VALOMA TỔ CHỨC KHẢO SÁT THỰC TẾ TẠI CẢNG LIÊN DOANH BÔNG SEN

Phát biểu của ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch danh dự VALOMA.

Chiều ngày 5/10/2023, Đoàn công tác của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) do ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch danh dự Hiệp hội làm Trưởng đoàn đã tổ chức đoàn khảo sát thực tế tại Công ty liên doanh Bông Sen (Cảng Lotus). Tham gia đoàn có TS. Hà Minh Hiếu, Phó Trưởng Ban Truyền thông VALOMA cùng nhiều đại diện doanh nghiệp; giảng viên; sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng.

Về phía Công ty liên doanh Bông Sen có sự hiện diện của ông Bùi Công Hoan Giám đốc Kinh doanh; ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Khai thác cùng lãnh đạo các phòng, ban.

Công ty liên doanh Bông Sen (Cảng Lotus) được thành lập năm 1991 giữa Vietrans (Bộ Ngoại thương), Vosa (Bộ Giao thông vận tải), Hãng tàu Biển Đen (Blasco – Ukraina) và SSA (Mỹ), là liên doanh đầu tiên trong lĩnh vực khai thác cảng biển quốc tế tại Việt Nam. Qua nhiều năm hoạt động, thương hiệu Cảng Lotus đã được nhiều nước trong khu vực và thế giới biết đến như một cảng biển hoạt động có hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Cảng Lotus có vị trí hết sức thuận lợi, là cảng mặt tiền của Thành phố Hồ Chí Minh hướng ra Biển Đông. Cảng nằm ở hạ lưu cầu Phú Mỹ, tại đây mực nước sâu, sông rộng không bị hạn chế tĩnh không nên tàu ra vào cảng, quay trở dễ dàng, việc tiếp nhận tàu ra vào làm hàng rất thuận tiện.

Với việc cầu Phú Mỹ đưa vào hoạt động, giao thông hậu phương của cảng được kết nối trực tiếp vào đường vành đai thành phố, nối các tỉnh Miền Đông và Miền Tây, tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ cho chủ hàng xuất nhập khẩu. Với tổng chiều dài 300m bao gồm 2 cầu tàu K17 + K18 được thiết kế tiếp nhận tàu có trọng tải trên 50.000 DWT giảm tải, lượng giãn nước ≤ 46.000T với thông số kỹ thuật L =215m, B= 30,9m, H=55m, T ≤ 11m. Bến xếp dỡ sà-lan 100m. Với tổng diện tích kho bãi là 150.000 m2, được bố trí nhằm bảo đảm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và lưu giữ hàng hóa, kho ngoại quan có camera giám sát 24/7, hệ thống chiếu sáng ở các kho luôn được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên.

Trong chuyến khảo sát, đoàn VALOMA đã được chia sẻ những thành tựu và những khó khăn từ Cảng Lotus, trong đó kỳ vọng mong muốn sự hợp tác với VALOMA về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực logistics. Đại diện VALOMA ông Trần Thanh Hải cũng bày tỏ sự vui mừng và tự hào về những thành tựu đạt được của cảng Lotus và mong muốn trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều doanh nghiệp là hội viên VALOMA sẽ đồng hành cùng các dịch vụ logistics của Cảng Lotus.

Tiếp thu những định hướng của VALOMA, ông Bùi Công Hoan, Giám đốc Kinh doanh đã cảm ơn VALOMA đã tạo điều kiện cho Cảng Lotus tham gia hệ sinh thái logistics và chuỗi cung ứng của VALOMA, và cam kết phối hợp với các Ban của VALOMA để xúc tiến xây dựng các chương trình hợp tác toàn diện.

Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Cảng Lotus, đoàn đã được hướng dẫn tham quan thực tế hệ thống cầu cảng, kho, bãi và chụp hình lưu niệm.

Sau đây là một số hình lưu niệm tại buổi làm việc giữa VALOMA và cảng Lotus.

Đoàn VALOMA chụp hình lưu niệm cùng Cảng Lotus.

            Đoàn VALOMA tham quan thực tế tại cầu cảng.