VALOMA VÀ TRƯỜNG ĐH THỦ DẦU MỘT TỔ CHỨC TOẠ ĐÀM: “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC LOGISTICS THÔNG QUA ĐÀO TẠO GẮN VỚI TRẢI NGHIỆM THỰC TIỄN”

Ngày 7 tháng 5 năm 2022, Hiệp hội phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) và Trường Đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương) tổ chức tọa đàm: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics thông qua đào tạo gắn với trải nghiệm thực tiễn”.

Buổi tọa đàm với sự tham gia của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam, ban lãnh đạo Nhà trường, doanh nghiệp dịch vụ logistics và các cơ quan báo đài đã diễn ra thành công tốt đẹp tại trường ĐH Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương.

Tọa đàm là diễn đàn giao lưu, trao đổi giữa các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp dịch vụ logistics nhằm đưa ra những sáng kiến mới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics; qua đó giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể thích ứng ngay với công việc mà không cần doanh nghiệp phải tốn thời gian và chi phí đào tạo lại.

Theo Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương – Chủ tịch danh dự VALOMA: “Buổi tọa đàm mang nhiều ý nghĩa đối với tất cả các bên có liên quan đến phát triển nhân lực logistics tại Việt Nam, từ cơ quan quản lý nhà nước đến doanh nghiệp dịch vụ logistics và đặc biệt là các cơ sở đào tạo. Về phía Cục Xuất Nhập khẩu, ở góc độ là cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất nhập khẩu và logistics thời gian qua, chúng tôi nhận thấy nhu cầu về nguồn nhân lực, về hoạt động đào tạo ngành logistics là rất lớn và về lâu dài đây là một yếu tố then chốt quan trọng giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển vững mạnh. Chính vì vậy, để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nhà trường trong các hoạt động đào tạo ngành/chuyên ngành logistics Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam đã được thành lập.

Cũng theo ông Hải, với thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực logistics chất lượng cao như hiện nay, các trường cần thực hiện việc đổi mới chương trình đào tạo, đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp, kết nối chặt chẽ với các hiệp hội nghề nghiệp liên quan đến logistics trong suốt chương trình đào tạo nhằm tạo điều kiện tối đa cho sinh viên đi thực tế, thực tập, kiến tập tại doanh nghiệp, tìm hiểu và nắm vững các quy trình, thiết bị vận hành với ngành đang học… Bên cạnh đó, cơ sở giáo dục đào tạo phải thay đổi phương thức và nội dung đào tạo, cần cung cấp cho người học nhiều kỹ năng hơn để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, ngoài các kỹ năng nền tảng của nghề cần phải đào tạo thêm ngoại ngữ, các kỹ năng mới, kỹ năng số…

Từ thực tiễn đào tạo nguồn nhân lực logistics, tọa đàm đã lắng nghe các trao đổi về mục tiêu, chuẩn đầu ra, khung chương trình và nội dung đào tạo… từ đại diện các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ các trường đại học. Theo trao đổi của TS. Phạm Thị Ngân – Trường ĐH Tôn Đức Thắng, chương trình đào tạo cần có sự tham khảo, đối sánh và cải tiến từ các trường có nền giáo dục tiên tiến, có bề dày đào tạo trên thế giới như Singapore, Úc, Hà Lan… đặc biệt, cần có sự tham vấn và đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp logistics tại Việt Nam. Các trường có đào tạo ngành này cần có mối liên kết chặt chẽ, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác đào tạo nhằm cung cấp nguồn nhân lực logistics chất lượng cao để phục vụ nhu cầu phát triển của đất nước.

