HỘI THẢO “NHÂN SỰ LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP CHỦ LỰC”

Vào ngày 20 tháng 10 năm 2023, Hiệp hội phát triển nguồn nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội (HAMI) tổ chức buổi tọa đàm về “Nhân sự Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp chủ lực” trong chuỗi sự kiện của Hội chợ sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2023 tại Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch và xây dựng quốc gia – Số 1 Đỗ Đức Dục, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Chương trình tọa đàm là một sự kiện quan trọng để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và tạo cơ hội gặp gỡ giữa các chuyên gia, doanh nhân và nhà quản lý trong các ngành công nghiệp chủ lực của thành phố Hà Nội. Trong quá trình diễn ra sự kiện, các diễn giả, thành phần tham gia có cơ hội thỏa luận, chia sẻ về những thách thức, cơ hội và xu hướng mới liên quan đến vấn đề nhân sự logistics và quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp ngành công nghiệp chủ lực nói riêng, từ đó đề xuất những giải pháp, định hướng mới đóng góp vào sự phát triển bền vững nền kinh tế nước nhà.

Chương trình tọa đàm “Nhân sự Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp chủ lực” và nhóm diễn giả

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của TS. Trịnh Thị Thanh Thủy, Nghiên cứu viên cao cấp kiêm Tổng Thư ký của Hiệp hội VALOMA và Ông Lại Hoàng Dương, Phó Ban Truyền Thông HAMI, Chủ tịch Công ty CP Truyền thông và Máy tính Thánh Gióng với tư cách đại diện cho đơn vị chủ trì hội thảo. Về phía diễn giả, chương trình có sự góp mặt của TS. Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics Hải Phòng, Giám đốc Trung tâm đào tạo Logistics Tiểu vùng Mekong – Nhật Bản, Trường Đại học Hàng Hải; Ông Nguyễn Đình Vượng, Trưởng Ban Hải quan & Thuận lợi hóa Thương mại Hiệp hội Logistics Hà Nội, Phó Giám đốc Công ty TNHH SITC Bondex; Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty TNHH Nhà thép tiền chế ZAMIL Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Tuyến, Giám đốc của Trung tâm Kinh doanh Giải pháp Doanh nghiệp Vừa của Công ty Cổ phần MISA cùng với Host của chương trình là Bà Lê Thanh Loan, Phó Trưởng Ban Đối ngoại VALOMA kiêm Giám đốc Công ty TNHH Gatelink Việt Nam.

Ông Lại Hoàng Dương – Đại diện phía Hiệp hội HAMI lên phát biểu khai mạc

Mở đầu chương trình tọa đàm, Ông Lại Hoàng Dương nhấn mạnh vào vai trò của nhân lực nói chung đối với các doanh nghiệp ngành công nghiệp chủ lực khi nguồn nhân lực đảm bảo tạo nên nguồn sức lao động, nguồn sáng tạo trong tổ chức, doanh nghiệp. Với định hướng từ phía Nhà nước và bản thân nhận thức rõ ràng của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của hoạt động logistics trong quá trình phát triển, việc đẩy mạng phát triển nhân lực logistics đang là một trong những mục tiêu lớn và là thách thức hàng đầu được đề ra.

Trịnh Thị Thanh Thuỷ – Đại diện phía Hiệp hội VALOMA lên phát biểu

Trịnh Thị Thanh Thuỷ, Tổng Thư ký của Hiệp hội VALOMA đã nêu lên tính cấp thiết của sự kết nối, hợp tác giữa các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp trong quá trình phát triển nhân lực logistics chất lượng cao trong tương lai, điển hình như sự hợp tác giữa Hiệp hội HAMI và Hiệp hội VALOMA trong cuộc hội thảo này.

Diễn giả chia sẻ ý kiến về quản lý nhân sự Logistics và quản lý chuỗi cung ứng trong các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chủ lực

Trong cuộc trao đổi, các diễn giả đã chia sẻ nhiệt tình những thông tin và quan điểm của mình về chủ đề quản lý nhân sư Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trong các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chủ lực.

