VALOMA VÀ KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH – HỌC VIỆN NGÂN HÀNG TỔ CHỨC TOẠ ĐÀM: KIẾN THỨC THỰC TẾ VÀ CHIẾN LƯỢC THÂM NHẬP THỊ TRƯỜNG MỚI CỦA CÁC CÔNG TY ĐA QUỐC GIA

Valoma

Sáng ngày 27/5/2022 tại Hội trường lớn Học viện Ngân hàng, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) phối hợp với Khoa Quản trị kinh doanh – Học viện Ngân tổ chức thành công tọa đàm với chủ đề “Kiến thức thực tế và chiến lược thâm nhập thị trường mới của các công ty đa quốc gia” nhằm giúp cho sinh viên cập nhật thêm nhiều thông tin về môi trường kinh doanh, nâng cao kiến thức thực tiễn ngành logistics ở Việt Nam và trên thế giới.

Tham dự toạ đàm có đại diện VALOMA, doanh nghiệp logistics, thầy cô và các bạn sinh viên của Học viện Ngân hàng và các trường đại học khác là hội viên của VALOMA:

  • Về phía Ban tổ chức:
  1. Ông Đặng Lợi Hoan – Phó Ban Đối ngoại VALOMA, đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty LF Logistics Việt Nam – Campuchia
  2. Bà Nguyễn Vân Hà – Trưởng khoa Quản trị kinh doanh – Học viện Ngân hàng
  3. Đại diện Hiệp hội phát triển nhân lực Logistics Việt Nam
  • Về phía khách mời
  1. Bà Vy Thị Thanh Hương – Giám đốc Chi nhánh phía Bắc Công ty LF Logistic Việt Nam – Campuchia
  2. Bà Lê Thanh Loan – Giám đốc Công ty TNHH Gatelink Việt Nam
  • Thành phần tham dự: Sinh viên và giảng viên các trường hội viên VALOMA Cùng các khách mời quan tâm.
Khách mời, diễn giả và hơn 200 đại diện doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên tham dự toạ đàm.

Trong bối cảnh hội nhập thế giới và toàn cầu hóa đang ngày càng phát triển, các doanh nghiệp Việt Nam cũng dần mạnh dạn mở rộng đầu tư ra thị trường nước ngoài. Những cơ hội và lợi ích của hoạt động này mang lại cho các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung chắc chắn không thể phủ nhận. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể thâm nhập thị trường quốc tế hay chiến lược nào được coi là phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam? Đó là câu hỏi mà ông Đặng Lợi Hoan – Phó trưởng Ban Đối ngoại VALOMA chia sẻ tại buổi toạ đàm.

Chia sẻ của Ông Đặng Lợi Hoan tại buổi Toạ đàm

Ông đưa ra góc nhìn về việc thâm nhập và mở rộng thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam với rất nhiều case study mạnh như VinFast, Starbucks, McDonal… Khi tiến vào kinh doanh sản phẩm xe hơi điều đầu tiên VinFast làm đó là tham gia Triển lãm tại motoshow: Họ muốn định vị thương hiệu của VinFast đó là sản phẩm cao cấp, khởi đầu từ thị trường Châu Âu – tiêu chuẩn Châu Âu. Thực tế chứng minh VinFast đã rất thành công với 3 loại xe xăng tại thị trường này. Vậy tại sao VinFast quyết định bán xe điện tại thị trường Mỹ – một thị trường khó khăn vì có Tesla – ông lớn trong ngành xe điện. Lý do được ông đưa ra đó là chiến lược thâm nhập của VinFast: Mỹ quan tâm rất nhiều yếu tố môi trường do đó có rất nhiều ưu tiên cho công nghệ sạch. Số lượng người Mỹ gốc Việt sinh sống tại Mỹ là 2.162.610, California nơi thâm nhập đầu tiên, tinh thần dân tộc rất cao. Testla lại cho phép sử dụng trạm sạc của mình, tận dụng công nghệ rất lớn.

Còn Starbucks chọn thị trường Việt Nam để phát triển bởi đây là thị trường tiềm năng với chi tiêu khoảng 1 tỷ USD cho việc sử dụng cafe mỗi năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại số lượng cửa hàng rất ít và chỉ đạt 2,9% thị phần. Lý do lượng cafein trong Starbucks ít hơn hẳn so với lương cafein mà thói quen rất nhiều năm người Việt Nam vẫn uống, do đó uống Starbucks sẽ cảm thấy khá nhạt nhẽo. Đồng thời, thực chất người Việt Nam có thói quen uống cafe vỉa hè nhiều, take away, cafe giá rẻ. Thất bại do yếu tố tài chính, giá cao và yếu tố xã hội chính là nguyên nhân gây nên thất bại này.

Với chủ đề vô cùng thú vị, nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên về vấn đề thâm nhập thị trường hay đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế và việc làm trong các công ty đa quốc gia… đã được giả ông Đặng Lợi Hoan và bà Nguyễn Vân Hà cùng chia sẻ.

Cũng trong buổi Toạ đàm, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 2 hội viên của VALOMA là Công ty LF Logistics Việt Nam – Campuchia và Khoa Quản trị kinh doanh – Học viện Ngân hàng đã diễn ra và lễ trao học bổng cho các sinh viên xuất sắc của Khoa.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Valoma và Khoa Quản trị kinh doanh – Học viện Ngân hàng

Với việc ký kết thoả thuận này hy vọng sẽ đem lại nhiều dự án mới, thành công đột phá cho Học viện Ngân Hàng, mang đến cơ hội chia sẻ nhiều kiến thực tế bổ ích, những định hướng và cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi ra trường trong lĩnh vực logistics.

Buổi toạ đàm đã mang lại rất nhiều giá trị thực tế đối với các bạn sinh viên trong việc đưa ra những chiến lược thâm nhập thị trường.

Xem thêm thông tin về Học viện Ngân hàng: https://www.hvnh.edu.vn/
Xem thêm thông tin về LF Logistics: https://www.lflogistics.com/
Tìm hiểu thêm về các hoạt động khác của VALOMA tại chuyên mục Hoạt động.