BẢN TIN VALOMA THÁNG 2/2024

1. Tin tức trong nước

Tăng cường kết ni logistics thúc đy tiêu th, xut khu nông lâm thy sn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 13/CĐ-TTg ngày 06/02/2024 về việc tăng cường kết nối logistics thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản.

Trong công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài chính, Ngoại giao; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistic Việt Nam và các Hiệp hội ngành hàng nông nghiệp đã nêu rõ: Hạ tầng hệ thống logistics có ý nghĩa rất quan trọng trong tổng thể nền kinh tế nói chung và phát triển nông nghiệp, nông thôn nói riêng. Trong những năm qua, Nhà nước đã quan tâm đầu tư phát triển hệ thống logistics thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, so với sức sản xuất, tiềm năng, lợi thế nông nghiệp hiện nay, hệ thống logistics vẫn còn là một điểm nghẽn trong kết nối giữa sản xuất và đưa nông sản ra thị trường trong nước và quốc tế nói chung, thị trường các nước láng giềng như Trung Quốc nói riêng.

Để nhanh chóng hoàn thiện hệ thống logistics nhằm kết nối, sản xuất nông sản, phục vụ tốt hơn phát triển nông nghiệp, nông thôn trong tình hình mới, Thủ tướng chính phủ yêu cầu các Bộ và các ban ngành có liên quan khẩn trương triển khai các nhiệm vụ như hỗ trợ doanh nghiệp chuỗi cung ứng nông sản gắn với dịch vụ logistics, bổ sung quy hoạch các Trung tâm dịch vụ logistics và đầu tư xây dựng hệ thống vận tải gắn kết các trung tâm logistics nông sản,…

VISABA kiến nghtăng cường qun lý các khon phí và phphí ca hãng tàu nước ngoài

Hiệp hội Đại lý, Môi giới và Dịch vụ Hàng hải Việt Nam (VISABA) kiến nghị bổ sung phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển vào danh mục hàng hoá, dịch vụ thuộc diện kê khai giá.

Cụ thể, VISABA kiến nghị bổ sung các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền bổ sung phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển vào danh mục hàng hóa và các loại phụ thu đối với hàng hóa tải cảng biển nhằm tránh trường hợp các hãng tàu nước ngoài tùy tiện tăng giá và lạm thu ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ hàng.

VISABA đề xuất tham khảo học hỏi kinh nghiệm quản lý các hãng tàu nước ngoài từ các quốc gia lân cận như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore… để xây dựng, hoàn thiện các giải pháp tăng cường kiểm soát hoạt động của các hãng tàu nước ngoài, tránh thất thu ngân sách Nhà nước, bảo vệ các doanh nghiệp trong nước.

Hiện nay, gần 100% sản lượng hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam đều do các hãng tàu nước ngoài nắm giữ. Trong khi đó, các hãng tàu nước ngoài ra vào cảng, mở tuyến không cần phải báo cáo vì pháp luật hiện hành của Việt Nam không có quy định về đăng ký, quản lý tuyến vận tải.

Bên cạnh đó, theo VISABA, các hãng tàu đang thu khoảng 10 loại phụ phí đối với hàng hóa tại cảng biển (như thu phụ phí xếp dỡ tại cảng – THC, phụ thu chứng từ, phụ thu xăng dầu, vệ sinh container…), nhưng mức giá và các loại phụ thu này do hãng tàu tự quyết định mà không có sự thỏa thuận với khách hàng.

Các chủ hàng Việt Nam do không phải là người đàm phán ký hợp đồng vận chuyển nên các điều khoản về phụ thu mà hãng tàu đưa ra buộc chủ hàng phải chấp nhận để lấy được hàng. Lãnh đạo VISABA cho biết, ngay từ đầu năm 2024, các hãng tàu nước ngoài đã liên tục công bố tăng từ 10-20% phí THC đối với mỗi loại dịch vụ container.

