NHỚ VỀ NGÀY THÀNH LẬP VALOMA

Tháng 7/2021, những tin tức về việc phong tỏa nhằm chống dịch Covid-19 tại TPHCM làm người dân Hà Nội thấp thỏm. Khả năng Hà Nội áp dụng phong tỏa là rất lớn, câu hỏi chỉ là khi nào. Trong thời gian đó, mọi sinh hoạt ở Hà Nội vẫn diễn ra bình thường.

Trước đó, ngày 30/4/2021, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 568/QĐ-BNV cho phép thành lập Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA). Theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 45/2010/NĐ-CP, trong vòng 90 ngày kể từ khi được phép thành lập, Ban Vận động phải tổ chức Đại hội lần đầu tiên. Đại hội này có ý nghĩa rất quan trọng, vừa để công bố, ra mắt Hiệp hội, vừa để thông qua Điều lệ, Phương hướng hoạt động và bầu ra bộ máy lãnh đạo Hiệp hội trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Sau khi có Quyết định số 568/QĐ-BNV, Ban Vận động thành lập VALOMA đã khẩn trương tiến hành các cuộc họp trù bị để phân công các công việc cần thiết. Ngày tổ chức Đại hội được ấn định là 24/7/2021, vào ngày Thứ Bảy để các đại biểu tiện thu xếp tham dự. Đây cũng là mốc gần cuối của khoảng thời gian 90 ngày, để tận dụng tối đa số thời gian cho phép nhằm chuẩn bị kỹ càng cho Đại hội.

Các cuộc họp đều được tổ chức theo hình thức trực tuyến, vừa để tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc, vừa để các anh chị em ở các tỉnh thành khác nhau có thể tham gia. Cuộc họp trù bị đầu tiên được tổ chức vào ngày 7/5/2021, chỉ một tuần sau khi có Quyết định số 568/QĐ-BNV. Các cuộc họp trù bị sau đó được tổ chức vào ngày 21/5, 4/6, 14/6, 25/6. Cuộc họp trù bị cuối cùng (lần thứ 6) được tổ chức vào ngày 19/7.

Công tác văn kiện, công tác nhân sự, công tác hậu cần… đều được hoàn thiện dần, hướng đến ngày này. Anh chị em đều háo hức vì ngày tổ chức Đại hội cũng là dịp gặp gỡ, giao lưu giữa các trường, các doanh nghiệp. Một số anh chị em phía Nam đã dự kiến bay ra Hà Nội để tham dự.

Đến đầu tháng 7, tình hình dịch bệnh căng thẳng ở TPHCM cho thấy khả năng tổ chức Đại hội như bình thường sẽ rất khó. Các đại biểu phía Nam không thể ra dự Hội nghị. Hà Nội dù vẫn cho phép tập trung, nhưng các sự kiện phải giảm quy mô. Ban Trù bị tổ chức Đại hội phải tính đến phương án tổ chức Đại hội theo hình thức hạn chế. Theo đó, các đại biểu không thể tiến hành bỏ phiếu trực tiếp như tại Đại hội thông thường nên cần có phương án khẩn trương xây dựng phương thức bỏ phiếu trực tuyến.

Trước thời điểm tổ chức Đại hội một tuần, đã có những ý kiến về việc có nên hoãn, lùi ngày tổ chức Đại hội. Cùng với đó, có thông tin đơn vị đăng cai địa điểm tổ chức Đại hội là Trường đại học Kinh tế quốc dân có ca nhiễm F0 nên trường bị phong tỏa, không thể tiếp tục đăng cai Đại hội.

Trong bối cảnh đó, cuộc họp trù bị ngày 19/7 đã bàn bạc và đưa ra một số quyết định quan trọng. Xét tình hình dịch bệnh Covid-19 chưa có khả năng giảm bớt trong thời gian tới, cuộc họp đề xuất giữ nguyên thời điểm tổ chức Đại hội vào 8h sáng ngày 24/7/2021. Với tinh thần trách nhiệm cao, Trường đại học Giao thông vận tải đã nhận đăng cai Đại hội thay Trường đại học Kinh tế quốc dân. Cuộc họp cũng thống nhất tổ chức Đại hội chủ yếu theo hình thức trực tuyến, chỉ có khoảng 20 đại biểu tham dự trực tiếp tại địa điểm đăng cai để điều hành Đại hội và thực hiện các thủ tục cần thiết của Đại hội.

20 đại biểu này đã được lựa chọn kỹ càng, bao gồm 3 thành viên Đoàn Chủ tịch, 8 khách mời từ Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam và Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia. Còn lại là các nhân sự trong Tổ Thư ký, Tổ Bầu cử và những người trực tiếp làm công tác hậu cần, tổ chức.

