VALOMA ĐỒNG HÀNH CÙNG KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH – HỌC VIỆN NGÂN HÀNG TỔ CHỨC “CHƯƠNG TRÌNH CAFE SINH VIÊN – TALKSHOW 4”

Với mục đích góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trước những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, đặc biệt trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Ban Đối ngoại của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) phối hợp cùng Khoa Quản trị kinh doanh – Học viện Ngân hàng tổ chức “Chương Trình Cafe Sinh Viên -Talkshow 4. Chương trình Cafe Sinh viên là nơi gặp gỡ, đối thoại định kỳ hàng quý giữa doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo và sinh viên các trường hội viên VALOMA trên toàn quốc. Đối với doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, đây là cơ hội để giảm bớt khoảng cách giữa nhu cầu của doanh nghiệp và nội dung đào tạo đang triển khai. Đối với sinh viên, chương trình là nơi cập nhật thêm nhiều thông tin về môi trường kinh doanh, giúp nâng cao kiến thức nghiệp vụ thực tiễn, mở rộng kết nối với các doanh nghiệp cũng như cơ hội nghề nghiệp.

Chiều ngày 21/5/2022, Chương trình Cafe sinh viên – Talkshow 4 đã diễn ra thành công tốt đẹp trên nền tảng trực tuyến Zoom Meeting. Thành công này không thể không kể đến sự có mặt của các vị khách mời:

  • Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương; Chủ tịch danh dự của VALOMA
  • Bà Lê Thanh Loan – Giám đốc Công ty TNHH Gatelink Việt Nam.
  • Ông Trần Chí Dũng – Phó Viện trường Viện Quản Trị Logistics Toàn cầu, Trưởng Ban Đào tạo của VALOMA
  • TS. Đinh Bảo Linh – Phó Giám đốc TT Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương
  • TS. Nguyễn Vân Hà – Trưởng Khoa QTKD Học viện Ngân hàng – Trưởng ban Đối ngoại VALOMA

Cùng sự tham dự của hơn 200 giảng viên, đại diện doanh nghiệp và các bạn sinh viên đến từ các trường hội viên của VALOMA.

Khách mời, diễn giả và hơn 200 các giảng viên, đại diện doanh nghiệp các bạn sinh viên tham gia Talkshow

Buổi Talkshow với 2 chủ đề:

Chủ đề 1: Xu hướng thay đổi mô hình hoạt động logistics và quản lý chuỗi cung ứng được chia sẻ bởi diễn giả Ông Trần Chí Dũng – Phó Viện trường Viện Quản Trị Logistics Toàn cầu, Trưởng Ban Đào tạo Hiệp hội VALOMA. Theo chia sẻ của ông ,chúng ta đã và đang chứng kiến hậu quả mà đại dịch COVID-19 để lại cho toàn nhân loại, đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế trên mọi quốc gia. Sự lây lan của đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn phương pháp vận hành chuỗi cung ứng toàn cầu khiến doanh nghiệp khó mô hình hóa và gặp rủi ro. Và so với các nước trong khu vực, Việt Nam đã thực hiện tốt việc ngăn chặn đại dịch và mở cửa lại nền kinh tế. Hơn thế nữa, hiện nay Việt Nam đang dần chuyển giao từ giai đoạn ứng phó khủng hoảng sang giai đoạn phục hồi. Câu hỏi quan trọng đặt ra cho doanh nghiệp Việt Nam lúc này là làm thế nào để họ có thể chuẩn bị tốt hơn cho chuỗi cung ứng trước những khủng hoảng trong tương lai. Ông hy vọng rằng thông qua chương trình lần này không chỉ các doanh nghiệp mà cả các giảng viên cùng các bạn sinh viên có thể nhận thức được tầm quan trọng trong việc dự báo xu hướng để đón đầu tương lai trong lĩnh vực Logistics và chuỗi cung ứng.

Ông Trần Chí Dũng – Phó Viện trường Viện Quản Trị Logistics Toàn cầu, Trưởng Ban Đào tạo của VALOMA

Chủ đề 2 của buổi Talkshow: Một số kinh nghiệm trong tìm kiếm, thu thập thông tin, tính toán dữ liệu và đánh giá các chỉ tiêu liên quan đến logistics, trong đó có chi phí logistics tại Việt Nam phục vụ học tập, nghiên cứu, xây dựng báo cáo thị trường.

