Thông cáo báo chí : “Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam”

Ngày 24 tháng 7 năm 2021, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (tên tiếng Anh: Viet Nam Association for Logistics Manpower Development – VALOMA) tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2024. Trong điều kiện cả nước cùng áp dụng các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất, Đại hội được tổ chức theo phương thức trực tuyến (online) hoàn toàn.

Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của tổ chức, công dân Việt Nam tham gia liên kết, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong hoạt động đào tạo, phát triển nhân lực về logistics và quản lý chuỗi cung ứng, được thành lập trên nguyên tắc tự nguyện, nhằm mục tiêu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. 

Trong hơn 3 năm qua, đơn vị tiền thân của Hiệp hội là Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam đã đứng ra tổ chức nhiều chương trình và hoạt động bổ ích cho giảng viên, sinh viên nhằm kết nối giữa các trường với nhau và với các doanh nghiệp logistics trên khắp cả nước như: Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam, Tọa đàm “Khởi nghiệp cùng Logistics”, các chuyến đi khảo sát và làm việc với các doanh nghiệp logistics…

Tham dự Đại hội có hơn 200 đại biểu thay mặt cho các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội bạn, các tổ chức quốc tế và trong nước, các hội viên bao gồm các trường đại học, cao đẳng, viện đào tạo, doanh nghiệp và cá nhân. Tất cả hội viên ở ba miền Bắc – Trung – Nam đã tham dự Đại đội thông qua phần mềm Zoom Meeting.

Mở đầu phiên khai mạc, TS. Mai Xuân Thiệu, Trưởng Ban Vận động thành lập Hiệp hội đọc Diễn văn khai mạc Đại hội. Trong bài phát biểu, TS. Mai Xuân Thiệu nhấn mạnh: “Nhân lực luôn luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bền vững ngành logistics ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay nhân lực ngành logistics ở Việt Nam đang thiếu về số lượng và yếu về chất lượng. Hệ thống giảng viên và cơ sở vật chất phục vụ đào tạo logistics vẫn còn thiếu và chất lượng chưa cao; chương trình đào tạo, nội dung đào tạo còn thiếu và chưa được chuẩn hóa, phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn Việt Nam và thương mại, hàng hải quốc tế; quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp chưa gắn kết trong đào tạo và tuyển dụng. Do vậy, nhu cầu liên kết, bổ sung, hỗ trợ cho nhau sẽ giúp mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics, đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội. Lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực về logistics cũng đã được Chính phủ đặc biệt quan tâm với 5 nhiệm vụ cụ thể giao cho các Bộ ngành và tổ chức thực hiện tại Quyết định 221/QĐ-TTg ngày 22/2/2021. Do vậy, việc thành lập Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam với tư cách là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp dành cho các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp tham gia công tác phát triển nhân lực logistics là một nhu cầu tất yếu, cấp bách để cùng đóng góp cho sự phát triển ngành logistics tiến nhanh, tiến mạnh theo đúng định hướng của Chính phủ.”

Ông Phạm Công Hùng – đại diện Vụ Tổ chức phi chính phủ, Bộ Nội vụ công bố Quyết định thành lập Hiệp hội.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo thay mặt cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội đã phát biểu chỉ đạo. Trong bài phát biểu, bà Thủy nhấn mạnh: “Hiệp hội ra đời nhằm phấn đấu trở thành nơi hội tụ để lan tỏa nhanh hơn, rộng hơn và hiệu quả hơn những tri thức hiện đại, kinh nghiệm phong phú và công nghệ tiên tiến cho công tác đào tạo nguồn nhân lực logistics nhằm đáp ứng cao yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế của ngành logistics Việt Nam”

Sau phiên khai mạc, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Trưởng Ban Vận động thành lập Hiệp hội thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành và triển khai các công việc trong Đại hội lần thứ nhất của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam.

  1. Thảo luận và thông qua Điều lệ của Hiệp hội.
  2. Thảo luận và thông qua Chương trình hoạt động của Hiệp hội.
  3. Bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra
  4. Bầu các chức danh lãnh đạo Hiệp hội
  5. Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra ra mắt Đại hội.
  6. Công bố Thỏa thuận hợp tác với các Hiệp hội bạn
  7. Thông qua Nghị quyết Đại hội.

 

Sau 4 giờ làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, tích cực và dân chủ. Đại hội lần thứ I Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam, nhiệm kỳ 2021-2024 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2021-2024 và thông qua Nghị quyết của Đại hội với tỷ lệ nhất trí cao của hội viên Hiệp hội.

Các vị trí và chức danh chính của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2024, cụ thể như sau:

– Chủ tịch Hiệp hội: TS. Mai Xuân Thiệu (Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu)

– Phó Chủ tịch:

         + PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương (Trường Đại học Giao thông vận tải)

         + PGS.TS Nguyễn Minh Đức (Trường Đại học Hàng hải Việt Nam)

         + PGS.TS Hồ Thị Thu Hòa (Viện Nghiên cứu và phát triển logistics Việt Nam)

         + PGS.TS Trịnh Thị Thu Hương (Trường Đại học Ngoại thương)

– Tổng Thư ký: ThS. Dương Quang Khánh (Trường Đại học Hữu nghị)

– Phó Tổng Thư ký: TS. Lê Ngọc Trung (Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại)

– Trưởng Ban Kiểm tra: PGS.TS Phan Thị Thu Hoài (Trường Đại học Thương Mại)

– Phó Trưởng Ban Kiểm tra: PGS.TS. Hà Thị Ngọc Oanh (Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh)

Trước khi kết thúc Đại hội, đại diện Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam đã công bố việc ký Thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội và các Hiệp hội đối tác bao gồm: 

  • Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam
  • Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam
  • Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia

Việc ký kết này tạo ra sự gắn kết, hỗ trợ và đồng hành của các đối tác, là nhân tố quan trọng đối với sự phát triển bền vững của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam.

Chúc mừng Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp.

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO

HIỆP HỘI PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC LOGISTICS VIỆT NAM

————————————————-

Thông tin liên hệ:

   Fanpage: https://www.facebook.com/VALOMA.VN

   Website: https://valoma.vn/ 

   Email: info@valoma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *