MỜI THAM DỰ HỘI THẢO “LOGISTICS VIỆT NAM – HÀ LAN: XÁC ĐỊNH CƠ HỘI VÀ KẾT NỐI ĐỐI TÁC”

Hà Lan nằm ở phía Tây Bắc châu Âu, phía Bắc và phía Tây giáp biển Bắc, phía đông giáp nước Đức và phía Nam giáp Bỉ. Với vị trí tiếp giáp với biển, điểm nối giữa châu Âu và Vương quốc Anh, Hà Lan đóng vai trò là trung tâm trung chuyển hàng hóa giữa các nước trong khu vực châu Âu và các châu lục khác. Hiện tại, logistics chiếm tới 4,4% GDP và 12,5% tổng chi tiêu của quốc gia này.

Từ thế kỷ 16, Hà Lan đã theo cơ chế kinh tế thị trường, tự do hóa nền kinh tế – thương mại, có đội thương thuyền mạnh nhất thế giới. Thế kỷ 17, Hà Lan là trung tâm tài chính lớn nhất thế giới với các tổ chức tín dụng, ngân hàng, thị trường chứng khoán đầu tiên trên thế giới. Bên cạnh vị trí thuận lợi cho việc phát triển ngành logistics, chính sách kinh tế mở của Chính phủ Hà Lan cũng góp phần khiến cho các cảng biển của quốc gia này trở thành điểm trung chuyển hàng hóa đầy hấp dẫn.

Hiện nay, Hà Lan chiếm 51% tổng số các trung tâm phân phối tại châu Âu so với 18% của Bỉ và 11% của Đức. Ngoài ra, hơn 1.650 công ty của Mỹ có trung tâm điều hành phân phối, văn phòng hoặc các cơ sở dịch vụ chính tại Hà Lan.

Hệ thống giao thông phát triển cũng là một trong những điều kiện tiên quyết giúp Hà Lan trở thành quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực logistics. Hà Lan hiện sở hữu cảng Rotterdam – cảng tổng hợp lớn nhất Châu Âu. Rotterdam cũng là điểm kết nối với các trung tâm công nghiệp lớn của toàn châu Âu như các khu công nghiệp luyện kim, hóa dầu, chế tạo thiết bị công nghệ cao… thông qua các hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ, đường thủy xuyên suốt toàn khu vực châu Âu. Lượng hàng hóa đi vào châu Âu thông qua các cảng biển ở Hà Lan hiện đã lên tới 45%. Bên cạnh đó, Hà Lan cũng kiểm soát tới 90% lượng giao thông đường thủy trên sông Rhine – tuyến đường vận chuyển hàng hóa đường thủy lớn nhất châu Âu.

Nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong cả hai lĩnh vực dịch vụ logistics và đào tạo về logistics, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Hội thảo trực tuyến “Logistics Việt Nam – Hà Lan: Xác định cơ hội và kết nối đối tác” vào 14h30 Thứ Năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021. Tham dự Hội thảo có đại diện cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo của cả hai nước, đặc biệt trong đó có nhiều doanh nghiệp và cơ sở đào tạo của Hà Lan đã đầu tư tại Việt Nam hoặc đang quan tâm đến kinh doanh tại Việt Nam.

Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) vinh dự là một trong những đối tác chính được mời tham dự và thuyết trình tại Hội thảo. Đại diện Hiệp hội, PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương (Phó Chủ tịch) và ông Trần Chí Dũng (Trưởng Ban Đào tạo) sẽ tham gia thuyết trình về thực tiễn quản trị logistics và đào tạo nhân lực logistics tại Việt Nam cùng những tiềm năng trong hợp tác đào tạo giữa hai nước.

Các thầy cô, doanh nhân và các em sinh viên quan tâm theo dõi Hội thảo vui lòng đăng ký tại địa chỉ http://bit.ly/nlvnlogistics2021.