VALOMA TỔ CHỨC CHUYẾN KHẢO SÁT THỰC TẾ ĐẦU NĂM 2024 TẠI NAM ĐỊNH

Ngày 13/1/2024, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức chuyến đi khảo sát thực tế tại tỉnh Nam Định với hai địa điểm gồm Kênh đào Nghĩa Hưng và Công ty CP May Sông Hồng.

Tham gia đoàn có ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Chủ tịch danh dự VALOMA; TS Hà Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng Ban Hội viên; TS Nguyễn Thị Vân Hà, Trưởng Ban Truyền thông; TS Trần Thị Thu Hương, Phó Trưởng Ban Truyền thông, cùng các đại diện doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng phía Bắc.

Điểm tham quan đầu tiên của đoàn là Kênh đào Nghĩa Hưng. Tại đây, Đoàn được trực tiếp lãnh đạo của Ban quản lý đón tiếp, giới thiệu và hướng dẫn tham quan công trình.

Kênh đào Nghĩa Hưng là cụm công trình kênh nối sông Đáy và sông Ninh Cơ, với điểm nhấn là âu tàu được thiết kế cho phép tàu chở hàng trọng tải 2.000 tấn đầy tải và 3.000 tấn giảm tải lưu thông từ biển qua cửa Lạch Giang vào sông Ninh Cơ, sang sông Đáy và ngược lại một cách thuận tiện.

Âu tàu dài 179 m, rộng 17 m, cao 10,5 m, kết cấu bê tông cốt thép, tường đứng hình chữ U gồm 12 cụm neo; 2 khu chờ tàu đầu 2 sông, mỗi đầu có 7 trụ neo, 3 cầu bộ hành. Âu tàu được thiết kế như một “van đóng mở” để ngăn mặn, cân bằng mực nước giữa hai sông phục vụ giao thông thủy. Khi có tàu vào, một bên đóng kín, bên còn lại mở cho tới khi mực nước sông cân bằng với bên trong để tàu qua, và ngược lại. Mỗi chu kỳ một tàu qua kéo dài khoảng 15 – 20 phút, trong đó 2 phút để cân bằng mực nước trong âu và ngoài sông.

Tính đến nay, công trình này đã đi vào hoạt động được gần 4 tháng và đem lại những kết quả tích cực, giúp tàu thuyền có thể đi sâu vào đất liền đến cụm cảng Ninh Bình, Ninh Phúc; từ đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, tối ưu hóa chi phí và thời gian cho vận tải đường thủy, đồng thời giảm gánh nặng cho đường bộ, giảm ô nhiễm môi trường.

Rời Kênh đào Nghĩa Hưng, đoàn VALOMA tiếp tục di chuyển đến tham quan Nhà máy May Sông Hồng 10 của Công ty CP May Sông Hồng. Tại đây, đoàn đã được đại điện lãnh đạo công ty là ông Nguyễn Ngọc Khuyến – Giám đốc Nhà máy tiếp đón nồng nhiệt.

Công ty CP May Sông Hồng, tiền thân là Xí nghiệp May 1/7, được thành lập năm 1988, là một doanh nghiệp lớn trong ngành công nghiệp dệt may Việt Nam. Sản phẩm may mặc của Công ty CP May Sông Hồng bao gồm hàng gia công và hàng xuất khẩu (FOB) trong đó hàng FOB hiện đang chiếm tỷ trọng chủ yếu trong cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của công ty. Hoạt động kinh doanh chủ yếu của Công ty CP May Sông Hồng gồm: sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm may mặc và các sản phẩm chăn, ga, gối đệm với thương hiệu Sông Hồng và gia công sản phẩm cho các thương hiệu hàng đầu quốc tế như GAP, Timberlands, JCPenny, Diesel, Spyder, Champion. Tính đến nay, công ty đã trở thành một trong các doanh nghiệp dẫn đầu ngành với 12.000 lao động và 20 nhà máy đều đặt tại Nam Định.

