VALOMA TRAO GIẤY CHỨNG NHẬN HỘI VIÊN VÀ TOẠ ĐÀM “LOGISTICS VÀ NHU CẦU NH N LỰC TẠI VIỆT NAM TRONG MÔI TRƯỜNG KINH DOANH SỐ”

Sáng ngày 22/4/2023, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) chính thức tổ chức Lễ kết nạp Hội viên đối với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và toạ đàm “Logistics và nhu cầu nhân lực tại Việt Nam trong môi trường kinh doanh số”. Lễ kết nạp và toạ đàm được tổ chức trực tiếp tại Học viện Bưu chính Viễn thông với sự tham gia của các hội viên là các giảng viên, doanh nghiệp và sinh viên đến từ các trường đại học ở khu vực miền Bắc.

Chương trình có sự tham dự của ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương; ông Vũ Chí Kiên – Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Bộ Thông tin và Truyền thông; bà Phạm Ngô Thuỳ Ninh – Trưởng Phòng Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực, Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Công thương; PGS, TS. Trịnh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam; Bà Phạm Thị Lan Hương – Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics Hà Nội; Bà Cao Cẩm Linh – Trưởng Ban Nghiên cứu VALOMA cùng các anh chị đại diện các doanh nghiệp logistics với vai trò là diễn giả chia sẻ trong buổi tọa đàm với các bạn sinh viên.

TS. Vũ Tuấn Lâm – Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Vũ Tuấn Lâm – Phó Giám đốc Học viện khẳng định rằng, trong xu hướng phát triển không ngừng của ngành logistics, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông chắc chắn sẽ mở thêm chương trình đào tạo về ngành này, đồng thời đảm bảo chất lượng chương trình giảng dạy, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực của thị trường dưới sự hỗ trợ của Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam.

Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương với bài chia sẻ “Logistics Việt Nam trước bước ngoặt thời đại”

Nhận thấy tiềm năng và mong muốn phát triển chuyên ngành Logistics, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam. Hôm nay, dưới sự chứng kiến của ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, ông Vũ Chí Kiên – Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, PGS, TS. Trịnh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch VALOMA đã chính thức trao Giấy chứng nhận Hội viên cho TS. Vũ Tuấn Lâm – Phó Giám đốc đại diện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. 

Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam trao giấy chứng nhận Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là hội viên.

Ngay sau Lễ trao Giấy chứng nhận Hội viên,  tọa đàm “Logistics và nhu cầu nhân lực tại Việt Nam trong môi trường kinh doanh số” đã được tổ chức với những chia sẻ về quan điểm và góc nhìn đa chiều đối với thực trạng nguồn nhân lực logistics tại Việt Nam. Mở đầu tọa đàm, ông Trần Thanh Hải đã khẳng định khát vọng thay đổi ngành logistics trong thời đại số qua bài chia sẻ “Logistics Việt Nam trước bước ngoặt thời đại”. Dưới góc nhìn của nhà trường, PGS, TS. Trịnh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch VALOMA đã phân tích sự thay đổi về nhu cầu và yêu cầu tuyển dụng nhân lực logistics trong tương lai so với hiện nay qua bài trình bày “Nhu cầu và yêu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực logistics: Hiện tại và Xu hướng”.

 Bà Phạm Lan Hương – Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics Hà Nội với bài tham luận “Cơ hội việc làm trong ngành Logistics” trước hơn 300 sinh viên

Khép lại phiên thứ nhất của toạ đàm, bà Phạm Lan Hương –  Phó Chủ tịch Hiệp hội logistics Hà Nội, một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực logistics tích hợp, đã trình bày tham luận “Cơ hội việc làm trong ngành logistics”. Bà cho rằng “Về năng lực chung, 100% các vị trí đều cần được doanh nghiệp đào tạo lại, tuy nhiên, mức độ thích ứng sau đào tạo phụ thuộc rất nhiều vào nền tảng kiến thức và kỹ năng của các bạn sinh viên”.