Bà Đinh Bảo Linh – Phó Giám đốc TT Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương đã đi sâu vào các vấn đề mang tính chất kỹ thuật và kỹ năng tìm kiếm thông tin, tính toán dữ liệu, đánh giá các chỉ tiêu để từ đó giúp cho các bạn sinh viên có cho mình những kiến thức về các kỹ năng quan trọng cần có trong cả quá trình học tập và khi đã tốt nghiệp, công tác tại các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu hay đào tạo. Bà Linh cũng đã trực tiếp phân tích dựa trên mẫu một báo cáo nghiên cứu thị trường về biến động của các chỉ tiêu logistics của Việt Nam giai đoạn 2015-2021 và dự báo năm 2022; đồng thời phân tích dựa trên trình chiếu phần mềm CSDL về logistics. Chính điều này đã khiến cho mọi người tham gia talkshow phần nào dễ hiểu hơn về việc phân tích, đánh giá dữ liệu trong ngành logistics.

Bà Đinh Bảo Linh – Phó Giám đốc TT Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương.

Cùng chung quan điểm với các diễn giả, TS. Nguyễn Vân Hà – Trưởng Khoa QTKD Học viện Ngân hàng – Trưởng ban Đối ngoại VALOMA cho rằng việc tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tham gia chương trình Cafe sinh viên là rất tốt và bà hết sức ủng hộ. Bà cho biết, với cương vị là giảng viên một trường đại học thực tế sinh viên mới ra trường nắm lý thuyết rất tốt nhưng về mặt thực tế thì doanh nghiệp phải đào tạo lại. Qua chương trình Cafe sinh viên sẽ giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với thực tế, trên cơ sở đó sinh viên có thể nhận biết những điều còn thiếu và bổ sung ngay trong thời gian học tập tại trường. Từ đó, không chỉ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Nhà trường mà còn giúp doanh nghiệp tiếp nhận sản phẩm đầu ra của các trường giảm bớt được thời gian đào tạo lại và chính doanh nghiệp cũng được hưởng lợi rất nhiều.

TS. Nguyễn Vân Hà – Trưởng Khoa QTKD Học viện Ngân hàng, Trưởng ban Đối ngoại VALOMA

Cảm nhận của các bạn sinh viên khi tham gia chương trình:

Theo chia sẻ của bạn Nguyễn Hương Giang – hiện đang là sinh viên chuyên ngành Logistics có chia sẻ rằng nhờ câu trả lời của các diễn giả và khách mời về câu hỏi “Hiện một số doanh nghiệp thương mại điện tử đang lấn sân sang thị trường logistic như shopee express để tự phát triển chuỗi cung ứng của mình có gây đe dọa gì tới những doanh nghiệp logistic trong ngành không ạ” mà bạn đã hiểu rõ và mạnh dạn hơn để chọn các công ty mà mình có thể nộp đơn xin việc làm trong tương lai.

Không những hấp dẫn các bạn sinh viên trong nước mà chương trình còn thu hút cả những bạn sinh viên hiện đang du học tại nước ngoài. Bạn Nguyễn Hải Minh – du học sinh Hàn Quốc có đặt câu hỏi tới các diễn giả như sau: “Trong ngành Cold Chain Việt Nam thì sau trạng thái bình thường mới hậu Covid, có giải pháp hay sự thay đổi nào như Approach, Technology, Model… cho hướng đi của ngành Cold Chain Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu nông thủy sản nói riêng không?” Câu hỏi thú vị của bạn đã được ông Trần Chí Dũng trả lời một cách khá đầy đủ và rõ ràng về hướng đi của ngành Cold Chain Việt Nam trong tương lai hậu Covid. Từ đó thì bạn Minh đã có thêm kiến thức và những định hướng của mình về công việc trong tương lai.

Chương trình đã mang lại rất nhiều giá trị không chỉ đối với các bạn sinh viên mà ngay cả các giảng viên cũng có thêm nhiều kiến thức trong việc xây dựng chương trình đào tạo ngành Logistics, và các doanh nghiệp từ đó có thêm cái nhìn mới trong công tác về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Xem thêm thông tin về Học viện Ngân hàng tại link sau: https://www.hvnh.edu.vn/

Tìm hiểu thêm về các hoạt động khác của VALOMA tại chuyên mục Hoạt động.

TS. Vũ Thị Thu Hà Ban Đối ngoại của VALOMA