghiệp thành lập vào năm 2018, đã nghiên cứu, phát triển thành công một hệ sinh thái cho giao thông điện tối ưu, với 3 giá trị cốt lõi: Sự tiện lợi mang tính đột phá trong nạp năng lượng; Tiết kiệm chi phí và Nâng cao hiệu suất. Ngày 27/11, công ty Selex Motors tổ chức lễ ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á tại nhà máy công ty ở Gia Lâm, Hà Nội. Tại sự kiện, Công ty Selex Motors tiến hành ký kết hợp tác và công bố đầu tư với một số đối tác chiến lược đồng thời bàn giao lô xe đầu tiên cho Lazada Logistics – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Logistics Thương mại điện tử tại thị trường Việt Nam. Lazada Logistics dự kiến đưa vào hoạt động ít nhất 100 chiếc ngay trong năm 2023.

4. HOẠT ĐỘNG KẾT NỐI

VALOMA làm việc với Trường Đại học Lâm nghiệp

Chiều ngày 17 tháng 12 năm 2022, đoàn công tác của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) do ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch danh dự VALOMA dẫn đầu đã đến làm việc tại Trường Đại học Lâm nghiệp.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, NGƯT, GS, TS. Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển, điều kiện đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, quy mô đào tạo, những thành tựu và thách thức của Nhà trường. NGƯT, GS, TS. Phạm Văn Điển đánh giá cao tầm quan trọng của buổi làm việc giữa Trường Đại học Lâm nghiệp và VALOMA trong việc tư vấn, giúp Nhà trường xác định rõ nhu cầu thị trường nhân lực logistics và quản lý chuỗi cung ứng; chuẩn bị các điều kiện nguồn lực phục vụ mở ngành, đặc biệt là điều kiện về giảng viên và thiết kế chương trình đào tạo. Tại buổi làm việc, đại diện hội viên là các cơ sở đào tạo như Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Đại Nam đã chia sẻ một số kinh nghiệm về việc thiết kế chương trình đào tạo, tổ chức kỳ thực hành tại doanh nghiệp, hợp tác trao đổi giảng viên, tạo động lực học tập cho sinh viên. Đại diện Viện Quản trị logistics và chuỗi cung ứng EDINS chia sẻ về đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng mềm cho sinh viên. Đại diện một số doanh nghiệp hội viên VALOMA cũng có những chia sẻ về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, phạm vi hỗ trợ của doanh nghiệp trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của ngành nói chung và Trường Đại học Lâm nghiệp nói riêng. Đại diện các doanh nghiệp là hội viên VALOMA khẳng định Hiệp hội đã rất thành công trong việc thu hút, tập hợp nguồn lực, tài nguyên trong ngành và là chỗ dựa vững chắc của các cơ sở đào tạo. Các doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ các cơ sở đào tạo trong phạm vi nguồn lực cho phép.

VALOMA Làm việc với Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM

Trong không khí những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức chuyến thăm và làm việc tại trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT). Tại buổi làm việc, đoàn đã được giới thiệu về những thành tựu mà UMT đạt được trong thời gian vừa qua và kỳ vọng mong muốn được hợp tác, phối hợp mở ngành đào tạo trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch danh dự đã bày tỏ sự vui mùng khi được biết định hướng của UMT trong thời gian sắp tới và sẵn sàng chào đón UMT trở thành thành viên mới của VALOMA.

Hội viên VALOMA tham dự toạ đàm “Ứng dụng mô hình mô phỏng trong đào tạo logistics” tại Trường Đại học Thương mại

Ngày 10.12.2022, Trường Đại học Thương mại phối hợp với STC Group (Hà Lan) đã tổ chức thành công tọa đàm “Ứng dụng mô hình mô phỏng trong đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng” với sự tham dự của đại diện 13 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics và các thầy cô từ gần 20 trường đại học có đào tạo chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là Hội viên của VALOMA.

Tại toạ đàm, đại diện các cơ sở đào tạo đến từ Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Trường Đại học Hàng Hải và STC Group đã có những chia sẻ về tình hình ứng dụng mô hình mô phỏng trong đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam nói chung, kinh nghiệm quý báu trong việc ứng dụng mô hình mô phỏng tại các trường đại học; các khó khăn và thách thức cũng như cơ hội và lợi ích khi ứng dụng mô hình mô phỏng trong thực tế giảng dạy. Các đại biểu tham dự đã chỉ ra rằng nếu tháo gỡ được các nút thắt liên quan đến việc lựa chọn được mô hình mô phỏng phù hợp, đưa mô hình mô phỏng vào chương trình đào tạo một cách khoa học, kêu gọi đầu tư mạnh mẽ từ nhà trường và doanh nghiệp về cơ sở vật chất và kinh phí đào tạo giảng viên vận hành mô hình mô phỏng… thì việc rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hơn thế nữa, Tọa đàm cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, với mục đích chung là nâng cao tính thực tiễn trong đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực logistics và quản lý chuỗi cung ứng chất lượng cao tại Việt Nam.

Ban truyền Thông VALOMA

Xem đầy đủ bản tin Vanloma tháng 12 tại đây.