Điều đáng chú ý là các hãng tàu khi muốn điều chỉnh các loại phí và phụ phí không phải thông qua kiểm tra, giải trình các yếu tố cấu thành phí và phụ phí (theo Nghị định 146/2016/NĐ-CP ngày 2/11/2016 về niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển, giá dịch vụ tại cảng biển). Các hãng tàu nước ngoài đã và đang yêu cầu các depot chiết khấu rất mạnh, đến 50-60% giá nâng hạ, trong khi phí này không liên quan đến các hãng tàu.

2. Tin tức khu vực và thế giới

Giá thuê container tăng vt do nh hưởng mt cân bng trong luân chuyn thiết b

Các chủ hàng ở Mỹ đang dịch chuyển hàng hóa từ bờ Đông sang các cảng bờ biển phía Tây, làm tăng sản lượng ở các cảng miền Nam California và tăng giá thuê container lên cao ngất ngưởng. Trên thực tế, các cảng phía Nam California cũng ghi nhận mức tăng tương tự về lượng hàng trong tháng 1. Cảng Los Angeles đã xử lý 855.652 TEU trong tháng 1, đánh dấu “mở đầu năm tốt thứ hai trong lịch sử”. Chỉ trong đợt hàng tăng vọt do đại dịch vào tháng 1 năm 2022, tháng thứ 6 liên tiếp tăng so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 18% so với tháng 1 năm 2023.

Tại Long Beach, lượng hàng hóa tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái, với tổng lượng hàng là 674.015 TEU. Hàng nhập khẩu tăng 23,5% lên 325.339 TEU, trong khi hàng xuất khẩu giảm 18,1% xuống 86.525 TEU. Số lượng container rỗng di chuyển qua cảng tăng 28% lên 262.151 TEU.

Nhà phân tích John McCown của Blue Alpha Capital gần đây đã nghiên cứu sự mất cân bằng container tại ba cảng lớn là Los Angeles, Long Beach và New York. Ông cho biết sự mất cân bằng này đã tăng đáng kể kể từ năm 2010.

“Thực tế là hàng xuất khẩu của Mỹ kém hiệu quả đã làm trầm trọng thêm vấn đề mất cân bằng,” McCown nói. Ông cho rằng “tác động của thuế quan đối với Trung Quốc” là lý do chính khiến xuất khẩu của Mỹ giảm từ năm 2018, với mức giảm 12,2% trong 5 năm đến năm 2023.

Sự mất cân bằng này có thể trở nên tồi tệ hơn, như Christian Reoloffs, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của ContainerxChange chỉ ra: “Sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng và số liệu bán lẻ cho thấy ngành của chúng tôi có thể mong đợi sự phục hồi nhu cầu hàng hóa ổn định, dẫn đến nhu cầu container tương đối cao hơn khi các nhà bán lẻ bổ sung hàng tồn kho và đáp ứng đơn hàng của người tiêu dùng.”

Wan Hai và ONE trin khai chung dch vkết ni châu Á vi BTây Hoa Kỳ

Hãng tàu Wan Hai Lines của Đài Loan vừa công bố nâng cấp dịch vụ Châu Á-Thái Bình Dương (Asia-Pacific Service – AP1), để mở rộng mạng lưới hiện tại của hãng trên Bờ Tây Hoa Kỳ. Dịch vụ AP1 của hãng tàu Đài Loan này sẽ được khai thác chung với Hãng tàu ONE (Ocean Network Express) và sẽ thay thế dịch vụ AA3 hiện có.

Hãng tàu container Singapore, cũng vừa công bố dịch vụ mới, sẽ bổ sung thêm 2 tàu container vào dịch vụ này, trong khi đó Wan Hai Lines sẽ triển khai 5 tàu, Tất cả các tàu sẽ có sức tải danh nghĩa là 13.000 TEU.

Theo hãng tàu ONE, dịch vụ AP1 đi thẳng từ Đài Bắc (Taipei) và Shekou đến Bờ Tây Hoa Kỳ, nâng cao mạng lưới dịch vụ tổng thể của hãng. Chặng quay về của tuyến này có tốc độ vận chuyển nhanh chóng từ Bờ Tây Hoa Kỳ về Việt Nam, với thời gian vận chuyển dự kiến tới Hải Phòng là 19 ngày và đến Cái Mép là 22 ngày.

