VALOMA TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH “BÀN TRÒN GIẢNG VIÊN” NHẰM HỖ TRỢ CÁC GIẢNG VIÊN TRẺ NÂNG CAO KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG TRONG GIẢNG DẠY NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

Chiều ngày 01/7/2022, Ban Đào tạo VALOMA đã tổ chức thành công Chương trình Bàn tròn giảng viên số 1 với Chủ đề: “Chuyên môn và kỹ năng cần thiết cho giảng viên trẻ giảng dạy chương trình logistics và quản lý chuỗi cung ứng” qua kênh trực tiếp và trực tuyến. Chương trình thu hút sự quan tâm không chỉ đối với các giảng viên trẻ giảng dạy LSCM mà còn cả các chuyên gia, doanh nghiệp, các nhà quản lý giáo dục trong lĩnh vực LSCM.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (LSCM) đang là ngành/chuyên ngành hấp dẫn tại nhiều cơ sở đào tạo, được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, học sinh, sinh viên và người lao động. Trải qua các chuyển biến lớn của thế giới trong các thập niên vừa qua như toàn cầu hóa, mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, sự trỗi dậy của các nền kinh tế, các thị trường mới nổi, qua Đại dịch và cả các xung đột chính trị – quân sự hiện nay… lý thuyết và thực tế về LSCM đã phát triển nhanh chóng, trong quá trình đó có hàng trăm khái niệm, thuật ngữ chuyên môn đã được hình thành, các chương trình đào tạo LSCM đã trở thành nội dung phổ biến tại cả hai khối trường kỹ thuật và kinh tế trên toàn cầu. Việc nghiên cứu và áp dụng các nguyên lý LSCM có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề hiện tại và tương lai. Có thể thấy rõ Việt Nam là một điển hình của xu thế nói trên.

Sự phát triển bùng nổ của nhu cầu đào tạo cũng như sự phát triển nhanh chóng của ngành đang gây nên việc thiếu hụt lực lượng giảng viên, đặc biệt về chất lượng. Trước thực thế trên, Ban Đào tạo VALOMA xây dựng chương trình “Bàn tròn giảng viên” nhằm giúp các giảng viên – hội viên VALOMA có thể định hướng tốt hơn và rút ngắn quá trình nâng cao năng lực chuyên môn của mình. Chương trình Bàn tròn hướng đến đối tượng chính là giảng viên trẻ để nâng cao chất lượng giảng dạy.

Chiều ngày 01/7/2022, Ban Đào tạo VALOMA đã tổ chức thành công “Chương trình Bàn tròn giảng viên số 1” với Chủ đề: Chuyên môn và kỹ năng cần thiết cho giảng viên trẻ giảng dạy chương trình logistics và quản lý chuỗi cung ứng qua kênh trực tiếp và trực tuyến. Chương trình thu hút sự quan tâm không chỉ đối với các giảng viên trẻ giảng dạy LSCM mà còn cả các chuyên gia, doanh nghiệp, các nhà quản lý giáo dục trong lĩnh vực LSCM.

Tham gia “Chương trình Bàn tròn giảng viên” đầu tiên có sự tham dự của Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương – Chủ tịch danh dự VALOMA; Bà Trịnh Thị Thu Hương, Phó viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Ngoại Thương – Phó Chủ tịch VALOMA; Ông Trần Chí Dũng – Phó Viện trưởng Viện Quản trị logistics Toàn cầu – Trưởng Ban Đào tạo VALOMA; Bà Đinh Lê Hải Hà – Phó Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh doanh quốc tế – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Phó Ban Đào tạo VALOMA; Ông Nguyễn Tương – Chuyên gia cao cấp của Hiệp Hội doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA); Ông Lê Minh – Giám đốc Vina Logistics; Bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Trưởng phòng Air Import Công ty Toàn Cầu Khải Minh. Ngoài ra còn có sự tham dự của các Thầy cô giáo đến từ các trường Đại học trong cả nước, các thành viên trong Ban Đào tạo VALOMA.