Bà Nguyễn Thị Tuyễn phía Công ty CP MISA chia sẻ

Đầu tiên, đại diện các doanh nghiệp đã thể hiện tinh thần sẵn sàng tham gia định hướng nghề nghiệp, liên kết và hợp tác với các cơ sở đào tạo để xây dựng một đội ngũ nhân lực mới không chỉ có kĩ năng mà còn có thái độ phù hợp với đặc thù và văn hóa của từng doanh nghiệp. Một khó khăn của doanh nghiệp trong quản lý nhân lực logistics, theo bà Nguyễn Thị Tuyến phía Công ty Cổ phần MISA, là nhân lực logistics số lượng động, đa dạng về mặt cơ cấu cũng như vị trí, một số việc làm chưa có hình thức chám công hay theo dõi công việc, do đó doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn trong quán trình quản lý thông tin nhân sự. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đình Vượng, Trưởng Ban Hải quan & Thuận lợi hóa Thương mại Hiệp hội Logistics Hà Nội, Phó Giám đốc Công ty TNHH SITC Bondex cũng chia sẻ thêm rằng để đón đầu xu hướng xuất khẩu hàng hóa sang nước ngoài và tận dụng lợi thế của các hiệp định thương mại quốc tế, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất, cần một đội ngũ nhân viên logistics bắt kịp xu hướng, đầy đủ kiến thức và kĩ năng để triển khai công việc và tư vấn cho doanh nghiệp, tối ưu hóa chất lượng sản phẩm Việt Nam so với thị trường quốc tế.

Nguyễn Minh Đức, Trường Đại học Hàng Hải, chia sẻ

Về phía nhà trường, TS. Nguyễn Minh Đức, Trường Đại học Hàng Hải, chia sẻ khó khăn trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực nằm ở việc lĩnh vực đào tạo rộng và có sự thay đổi liên tục theo từng năm. Thử thách đối với các trường là vừa phải linh hoạt, tối ưu hóa lượng kiến thức cho sinh viên lại vừa tạo điều kiện cho sinh viên thực tập hay trải nghiệm thực tế.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty TNHH Nhà thép tiền chế ZAMIL Việt Nam đánh giá thực trạng đội ngũ nhân lực logistics

Trước những nhu cầu về nhân lực logistics và định hướng phát triển của các cơ sở giáo dục đào tạo nhân lực như trên, các doanh nghiệp chia sẻ một số nhận định khách quan về đội ngũ lao động logistics hiện tại. Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty TNHH Nhà thép tiền chế ZAMIL Việt Nam đánh giá đội ngũ nhân lực thế hệ Gen Z có những điểm tích cực như nhanh, gọn, xúc tích tuy nhiên vẫn chưa làm hài lòng các nhà tuyển dụng về mặt ngoại ngữ và khả năng cập nhật, nắm bắt xu thế thị trường, do đó bản thân công ty ZAMIL vẫn lựa chọn giải pháp outsourcing thay vì tin tưởng và tuyển dụng đội ngũ nhân lực logistics. Ông Nguyễn Đình Vượng, Trưởng Ban Hải quan & Thuận lợi hóa Thương mại Hiệp hội Logistics Hà Nội, bổ sung thêm rằng nhóm sinh viên logistics và quản lý chuỗi cung ứng thiếu các thông tin thực tế từ phía thị trường và doanh nghiệp và cần xác định rõ ràng mỗi công việc đều có khó khăn, thuận lợi riêng và cần nâng cao tầm nhìn thay vì suy nghĩ ngắn hạn.

Ông Nguyễn Đình Vượng, Trưởng Ban Hải quan & Thuận lợi hóa Thương mại Hiệp hội Logistics Hà Nội, phát biểu

Theo các diễn giả, ứng dụng công nghệ thông tin đang là xu hướng mới trong phát triển nhân lực logistics của các doanh nghiệp. Thế hệ mới cần tận dụng khả năng thích ứng nhanh và sáng tạo trọng công việc, kết hợp với một sự chuẩn bị vững vàng trước khi bước ra thị trường lao động. Bản thân các doanh nghiệp đang không ngừng cập nhật công nghệ trong hoạt động, ví dụ như chuyển đổi số toàn diện; chuyển đổi việc bổ nhiệm, miễn nhiễm từ định tính sang định lượng; xây dựng phần mềm công ty dựa trên trải nghiệm của người lao động và tạo hệ sinh thái công nghệ tương xứng với lao động chất lượng cao trong thế hệ mới. Về phía các cơ sở đào tạo, các trường học, trung tâm đào tạo cũng tập trung vào việc cải tiến chương trình và ứng dụng công nghệ mới như WMS, TMS, … và nâng cấp thái độ sinh viên khi đối mặt với những biến đổi của ứng dụng công nghệ thông tin.

Sau cuộc trao đổi sôi nổi với các diễn giả, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp và đại diện phía nhà trường được tham quan và giới thiệu về những gian hàng doanh nghiệp chủ lực, thành viên của Hiệp hội HAMI, cụ thể như Công ty TNHH Hoàng Vũ, Công ty CP Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long,…

Đoàn tham quan Hội chợ sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2023

Hội thảo “Nhân sự logistics và quản lý chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp chủ lực” đã kết thúc với sự chia sẻ, thấu hiểu giữa các đại diện doanh nghiệp với các cơ sở đào tạo để góp phần nâng cao nguồn nhân lực logistics cũng như nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam nói chung.

Ban Truyền thông