Phần thảo luận của toạ đàm

Phiên thứ hai của tọa đàm là phần thảo luận giữa các chuyên gia trong ngành logistics trong bối cảnh chuyển đổi số. Phần thảo luận dưới sự chủ trì và điều phối của Ông Trần Thanh Hải và sự tham gia của bà Nguyễn Thị Kim Thoa – Chuyên gia lĩnh vực Last mile Logistics – Ban Nghiên cứu VALOMA, Phụ trách vận hành phía Bắc Công ty TNHH Shopee Express; ông Nguyễn Khánh Thành – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần ALP Logistics; ông Phạm Văn Hải – Giám đốc đào tạo Công ty Cổ phần Giao nhận Vận tải DH; ông Đinh Hoài Nam – Giám đốc Phát triển kinh doanh Công ty Sea Logistics Partners (SLP).

Tại buổi toạ đàm, các bạn sinh viên đã hăng hái đặt nhiều câu hỏi đầy tính thực tế cho các vị diễn giả. Đối với câu hỏi của sinh viên về sức ảnh hưởng của việc bùng phát lại Covid-19 đối với ngành logistics trong tương lai, ông Nguyễn Khánh Thành – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần ALP Logistics cho rằng Việt Nam đã có kinh nghiệm đối phó với Covid-19, vì vậy việc đại dịch có thể quay trở lại trong thời gian tới không gây ra ảnh hưởng quá nhiều đối với nền kinh tế nói chung, và ngành Logistics nói riêng. Đối với câu hỏi băn khoăn về tác động của Trí tuệ nhân tạo (AI) đối với việc làm trong ngành logistics, ông Đinh Hoài Nam – Giám đốc Phát triển kinh doanh, Công ty Sea Logistics Partners (SLP VN) cho biết con người vẫn đóng vai trò chủ chốt, hiểu được dịch vụ, văn hoá doanh nghiệp để truyền tải đến khách hàng. Bên cạnh đó, rất nhiều những câu hỏi về cơ hội việc làm, yêu cầu của doanh nghiệp đối với sinh viên đã được đưa ra và được giải đáp bởi các chuyên gia. 

Bà Cao Cẩm Linh – Trưởng Ban Nghiên cứu VALOMA trả lời câu hỏi của sinh viên

Đặc biệt, bà Cao Cẩm Linh – Trưởng ban Nghiên cứu Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam cũng đã khẳng định rằng bên cạnh sự giúp đỡ của các thầy cô, các bạn cần chủ động tham gia CLB, đội nhóm, điển hình như Mạng lưới CLB Logistics Sinh viên Việt Nam (LCN) để mở rộng mạng lưới cá nhân, cập nhật những thông tin mới nhất về các chương trình tuyển dụng và kết nối doanh nghiệp. Mạng lưới CLB Logistics Sinh viên Việt Nam (LCN) đã và đang trở thành một tổ chức uy tín, là sân chơi bổ ích dành cho các bạn sinh viên yêu thích ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng. Lối đi ở dưới chân mình, nếu các bạn sinh viên không chịu bước đi thì sẽ mãi mãi không tìm thấy doanh nghiệp, nhìn thấy cơ hội và đừng suy nghĩ những điều quá xa xôi, hay bắt đầu ngay bây giờ từ những điều thực tế nhỏ nhất.

Tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp với khoảnh khắc chụp ảnh lưu niệm giữa các khách mời, diễn giả và toàn thể sinh viên tham dự vào 12h cùng ngày với những mong đợi có thêm nhiều cuộc chia sẻ, trao đổi gần gũi như thế này.

Ban Nghiên cứu và Ban Hội viên

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, thực hiện sứ mạng nghiên cứu khoa học, đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, với mục tiêu “Xây dựng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trở thành Học viện trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông tại Việt Nam”.

Học viện là cơ sở giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, trong đó tập trung vào lĩnh vực điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), đây luôn là thế mạnh của Học viện với 25 năm kinh nghiệm gắn kết giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh.

Xem thêm thông tin về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tại link sau: https://portal.ptit.edu.vn/

Xem thêm thông tin tại Tạp chí Công thương: https://tapchicongthuong.vn/

Xem thêm thông tin tại Người đưa tin: https://www.nguoiduatin.vn/

Xem thêm thông tin tại Công thương: https://congthuong.vn/

Xem thêm thông tin tại Mekong Asean: https://mekongasean.vn/

Xem thêm thông tin tại Nhân dân TV: https://nhandantv.vn/