VALOMA TỔ CHỨC CHUYẾN THAM QUAN THỰC TẾ TẠI PANASONIC VÀ JUPITER VIỆT NAM

Tiếp tục thực hiện sứ mệnh kết nối các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp nhằm rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo nguồn nhân lực tại nhà trường và đòi hỏi cần có chuyến tham quan thực tế tại doanh nghiệp, chiều Thứ Bảy ngày 01/10/2022, Ban Hội viên VALOMA đã tổ chức chuyến tham quan thực tế tại Hưng Yên và Hải Dương. Tại Hưng Yên, đoàn được tham quan Nhà máy Máy giặt thuộc Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam (tại KCN Thăng Long II, Yên Mỹ, Hưng Yên). Tại Hải Dương, đoàn được tham quan hệ thống nhà kho của Công ty Cổ phần Quản lý chuỗi cung ứng Jupiter Việt Nam – Chi nhánh Hải Dương (tại KCN Tân Trường, Cẩm Giàng, Hải Dương). 

Thành phần đoàn tham dự chuyến tham quan thực tế gồm các giảng viên đại diện cho một số cơ sở đào tạo là hội viên của VALOMA, đại diện Mạng lưới Câu lạc bộ Logistics Việt Nam, đại diện Ban Tổ chức Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022, một số khách mời là các cơ sở đào tạo đang trong giai đoạn tìm hiểu thông tin để chuẩn bị mở mã ngành đào tạo Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, và một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics. Đặc biệt, tham gia đoàn còn có bà Phạm Thị Hồng Yến – Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, bà Đinh Thị Bảo Linh – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương. Ngoài ra, còn có đại diện một số cơ quan truyền thông cùng tham gia chuyến đi này.

Làm việc với đoàn VALOMA, về phía Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam gồm có Ông Matsuyama Yukiyasu (Giám đốc Nhà máy Máy giặt); Bà Hoàng Thu Thủy (Phó Trưởng phòng cấp cao, Trưởng bộ phận quản lý mua hàng toàn cầu, Công ty TNHH Panasonic Việt Nam); Ông Đỗ Mạnh Hà (Phó Trưởng phòng cấp cao – Nhà máy Máy giặt) và lãnh đạo các bộ phận chuyên môn của Nhà máy Máy giặt.

Panasonic hiện diện tại Việt Nam từ những năm 1960, sau đó đặt dấu mốc chính thức có mặt tại Việt Nam  vào năm 1971 với nhà máy sản xuất đầu tiên nhằm mục tiêu đóng góp cho xã hội Việt Nam thông qua các hoạt động từ nghiên cứu và phát triển, sản xuất, phân phối và bán hàng cũng như các hoạt động trách nhiệm xã hội. Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam là một trong những công ty sản xuất thiết bị gia dụng hàng đầu Việt Nam với 2 sản phẩm chính là tủ lạnh và máy giặt. Thành lập từ năm 2003, công ty hiện có khoảng 1.000 công nhân viên tại 2 địa điểm: Nhà máy sản xuất Tủ lạnh tại KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội; Nhà máy sản xuất Máy giặt và Trung tâm R&D (Nghiên cứu và Phát triển) tại KCN Thăng Long II, Yên Mỹ, Hưng Yên.

Trong khuôn khổ chương trình tham quan thực tế của đoàn VALOMA tại Nhà máy Máy giặt, Ông Matsuyama Yukiyasu đã phát biểu chào đón đoàn và bày tỏ mong muốn được lắng nghe những ý kiến góp ý, chia sẻ của các thành viên đoàn từ những cảm nghĩ, ghi nhận sau chuyến tham quan về hoạt động của Nhà máy. Tiếp đến, Bà Hoàng Thu Thủy đã có phần trình bày giới thiệu về Tập đoàn Panasonic, hoạt động của Tập đoàn Panasonic tại Việt Nam và giới thiệu về Nhà máy Máy giặt tại Hưng Yên. Sau khi nghe phần trình bày giới thiệu tại khu văn phòng, đoàn di chuyển xuống khu vực sản xuất để tham quan toàn bộ quy trình sản xuất và khu vực kho của Nhà máy. 