Là người tham gia, theo sát hỗ trợ cho Ban Vận động thành lập Hiệp hội và Ban Trù bị tổ chức Đại hội, tôi đã hình dung rất nhiều về kịch bản Đại hội cho phù hợp với bối cảnh dịch bệnh. Chương trình Đại hội vẫn sẽ có những bước không thể bỏ qua, đó là chào cờ, công bố và trao Quyết định cho phép thành lập Hiệp hội, phát biểu chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước và phát biểu chúc mừng của các Hiệp hội bạn, thảo luận và thông qua Điều lệ và Chương trình hoạt động của Hiệp hội, bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra và các chức danh lãnh đạo Hiệp hội, ký Thỏa thuận hợp tác với các Hiệp hội bạn… Nhưng trong bối cảnh Đại hội tổ chức trực tuyến, một số tham gia trực tiếp thì các khâu cần phối hợp nhịp nhàng để đảm bảo tính trang nghiêm của Đại hội, trong khi các nội dung của Đại hội vẫn được truyền đạt đầy đủ. Vai trò của bộ phận kỹ thuật là rất quan trọng.

Cuối giờ chiều ngày 23/7/2021, tôi đến Trường đại học Giao thông vận tải, cùng thầy Nguyễn Thanh Chương, cô Trịnh Thị Thu Hương, cô Nguyễn Thị Vân Hà và một số anh chị em rà soát lại những khâu cuối cùng chuẩn bị cho Đại hội ngày mai. Mọi việc đã tạm ổn.

23h đêm, Bản tin Thời sự cuối ngày của VTV đưa tin Hà Nội quyết định áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, hiệu lực ngay từ 6h sáng mai. Dù đã chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể xảy ra, tin đó vẫn đem đến một cảm giác tê buốt! Tại sao lại là ngày mai, tại sao lại là 6h sáng chứ không phải 12h trưa. Có cảm giác như công sức chuẩn bị trong suốt những ngày tháng qua sắp sửa trôi tuột đi mất.

Anh em sốt ruột hỏi tôi, có nên hoãn Đại hội hay không. Thực sự, trong bối cảnh dịch bệnh thế này thì Đại hội không tổ chức được đúng thời hạn 90 ngày cũng không cơ quan nào nỡ trách. Nhưng Hiệp hội cần có bộ máy, con dấu, tài khoản để triển khai hoạt động càng sớm càng tốt.

Trao đổi với vài anh chị em, chúng tôi quyết định vẫn giữ nguyên kế hoạch tổ chức Đại hội, nhưng theo phương thức trực tuyến hoàn toàn. Như vậy thì ngay cả các khách mời cũng không đến địa điểm tổ chức trực tiếp nữa. Rất tiếc, vì các thủ tục như công bố Quyết định, trao hoa chúc mừng, ký MOU như vậy cũng giảm ý nghĩa hoặc không thực hiện được. Nhưng không còn cách nào khác.

8h30 sáng Thứ Bảy 24/7/2021, Đại hội lần thứ I Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam đã diễn ra theo đúng kế hoạch, hoàn toàn trên môi trường trực tuyến. Các bước tổ chức Đại hội được tiến hành theo đúng trình tự, các đại biểu, khách mời tham dự Đại hội đầy đủ, mặc dù việc Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16 cũng làm một số đại biểu phải bận rộn thêm vì xử lý những việc liên quan.

Đến khoảng 11h50, Đại hội kết thúc. Giây phút chào cờ kết thúc Đại hội, đứng nghiêm trong phòng một mình, nhưng tôi cảm nhận như đang cùng nhịp đập với bao con tim của các đại biểu, những người tràn đầy khát khao và đang mong chờ Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam ra đời để tạo ra bước chuyển mình đột phá cho công tác đào tạo nhân lực ngành logistics trong thời gian tới.

Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội chiều 23/7/2021.

Chương trình Đại hội thành lập Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam, tổ chức theo hình thức trực tuyến sáng 24/7/2021.

Các đại biểu tham dự Đại hội theo hình thức trực tuyến.

Các đại biểu tham gia biểu quyết, thông qua Điều lệ và Chương trình hoạt động của Hiệp hội.

Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra của Hiệp hội được đề cử và bầu cử theo hình thức trực tuyến.

TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu chào mừng Đại hội.

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, phát biểu chúc mừng Đại hội.

Tác giả:

Trần Thanh Hải
Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương
Chủ tịch danh dự VALOMA.