Giám đốc điều hành của ONE – ông Yu Kurimoto nói rằng: “Việc giới thiệu dịch vụ AP1 nhấn mạnh cam kết vững chắc của ONE đối với tuyến thương mại quan trọng này. Bổ sung cho danh mục sản phẩm hiện có của chúng tôi, chúng tôi tận tâm cung cấp dịch vụ xuất sắc, đáng tin cậy và toàn diện.” Ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường xuyên Thái Bình Dương trong mạng lưới toàn cầu của ONE.

Chuyến tàu đầu tiên của dịch vụ AP1 sẽ bắt đầu từ cảng Hải Phòng ở Việt Nam vào khoảng cuối tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2024. Dịch vụ nâng cấp mới này sẽ có hải trình cố định kéo dài 56 ngày. Hải trình của dịch vụ AP1 như sau: Hải Phòng (Việt Nam) – Cái Mép (Việt Nam) – Shekou (Trung Quốc) – Xiamen (Trung Quốc) – Taipei (Trung Quốc) – Ningbo (Trung Quốc) – Shanghai (Trung Quốc) – Los Angeles (Mỹ ) – Oakland (Mỹ) – Shekou – Hải Phòng.

Hàng container thông qua cng bin tăng 27% trong 2 tháng đu năm 2024

Cục Hàng hải (Bộ Giao thông vận tải) cho biết, sản lượng hàng container thông qua cảng biển tính theo TEU trong 2 tháng đầu năm 2024 tăng 27% so với cùng kỳ với 4,05 triệu TEU. Trong đó, hàng xuất khẩu tăng 20%, hàng nhập khẩu tăng 19% và hàng nội địa tăng 40%. So với cùng kỳ năm 2023, khối lượng hàng hóa container thông qua cảng trong tháng 1-2024 tăng 51%. Các khu vực gồm Hải Phòng, TP.HCM, Vũng Tàu đều ghi nhận sản lượng container thông qua cảng biển tăng từ 40-60% so với cùng kỳ. Các khu vực Đà Nẵng, Đồng Nai, Nghệ An, Đồng Tháp, Cần Thơ tăng từ 49-144%. Khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển bằng tàu biển (không bao gồm hàng quá cảnh không bốc dỡ) tăng 45% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 47,4 triệu tấn. Khối lượng hàng hóa thông qua bằng phương tiện thủy nội địa tăng
38%, đạt 21,3 triệu tấn.

TP.HCM, Vũng Tàu, Hải Phòng đều là những nơi có sản lượng cao, có mức tăng trưởng từ 43-53% so với cùng kỳ. Ngược lại,các khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, An Giang ghi nhận mức giảm thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

3. Hoạt động kết nối

VALOMA thăm và làm vic ti Trường Đi Hc Công Nghip TP. HCM

Sáng ngày 25/1/2024 Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) có chuyến thăm, làm việc, đồng thời trao giấy chứng nhận hội viên tổ chức cho Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM (HIU). Dẫn đầu đoàn có PGS.TS Hồ Thị Thu Hòa, Phó Chủ tịch VALOMA; ông Nguyễn Thanh Nhã, Trưởng Ban Hội viên VALOMA cùng các đại diện doanh nghiệp và giảng viên đến từ các trường đại học, cao đẳng. Đặc biệt, cùng đoàn thăm, làm việc tại HIU còn có sự hiện diện của ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, Chủ tịch danh dự VALOMA.

Về phía HIU có sự tiếp đón nồng nhiệt của PGS.TS Đàm Sao Mai, Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS Nguyễn Thành Long, Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh cùng các thầy, cô là trưởng, phó các phòng ban, khoa, viện cùng các thầy cô của trường.

Đoàn đã được PGS.TS Đàm Sao Mai chia sẻ những thành tựu và những khó khăn từ trường HIU trong đó kỳ vọng mong muốn sự hợp tác khi trở thành thành viên tổ chức chính thức của VALOMA. Đồng thời, PGS. TS Hồ Thị Thu Hòa cũng chia sẻ những kế hoạch, dự định trong thời gian sắp tới và cam kết hỗ trợ tối đa HIU khi trở thành hội viên chính thức của VALOMA.

