VALOMA tham quan thực tế tại Trung tâm Logistics SLS, Trung tâm Logistics NHẤT TÍN và Nhà máy Selex Motors

VALOMA tham quan thực tế tại Trung tâm Logistics SLS, Trung tâm Logistics NHẤT TÍN và Nhà máy Selex Motors

 

Ngày 26/8/2023, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức chuyến tham quan tại hai trung tâm logistics trên địa bàn tỉnh Hưng Yên của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển SLS Việt Nam và Công ty Nhất Tín Logistics. Ngoài ra, Đoàn VALOMA còn tham quan Nhà máy Selex Motors thuộc Công ty Cổ phần Phương tiện Điện thông minh Selex tại Gia Lâm (Hà Nội). Mục đích của chuyến đi nhằm kết nối, thúc đẩy sự tìm hiểu, hợp tác giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp, giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Thành phần Đoàn tham quan gồm đại diện đến từ một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương (gồm: Cục Xuất nhập khẩu, Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Tạp chí Công thương), giảng viên, sinh viên đến từ 11 cơ sở đào tạo đại học và cao đẳng cùng 12 doanh nghiệp hội viên và ngoài hội viên VALOMA do ông Trần Thanh Hải (Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Chủ tịch danh dự VALOMA) làm Trưởng đoàn.

Điểm tham quan đầu tiên của Đoàn tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển SLS Việt Nam. Tại đây, Đoàn được trực tiếp lãnh đạo Công ty đón tiếp, giới thiệu và hướng dẫn tham quan Trung tâm tiếp vận SLS Logistics.

Trung tâm tiếp vận SLS Logistics có diện tích sàn rộng lên đến 16.200 m2, mặc dù mới đi vào khai thác nhưng hiện đã lấp đầy một nửa. Sàn nhà có tải trọng lên đến 6 tấn/m2 và chiều cao từ 11 đến 14m, trung tâm logistics này đảm bảo chứa được hàng hóa an toàn và tiện lợi, , có thể đáp ứng mọi nhu cầu lưu giữ hàng hóa. Mái tole chống nóng hệ Seamlock và 32 cửa xuất nhập trang bị hoàn toàn dock leveller, giúp việc xếp dỡ hàng hóa trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Ngoài ra, với diện tích sân bãi gần 10.000 m2, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, trung tâm logistics đảm bảo việc nhận và lấy hàng được thuận tiện, hàng hóa được lưu giữ an toàn. Trung tâm logistics SLS có vị trí hết sức thuận tiện, đặt tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, cách trung tâm Hà Nội 35 km và cảng Hải Phòng 78 km, dễ dàng kết nối với các khu công nghiệp lân cận.

Rời Trung tâm tiếp vận SLS Logistics, Đoàn VALOMA tiếp tục di chuyển đến tham quan trung tâm logistics lớn nhất Miền Bắc của Nhất Tín Logistics – Trung tâm khai thác chia chọn hàng hóa Văn Giang (Trung tâm kho Văn Giang) với diện tích lên đến 20.000 m². Nổi bật với vị trí đắc địa tại Km6, Quốc lộ 379 (xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), Trung tâm kho Văn Giang cho phép kết nối trục Bắc Nam thuận lợi và dễ dàng hơn giữa các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh,…

Với tầm nhìn chiến lược, Trung tâm kho Văn Giang được đầu tư bài bản với trang thiết bị hiện đại, là một trong hai trung tâm khai thác lớn nhất cả nước của Nhất Tín Logistics. Hệ thống CCTV với 300 camera giám sát ở bên trong lẫn phía bên ngoài kho cho phép đảm bảo theo sát công tác xử lý hàng hóa nhanh chóng, hệ thống phòng cháy chữa cháy đúng quy chuẩn, quy định của Nhà nước.

Trung tâm kho Văn Giang được xây dựng với tổng cộng trên 100 cửa xuất nhập hàng hóa cùng khả năng tiếp nhận một lúc hơn 100 phương tiện vận tải khác nhau, trong đó 16 cửa dành cho các loại xe container từ 27 – 30 tấn và xe tải 15 tấn; các cửa còn lại dành cho các loại xe tải từ 8 tấn trở xuống. Bên cạnh đó, trong kho luôn có sẵn 8 xe điện Forklift và EPT hiện đại thực hiện nhiệm vụ bốc dỡ hàng hóa, luân chuyển đến các vị trí được định hướng sẵn và chất xếp lên các xe tải để đi đến các tỉnh thành trên cả nước. Không chỉ đẩy mạnh thời gian xử lý hàng hàng hóa, việc sử dụng xe điện góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả, không gây nên tiếng ồn lớn, đem lại môi trường làm việc xanh sạch hơn.

Trong buổi chiều cùng ngày, Đoàn VALOMA tiếp tục di chuyển tham quan Nhà máy Selex Motors thuộc Công ty Cổ phần Phương tiện Điện thông minh Selex tại Gia Lâm (Hà Nội). Selex Motors được thành lập vào năm 2018 với khát vọng thúc đẩy sự phát triển bền vững của Việt Nam và thế giới thông qua phương tiện điện thông minh, đưa năng lượng tái tạo vào giao thông.

Ngay từ những ngày đầu, công ty đã tập trung vào xây dựng một hệ sinh thái toàn diện cho xe máy điện thông minh để thúc đẩy sự phát triển của loại phương tiện này ở Việt Nam và Đông Nam Á. Thông qua hệ sinh thái, công ty muốn giải quyết triệt để các vấn đề của xe điện hiện nay. Đó là sự bất tiện trong nạp năng lượng và chi phí cao. Đồng thời, mang lại cho người dùng những trải nghiệm và giá trị mới mẻ thông qua việc khai thác dữ liệu từ hệ sinh thái và ứng dụng các công nghệ mới nhất như IoT, AI, dữ liệu lớn. Công ty hướng tới tầm nhìn, mỗi người dân đều có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe máy điện và tận hưởng những giá trị tích cực từ một nền giao thông thông minh và bền vững.

Selex Motors cung cấp giải pháp năng lượng đột phá Trạm đổi pin –  “cây xăng” thế hệ mới với 2 phút đổi pin đi tới 150 km, thao tác đơn giản, trải nghiệm văn minh, không lo quên sạc, không lo chai pin, điểm đổi mọi nơi, định vị dễ dàng.

Những thông tin chia sẻ kết hợp với khảo sát thực tế đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho Đoàn VALOMA, đặc biệt là đối với các hội viên là giảng viên đến từ các trường đại học. Kiến thức thực tế từ chuyến tham quan giúp các thầy cô và các em sinh viên có những liên hệ thiết thực, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo lý thuyết với thực tế tại doanh nghiệp.

Buổi tham quan đã gợi mở ra một số cơ hội hợp tác giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp logistics, cũng như cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp logistics với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển SLS Việt Nam, Công ty Nhất Tín Logistics và Công ty Cổ phần Phương tiện Điện thông minh Selex.

Là cầu nối giữa nhà trường và doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp, VALOMA sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động kết nối vì sự nghiệp phát triển nhân lực Logistics nói riêng và ngành Logistics nói chung.