Tại khu vực sản xuất máy giặt, đoàn được quan sát và nghe giới thiệu về công nghệ, quy trình sản xuất máy giặt cửa ngang và máy giặt cửa trên của Panasonic. Để đạt được mục tiêu hiệu quả, giảm thiểu lãng phí trong từng khâu của hoạt động, Nhà máy Panasonic áp dụng việc tuân thủ nguyên tắc 5S và hệ thống điều hành sản xuất “Just In Time”. Nguyên tắc 5S gồm: 1. Seiri (sàng lọc) – sắp xếp và tách biệt những thứ cần thiết và không cần thiết trong khu vực; 2. Seiton (sắp xếp) – sắp xếp các vật dụng cần thiết sao cho chúng sẵn sàng và dễ sử dụng; 3. Seiso (sạch sẽ) – làm sạch nơi làm việc và thiết bị một cách thường xuyên, để duy trì các tiêu chuẩn và xác định các khiếm khuyết; 4. Seiketsu (săn sóc) – thường xuyên kiểm tra lại 3S đầu tiên và xác nhận tình trạng của Gemba (sàn nhà máy) bằng cách sử dụng các quy trình tiêu chuẩn; 5. Shitsuke (sẵn sàng) – tuân thủ các quy tắc để duy trì tiêu chuẩn và tiếp tục cải thiện mỗi ngày. “Just In Time” là một hệ thống điều hành sản xuất mà trong đó các luồng nguyên nhiên vật liệu, hàng hóa và sản phẩm lưu hành trong quá trình sản xuất và phân phối được lập kế hoạch chi tiết nhất trong từng bước, sao cho qui trình tiếp theo có thể thực hiện ngay khi qui trình hiện thời chấm dứt. Qua đó, không có hạng mục nào trong quá trình sản xuất rơi vào tình trạng để không, chờ xử lí, không có nhân công hay thiết bị nào phải đợi để có đầu vào vận hành. Hệ thống “Just In Time” cho phép hệ thống sản xuất vận hành hiệu quả nhất, tránh lãng phí không cần thiết.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, sau khi kết thúc chuyến tham quan thực tế tại Nhà máy Mặt giặt của Panasonic, đoàn tiếp tục di chuyển đến hệ thống nhà kho của Công ty Cổ phần Quản lý chuỗi cung ứng Jupiter Việt Nam – Chi nhánh Hải Dương tại KCN Tân Trường, Cẩm Giàng, Hải Dương. Đón tiếp đoàn gồm có ông Hoàng Ngọc Oanh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý chuỗi cung ứng Jupiter Việt Nam; Ông Nguyễn Hải Âu – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý chuỗi cung ứng Jupiter Việt Nam – Chi nhánh Hải Dương. Tại đây, đoàn được tham quan và nghe giới thiệu về tập đoàn Jupiter và hoạt động của Jupiter tại Việt Nam. Ngoài ra, đoàn còn được chia sẻ về quy trình vận hành, quản lý chuỗi cung ứng của Jupiter tại Việt Nam nói chung, tại chi nhánh Hải Dương nói riêng.

Chuyến tham quan khép lại với nhiều cảm nhận thú vị từ các thành viên trong đoàn, đặc biệt là các giảng viên và các em sinh viên. Nhiều câu chuyện và các tình huống thực tế được chia sẻ từ phía đại diện các doanh nghiệp là những vốn kiến thức thực tiễn quý báu trang bị cho các giảng viên có thể vận dụng đưa vào bài giảng thêm trực quan, sinh động hơn, sát với thực tế hơn.

Đại diện Nhà máy Máy giặt thuộc Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam và đại diện Công ty Cổ phần Quản lý chuỗi cung ứng Jupiter Việt Nam đều cho rằng chất lượng đào tạo nhân lực logistics là yếu tố rất quan trọng để tạo nên đội ngũ nhân lực logistics lớn mạnh, đáp ứng đòi hỏi được doanh nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa, bởi vậy các doanh nghiệp đều sẵn sàng hỗ trợ VALOMA trong việc tăng cường kiến thức thực tế cho cả giảng viên và sinh viên trong thời gian tới.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA ĐOÀN VALOMA THAM QUAN NHÀ MÁY MÁY GIẶT PANASONIC VÀ HỆ THỐNG KHO CỦA JUPITER LOGISTICS.

Ông Matsuyama Yukiyasu (Giám đốc – Nhà máy Máy giặt Panasonic) phát biểu chào mừng đoàn VALOMA cùng chuyến tham quan thực tế tại doanh nghiệp. 

Bà Hoàng Thu Thủy (Phó Trưởng phòng cấp cao, Trưởng bộ phận quản lý mua hàng toàn cầu – Công ty TNHH Việt Nam) trình bày giới thiệu về Tập đoàn Panasonic và quá trình hoạt động của Panasonic tại Việt Nam.

Đoàn VALOMA chụp ảnh kỷ niệm chuyến tham quan thực tế cùng Lãnh đạo Công ty Cổ phần Quản lý chuỗi cung ứng Jupiter Việt Nam.

Tìm hiểu thêm về Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam tại link sau: https://www.panasonic.com/vn/

Tìm hiểu thêm về Công ty Cổ phần Quản lý chuỗi cung ứng Jupiter Việt Nam tại link sau: https://www.jupiter-groups.com/