LOGISTICS NÔNG SẢN: ĐÂY LÀ LÚC PHẢI THAY ĐỔI

Ngày 13/01/2022 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Diễn đàn thúc đẩy liên kết giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ rau quả. Diễn đàn tập trung trao đổi về lĩnh vực chế biến rau quả, không chỉ giải quyết vấn đề trước mắt của mùa vụ, vấn đề hấp thụ, hỗ trợ tiêu thụ nội địa mà còn huy động nguồn lực/trí lực của cộng đồng doanh nghiệp trong việc phát triển logistics, sơ chế, bảo quản, chế biến và thúc đẩy kinh tế nông nghiệp. 

Nằm trong nội dung của Diễn đàn, phần trình bày “Logistics nông sản: Đây là lúc phải thay đổi” của ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. 

Trong phần trình bày của mình, ông Trần Thanh Hải nêu ra hiện trạng của các hình thức vận chuyển nông sản Việt Nam đi Trung Quốc như: xuất khẩu nông sản bằng đường bộ, đường biển hay đường sắt sang Trung Quốc. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng tập trung chỉ ra những thuận lợi và khó khăn khi vận chuyển nông sản sang Trung Quốc bằng đường bộ, giải thích những vấn đề gặp phải khi chuyển đổi phương thức vận tải sang đường thủy và đưa ra những giải pháp xác đáng cho tương lai thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Điểm mấu chốt cần phải thay đổi đó là tư duy – Doanh nghiệp nông sản cần chuyển sang con đường chính ngạch.

Theo ông, để có thể tối ưu hoá hiệu quả của việc xuất khẩu nông sản Việt Nam, các địa phương phát huy hơn nữa sự chủ động trong thông tin, hướng dẫn cho nông dân và thương lái để thay đổi phương thức giao dịch theo hướng bền vững, ổn định, giảm rủi ro. Kết nối từ sớm, từ xa; quy hoạch các kho lạnh, kho mát cho nông sản. Cục XNK, Cục Hàng hải, Cục CB-PTTTNS cần trở thành đầu mối tiếp nhận thông tin nhu cầu vận chuyển đường biển (đường sắt, hàng không) đi Trung Quốc, trao đổi với các hãng tàu quốc tế và Việt Nam để mở và nâng cấp tuyến. Ngay lúc này, Logistics Nông sản Việt Nam cần thay đổi, và Covid-19 có thể xem là một áp lực, một chất xúc tác cho quá trình thay đổi này.

Có thể xem thêm thông tin tại các bài viết sau:
– Báo Lao động: https://laodong.vn/kinh-te/chuyen-phuong-thuc-van-tai-xuat-khau-truoc-het-phai-thay-doi-tu-duy-995064.ldo

– Báo Người đưa tin: https://www.nguoiduatin.vn/nong-san-tu-di-bo-sang-tap-boi-a539980.html