Phát biểu trong “Chương trình bàn tròn giảng viên” số 1, Ông Trần Thanh Hải Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công thương, Chủ tịch danh dự VALOMA nhấn mạnh: Hoạt động Bàn tròn mở đầu cho các hoạt động từ tháng 7 – tháng sinh nhật của Valoma. Ông Hải đánh giá cao nỗ lực, công sức của các thầy cô trong Ban Đào tạo để tổ chức một chương trình để có thể nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực logistics và hy vọng hoạt động Bàn tròn sẽ mang lại nhiều hữu ích cho các giảng viên trẻ và những người quan tâm.

“Chương trình Bàn tròn giảng viên số 1” hướng vào chuyên môn và kỹ năng cần có đối với giảng viên trẻ – người mới tham gia giảng dạy LSCM. Trình bày tại “Chủ đề 1: Giảng dạy logistics và quản lý chuỗi cung ứng – Cần trang bị gì về chuyên môn?” PGS, TS Trịnh Thị Thu Hương, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương, Phó Chủ tịch VALOMA nhấn mạnh: Là giảng viên, trước hết cần phải có kỹ năng sư phạm để tạo ra một sự tôn trọng và uy nghiêm của giảng viên đối với người học. Ngành LSCM hiện được sự quan tâm của xã hội, điều này thể hiện rất rõ khi chúng ta gõ từ khóa về LSCM sẽ thu được hơn 1 triệu kết quả trong công cụ tìm kiếm. Như vậy, có thể thấy mức độ quan tâm đến lĩnh vực này là rất cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đội ngũ giảng viên giảng dạy trong lĩnh vực này hiện còn rất mỏng, cũng không có nhiều giảng viên được đào tạo đúng chuyên ngành LSCM. Chính vì vậy, đây cũng là sứ mệnh của Ban Đào tạo VALOMA trong thời gian tới để hỗ trợ đào tạo, nâng cao chất lượng giảng viên giảng dạy trong lĩnh vực này.

VALOMA
PGS,TS. Trịnh Thị Thu Hương trình bày Chủ đề số 1: Chuyên môn và kỹ năng cần có đối với giảng viên trẻ – người mới tham gia giảng dạy LSCM

Cũng theo chia sẻ của PGS, TS Trịnh Thị Thu Hương, có 4 nội dung chuyên môn cần lưu ý đối với giảng viên LSCM: Thứ nhất, phải hiểu rõ chương trình đào tạo; Thứ hai, làm chủ được các môn học LSCM; Thứ ba, cần có kỹ năng IT và ngoại ngữ; Thứ tư, cần có kiến thức thực tiễn mới có thể thực hiện tốt công tác giảng dạy LSCM. Bà nhấn mạnh, ngoài việc am hiểu chương trình đào tạo, kiến thức chuyên môn, giảng viên LSCM cần có kiến thức về công nghệ thông tin, cần hiểu về các phần mềm ứng dụng trong giảng dạy LSCM như: TMS, WMS, ERP, Forecasting… Hay các phầm mềm ứng dụng trong hoạt động nghiên cứu khoa học như: Eview, SPSS, AHP… Hiện nay có rất nhiều các phầm mềm khác nhau, vì vậy cần hiểu để lựa chọn sử dụng cho phù hợp với mục đích của mình. Bên cạnh đó, giảng viên LSCM cần kỹ năng ngoại ngữ, ít nhất phải sử dụng được tiếng Anh, đảm bảo 3 kỹ năng đọc, viết, nói. Điểm yếu của giảng viên LSCM hiện nay là có kỹ năng đọc viết nhưng nói chưa tốt do không có môi trường cọ sát. Với kiến thức thực tiễn, Ban Đào tạo VALOMA đã rất nỗ lực tạo thư viện chia sẻ tài liệu giữa các bên, thư viện VALOMA sẽ cung cấp nguồn tài liệu tham khảo cho các học phần giảng dạy trong chương trình LSCM. Giảng viên cũng có thể lấy thông tin từ các nguồn khác như: thư viện của trường, sách online, tài liệu online của các tạp chí, chương trình thời sự, phóng sự của Việt Nam và nước ngoài… Bên cạnh đó, VALOMA cũng tạo ra liên kết để hội viên có thể tham gia làm việc, tham quan doanh nghiệp, cơ quan Bộ ngành.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, theo PGS, TS Trịnh Thị Thu Hương, các giảng viên trẻ có thể đi nghe giảng từ các giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy trong trường mình hoặc các trường đại học khác. VALOMA có thể hỗ trợ Hội viên trong công tác kết nối giữa các trường đại học, tạo điều kiện thuận lợi cho các giảng viên trẻ có cơ hội tham dự nhiều lớp học khác nhau. Về hoạt động nghiên cứu khoa học, bà nhấn mạnh đến việc thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học chung, có thể thực hiện liên kết giữa giảng viên các trường cùng thực hiện chương trình nghiên cứu khoa học, nhằm hỗ trợ, thúc đẩy nhau cùng phát triển. Ngoài ra còn các công tác khác như cùng hướng dẫn sinh viên, đi thực tế…