Trong khuôn khổ chương trình tham quan thực tế của đoàn VALOMA tại Nhà máy May Sông Hồng 10, ông Nguyễn Ngọc Khuyến đã phát biểu chào đón đoàn, giới thiệu tình hình hoạt động sản xuất của công ty, nhà máy và bày tỏ mong muốn được lắng nghe những ý kiến góp ý, chia sẻ của các thành viên đoàn về hoạt động của Nhà máy. Sau phần giao lưu, giới thiệu tại khu văn phòng, đoàn di chuyển xuống khu vực sản xuất để tham quan toàn bộ quy trình sản xuất của Nhà máy.

Nhà máy May Sông Hồng 10 có diện tích gần 8 ha, tổng vốn đầu tư hơn 600 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 3.000 lao động. Nhà máy có trên 40 dây chuyền sản xuất may, dệt kim, dệt thoi. Nhà máy được xây dựng theo tiêu chuẩn xanh, sử dụng năng lượng tái tạo (điện mặt trời đáp ứng khoảng 55% tổng lượng điện tiêu thụ trong sản xuất); buồng làm mát và sấy khô được hợp làm một; xử lý nước thải để tái sử dụng cho tưới cây xanh và nhà vệ sinh; hướng tới phát triển bền vững, xanh sạch cùng với các đối tác.

Trong quá trình tham quan, đoàn được nghe giới thiệu và được chia sẻ về quy trình vận hành, sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng của May Sông Hồng tại thị trường Việt Nam.

Trong chuyến khảo sát, đoàn VALOMA đã được chia sẻ những thành tựu và những khó khăn từ hai đơn vị. Đại diện VALOMA, ông Trần Thanh Hải cũng bày tỏ sự vui mừng và tự hào về những thành tựu đạt được của Ban quản lý Kênh đào Nghĩa Hưng, Công ty CP May Sông Hồng và mong muốn trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều doanh nghiệp là hội viên VALOMA sẽ đồng hành cùng các đơn vị.

Chuyến tham quan khép lại với nhiều cảm nhận thú vị từ các thành viên trong đoàn, đặc biệt là các giảng viên và các em sinh viên. Nhiều câu chuyện và các tình huống thực tế được chia sẻ từ phía đại diện các doanh nghiệp là những vốn kiến thức thực tiễn quý báu trang bị cho các giảng viên có thể vận dụng đưa vào bài giảng thêm trực quan, sinh động hơn, sát với thực tế hơn.

Đại diện Ban quản lý Kênh đào Nghĩa Hưng và đại diện Công ty CP May Sông Hồng đều cho rằng chất lượng đào tạo nhân lực logistics là yếu tố rất quan trọng để tạo nên đội ngũ nhân lực logistics lớn mạnh, đáp ứng đòi hỏi được doanh nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa, bởi vậy các doanh nghiệp đều sẵn sàng hỗ trợ VALOMA trong việc tăng cường kiến thức thực tế cho cả giảng viên và sinh viên trong thời gian tới.

Thông tin chi tiết về bài viết xem tại ĐÂY.

Khảo sát thực tế kênh đào nối Sông Đáy-Ninh Cơ xem tại ĐÂY.

Thông tin chi tiết hơn Kênh đào Nghĩa Hưng xem tại ĐÂY.

Thông tin chi tiết về công ty may Sông Hồng: https://www.songhong.vn/

Một số hình ảnh của Đoàn VALOMA tham quan Kênh đào Nghĩa Hưng và CTCP May Sông Hồng

Đoàn VALOMA chụp ảnh kỷ niệm chuyến tham quan thực tế cùng Lãnh đạo khu vận hành Kênh đào Nghĩa Hưng

Đoàn VALOMA chụp ảnh kỷ niệm chuyến tham quan thực tế cùng Lãnh đạo Công ty Cổ phần May Sông Hồng

Ông Nguyễn Ngọc Khuyến – Giám đốc nhà máy 10 công ty may Sông Hồng giới thiệu khái quát về công ty

Ông Trần Thanh Hải đại diện Valoma phát biểu ý kiến

Đoàn khảo sát Valoma và công ty may Sông Hồng cùng trao đổi, thảo luận về chuỗi cung ứng dệt may công ty Sông Hồng nói riêng, chuỗi cung ứng ngành may mặc Việt Nam nói chung.

Thăm quan quy trình sản xuất, vận hành nhà máy 10 công ty may Sông Hồng