Về phía quản lý nhà nước, ông Trần Thanh Hải cũng bày tỏ sự vui mừng khi được biết định hướng của HIU trong thời gian sắp tới và chỉ đạo VALOMA hỗ trợ thành viên tổ chức mới. Bên cạnh đó, ông Trần Thanh Hải cũng có nhiều chia sẻ về nghề logistics và quản lý chuỗi cung ứng cũng như rất quan tâm về mô hình đào tạo định hướng ứng dụng của nhà trường.

Trong buổi thăm, làm việc và tọa đàm ngày đoàn cũng được nghe nhiều ý kiến từ doanh nghiệp, chuyên gia, giảng viên định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Kết thúc buổi làm việc cùng đoàn, TS Nguyễn Thành Long, Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh – đơn vị chịu trách nhiệm đào tạo ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng HIU đã cảm ơn đoàn cùng các doanh nghiệp. HIU cũng như Khoa Quản trị kinh doanh rất mong sự hợp tác và hỗ trợ từ VALOMA để có thể cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng trong bối cảnh chuyển đổi số và thiếu hụt nguồn nhân lực như hiện nay.

VALOMA thăm và làm vic ti Hc Vin Hàng Không

Chiều ngày 25/1/2024 Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) có chuyến thăm, làm việc, đồng thời tham gia tọa đàm “Xu hướng phát triển nguồn nhân lực logistics” với Học viện Hàng không Việt Nam (VAA). Dẫn đầu đoàn là PGS.TS Hồ Thị Thu Hòa, Phó Chủ tịch VALOMA; PGS.TS Hà Thị Ngọc Oanh, Trưởng Ban Kiểm tra VALOMA; ông Nguyễn Thanh Nhã, Trưởng Ban Hội viên VALOMA cùng các đại diện doanh nghiệp và giảng viên đến từ các trường đại học, cao đẳng. Tham gia cùng đoàn thăm, làm việc và tham gia tọa đàm tại VAA còn có sự hiện diện của ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, Chủ tịch danh dự VALOMA.

Về phía Học viện Hàng không Việt Nam có sự hiện diện của GS.TS Hà Nam Khánh Giao, Phó Giám đốc Học viện; TS Nguyễn Thu Hằng, phụ trách Khoa Kinh tế Hàng không; cùng các thầy cô là trưởng phó các phòng ban khoa của Học viện.

Trong chuyến thăm, GS.TS Hà Nam Khánh Giao đã chia sẻ những thành tựu và những khó khăn từ VAA, trong đó kỳ vọng mong muốn sự hợp tác, phối hợp đào tạo ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng. Cũng trong dịp này TS Nguyễn Thu Hằng, phụ trách khoa Kinh tế Hàng không cũng giới thiệu về chương trình đào tạo Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng của khoa và đồng thời ra mắt câu lạc bộ Logistics của Học viện.

Đại diện VALOMA, bà PGS.TS Hồ Thị Thu Hòa cũng chia sẻ những kế hoạch, dự định sắp tới và cam kết tạo mọi điều kiện tối đa hỗ trợ VAA gia nhập trở thành hội viên chính thức của VALOMA. Về phía quản lý nhà nước, ông Trần Thanh Hải cũng bày tỏ sự vui mừng khi được biết định hướng của VAA trong thời gian sắp tới và có những chỉ đạo VALOMA hỗ trợ kết nạp thành viên mới.

Trong buổi thăm, làm việc và tọa đàm này, đoàn cũng được chứng kiến ký kết hợp tác giữa VAA với các doanh nghiệp là thành viên của VALOMA như Tân cảng STC; U&I Logistics; FM Supply Chain. Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại VAA, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch danh dự VALOMA, cũng đã trao tặng cho VAA món quà là quyển sách Hỏi đáp về Logistics do ông biên soạn. Đáp lại tình cảm đó, GS.TS Hà Nam Khánh Giao cũng đã gửi lời tri ân quan tâm của VALOMA, đồng thời mong muốn tiếp tục đồng hành cùng với VALOMA trong tương lai.

Ban Truyền thông VALOMA