Trao đổi thêm về vấn đề chia sẻ tài liệu tham khảo, Ông Nguyễn Tương – Chuyên gia cao cấp của Hiệp Hội doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cho rằng, tài liệu tham khảo rất quan trọng, các trường cần thống nhất chương trình giảng dạy để có thể tận dụng tài liệu tham khảo của nhau. VALOMA cũng cần thể hiện rõ vai trò của mình trong việc cung cấp tài liệu tham khảo, giúp người học ra trường không bị bỡ ngỡ bởi kiến thức về logistics liên tục thay đổi, người trong nghề cũng cần liên tục cập nhật thông tin mới theo sát được thực tế.

Phát biểu trong Chủ đề 2: Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Air Import, Công ty Toàn Cầu Khải Minh đã đưa ra một tình huống thực tiễn rất thú vị mà Công ty gặp phải với Chủ đề: “Hàng hóa bị thất lạc”. Tình huống nói về câu chuyện một lô hàng dệt may xuất khẩu bằng đường hàng không theo lộ trình: HAN (Hà Nội) – MNL (Manila) – LAX (Los Angeles). Vấn đề phát sinh, khi hàng tới Los Angeles thì phát hiện thiếu 10 thùng hàng. Với tư cách là nhân viên của KMG, giảng viên cần làm gì trong tình huống đó? Một tình huống thực tiễn thực sự thú vị đối với bất cứ giảng viên LSCM nào. Tuy nhiên, không phải giảng viên LSCM nào cũng có đủ chuyên môn sâu về nghiệp vụ giao nhân vận tải quốc tế và có kinh nghiệm thực tiễn để giải quyết được tình huống này. Việc kết hợp đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn hỗ trợ giảng viên trong công tác giảng dạy là vấn đề vô cùng quan trọng mà hiện nay các trường chưa đủ điều kiện để đào tạo giảng viên. “Chương trình Bàn tròn giảng viên” mà Ban Đào tạo VALOMA thực hiện với các chủ đề khác nhau nhằm hỗ trợ giảng viên mang ý nghĩa hết sức to lớn. Chia sẻ trong buổi Tọa đàm, các giảng viên tham dự cả trực tuyến và trực tiếp đều mong muốn Ban Đào tạo VALOMA tổ chức những chương trình kế tiếp với các chủ đề nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho giảng viên, đặc biệt là các giảng viên trẻ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Air Import, Công ty Toàn Cầu Khải Minh chia sẻ Case study với chủ đề: “Hàng hóa bị thất lạc”.

Chia sẻ trong Chủ đề 3 “Giảng viên trẻ giảng dạy logistics và quản lý chuỗi cung ứng: Những kỹ năng cần có”. TS. Đinh Lê Hải Hà, Phó Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân; Phó trưởng Ban Đào tạo VALOMA đề cập đến 3 nhóm kỹ năng mà giảng viên trẻ cần có: Các kỹ năng giảng dạy; Các kỹ năng nghiên cứu khoa học; Kỹ năng phát triển CTĐT và biện soạn học liệu.