TS. Phạm Thị Ngân – Trường ĐH Tôn Đức Thắng tham luận tại Toạ đàm

Với kinh nghiệm giảng dạy và thực tế quản lý trong ngành logistics và chuỗi cung ứng, PGS.TS Hà Thị Ngọc Oanh đưa ra nhiều góc nhìn về xây dựng, thiết kế chương trình đào tạo tiệm cận với thực tiễn làm nghề. PGS, TS Hà Thị Ngọc Oanh nêu bật, các cơ sở đào tạo bổ sung các học phần đào tạo phù hợp với thực tiễn của nhà tuyển dụng, nội dung chương trình đào tạo cần mang tính “thực chiến”, tức là giảng dạy lý thuyết kết hợp với trải nghiệm thực tế. Từ đó, sinh viên sẽ được tham gia trải nghiệm tại các doanh nghiệp qua các kỳ thực tập, trải nghiệm thực tế qua nền tảng công nghệ logistics mới nhất Việt Nam, khi ra trường sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Trao đổi tại tọa đàm, PGS, TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Thủ Dầu Một cho biết, quy mô của ngành logistics tại trường đã lên đến gần 1000 sinh viên. Chương trình đào tạo được xây dựng và đổi mới liên tục phù hợp với sự phát triển của ngành, phương pháp giảng dạy theo triết lý hòa hợp tích cực, dựa trên sáng kiến CDIO, đáp ứng chuẩn AUN. Trường ĐH Thủ Dầu Một thực hiện đào tạo 02 giai đoạn, 04 phương thức: dạy học truyền thống, dạy học thông qua mô hình mô phỏng, bài tập điển hình, bài tập thực tế. Nhà trường quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng, phòng mô phỏng, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập và nghiên cứu. Đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực logistics, PGS Nguyễn Văn Hiệp cho rằng, chương trình đào tạo đang đối mặt với một số khó khăn, điển hình là khó khăn về cơ sở vật chất phục vụ cho việc thực hành, sự tụt hậu của chương trình đào tạo… Điều này dễ dẫn đến hạn chế trong làm việc thực tế của sinh viên. Do vậy, các trường đại học cần tăng cường gắn kết với doanh nghiệp, tạo ra một hệ sinh thái kết nối các doanh nghiệp và nhà trường nhằm tối ưu hóa quá trình sử dụng nguồn nhân lực và chi phí trong công tác đào tạo. Trong buổi tọa đàm, đại diện một số doanh nghiệp logistics cũng đã nêu quan điểm về vấn đề này trước buổi tọa đàm, giúp cải thiện tốt hơn chất lượng quản lý và giáo dục trong nhà trường.

TS. Vòng Thình Nam – Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM trao đổi tại Toạ đàm
TS. Đặng Qúy Nhân – Trường ĐH Mở TP. Hồ Chí Minh trao đổi tại toạ đàm
TS. Đặng Qúy Nhân – Trường ĐH Mở TP. Hồ Chí Minh trao đổi tại toạ đàm

Phát biểu tổng kết tọa đàm TS. Ngô Hồng Điệp – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủ Dầu Một cho biết trường đang tiếp tục đẩy mạnh đào tạo ngành logistics cho tỉnh Bình Dương và cả nước. Trong thời gian tới, trường sẽ tiếp tục tổ chức các diễn đàm nhằm phân tích, đánh giá thực trạng và tìm kiếm những giải pháp phát triển tối đa tiềm năng và lợi thế của ngành logistics, cũng như phương pháp đào tạo nguồn nhân lực phù hợp cho tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung; qua đó tạo cầu nối, gắn kết giữa nhà trường, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan hải quan, thuế với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các doanh nghiệp dịch vụ logistics.

Kết thúc buổi tọa đàm, VALOMA đã trao tặng cho trường những món quà ý nghĩa. Bên cạnh đó, Ths. Cao Thị Quỳnh Giao – Phó trưởng Ban Truyền Thông VALOMA, đồng thời là Tổng giám đốc Tạp chí Vietnam Shipping Gazette đã Trao tặng trường ĐH Thủ Dầu Một 100 cuốn tạp chí Vietnam Shipping Gazette hỗ trợ cho nhà trường trong công tác giảng dạy ngành logistics.

Ths. Cao Thị Quỳnh Giao  – Phó trưởng Ban Truyền thông VALOMA tặng quà lưu niệm cho Trường ĐH Thủ Dầu Một

Chuyến công tác tại Trường Đại Học Thủ Dầu Một của VALOMA đã tạo ra một bước ngoặt chuyển đổi lớn trong công tác kết nối cộng đồng và doanh nghiệp của nhà trường, nhờ đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và tạo ra nguồn lao động chất lượng cap cung cấp cho thị trường lao động trong thời gian tới. Trường Đại học Thủ Dầu Một trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của VALOMA trong việc tổ chức thành công Toạ đàm ngày hôm nay.

Tìm hiểu thêm về các hoạt động khác của VALOMA tại chuyên mục Hoạt động.

Xem thêm thông tin về Trường Đại học Thủ Dầu Một tại link sau: https://tdmu.edu.vn/