Theo TS. Đinh Lê Hải Hà, giảng viên trẻ hiện gặp rất nhiều khó khăn trong việc tự nâng cao kỹ năng chuyên môn trong công tác giảng dạy bởi thực tế cho thấy, khối lượng công việc mà giảng viên trẻ phải gánh quá nhiều: từ việc nâng cao năng lực chuyên môn, công việc hành chính (coi thi, trực văn phòng, cố vấn học tập/chủ nhiệm lớp…), công tác đoàn thể… Với khối lượng công việc như vậy, thu nhập chưa cao dẫn đến giảng viên khó toàn tâm toàn ý với “nghề đưa đò”. Trong giai đoạn mới vào nghề, tính bất ổn định của giảng viên còn khá cao do những gánh nặng như: gia đình trẻ chưa ổn định kinh tế, nuôi con nhỏ, nhiều lo toan, nhiều áp lực, nhiều “lôi kéo”/ “cám dỗ” từ các nghề khác có thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó là những áp lực tiếp tục học tập/trau dồi kiến thức như tham gia các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, học tập để lấy chứng chỉ nghề nghiệp, áp lực nghiên cứu khoa học…

Giảng viên trẻ cần có các kỹ năng giải quyết tình huống sư phạm trên lớp, khả năng áp đặt và điều hướng. Với kỹ năng giảng dạy, giảng viên cần thực hiện tốt các kỹ năng thuyết trình/nói/giảng; kỹ năng thiết kế bài giảng; kỹ năng tổ chức, quản lý lớp/xử lý tình huống phát sinh; kỹ năng đánh giá người học. Đối với từng kỹ năng, TS. Đinh Lê Hải Hà chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về từng nhóm kỹ năng để giảng viên có được cái nhìn rõ nét hơn trong công tác giảng dạy nói chung và LSCM nói riêng.

Các giảng viên và Hội viên VALOMA tham dự “Chương trình Bàn tròn giảng viên số 1” trên kênh trực tuyến

Tham dự Chương trình Bàn tròn giảng viên trên cả 02 kênh trực tuyến và trực tiếp nhưng các giảng viên trẻ đã thảo luận sôi nổi. Giảng viên đến từ các trường đại học, Hội viên VALOMA đã gửi lời cảm ơn tới Ban Đào tạo về việc tổ chức “Chương trình Bàn tròn giảng viên” đầy ý nghĩa và thiết thực. Các đề xuất trong Chương trình bàn tròn kế tiếp hướng vào hoạt động nghiên cứu khoa học, giải quyết tình huống thực tiễn thông qua các case study hỗ trợ giảng viên áp dụng trong bài giảng của mình.

Sứ mệnh của VALOMA là cung cấp cho các cá nhân, doanh nghiệp những giải pháp toàn diện trong hoạt động đào tạo, phát triển nhân lực về logistics và quản lý chuỗi cung ứng, đóng góp vào sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực logistics phục vụ phát triển đất nước. Thời gian tới, Ban Đào tạo VALOMA sẽ tiếp tục tổ chức “Chương trình Bàn tròn giảng viên” nhằm cung cấp thêm các kiến thức, kỹ năng cần thiết trong công tác giảng dạy cho giảng viên, đặc biệt là giảng viên trẻ nhằm rút ngắn quá trình nâng cao năng lực chuyên môn của mình.

Ban tổ chức chụp ảnh kỷ niệm cùng Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Air Import, Công ty Toàn Cầu Khải Minh

Lời cuối cùng, VALOMA xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới Công ty Toàn cầu Khải Minh đã đăng cai địa điểm tổ chức chương trình, góp phần quan trọng vào sự thành công của “Chương trình Bàn tròn giảng viên” đầu tiên do Ban Đào tạo tổ chức. VALOMA mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của Quý công ty trong thời gian tới.

TS. Lê Thị Mỹ Ngọc, Ban Đào tạo VALOMA

Tìm hiểu thêm về các hoạt động khác của VALOMA tại Chuyên mục Hoạt động.