Viettel Post đặt mục tiêu trở thành công ty logistics số 1 Việt Nam dựa trên nền tảng công nghệ cao

Khẳng định sẽ lấy logistics làm cốt lõi, lãnh đạo Viettel Post kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu trở thành công ty logistics số 1 Việt Nam dựa trên nền tảng công nghệ cao vào năm 2025.

Là một trong những doanh nghiệp nổi bật góp mặt tại Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020 (DX Day Vietnam), trước thềm sự kiện năm nay, đại diện Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel cho biết, tính đến nay mức độ trưởng thành số của Viettel Post đạt 2.85, đứng thứ 3 Tập đoàn theo đánh giá của TMForum. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong công cuộc chuyển đổi số của một Tổng công ty được coi là truyền thống như Viettel Post.

Đặt mục tiêu trở thành công ty logistics số 1 Việt Nam dựa trên nền tảng công nghệ cao, Viettel Post cho biết, kể từ năm 2018, Viettel Post đã không ngừng đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin, chú trọng công tác chuyển đổi số toàn hệ thống. Đến nay, Viettel Post đã tự mình hoàn thiện hệ sinh thái khép kín với các sản phẩm dịch vụ số nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời tối ưu các nguồn lực nội bộ, tiết giảm chi phí trong ngành logistics.

Xuất phát từ đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển phát hàng đầu, Viettel Post sở hữu lợi thế rất lớn khi có mạng lưới phủ rộng khắp 63 tỉnh thành, giúp doanh nghiệp thuận lợi tham gia vào quá trình xây dựng hạ tầng logistics qua việc đầu tư vào các trung tâm logistics, hệ thống kho thông minh cũng như các trung tâm chia chọn trên toàn quốc.

Song hành với đó, Tổng công ty Bưu chính Viettel vẫn chú trọng vào phát triển các nền tảng công nghệ, ứng dụng công nghệ vào hoạt động chia chọn, tối ưu các công đoạn để cắt giảm chi phí và nâng cao năng suất lao động. Những nền tảng này không chỉ phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh tại Viettel Post mà còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành logistics Việt Nam nói chung.

Để nâng cao trải nghiệm khách hàng, ứng dụng ViettelPost được ra mắt từ 2018, định hướng với mục tiêu “mobile hóa” 100% hoạt động chuyển phát. Ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo AI với những khả năng vượt trội như ghi nhớ thông tin đơn hàng, cập nhật dữ liệu hàng hóa, phân tích các nội dung mà người dùng quan tâm để từ đó tự động đề xuất những gợi ý hợp lý. Đây có thể coi là một sự đột phá trong tư duy tiên phong của người Viettel Post.

Phát triển nguồn nhân lực cũng là một tiêu chí được doanh nghiệp chú trọng. Hiện tại, Viettel Post đang tích cực phối hợp với Hiệp hội Logistics, các trường đại học để bồi dưỡng cũng như tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có môi trường cọ xát ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường,nâng cao chất lượng, ươm mầm tài năng logistics quốc gia..

Theo chiến lược, Viettel Post sẽ trở thành công ty logistics số 1 Việt Nam dựa trên nền tảng công nghệ cao vào năm 2025. Cụ thể, đến năm 2023, Viettel Post sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số lên toàn bộ hệ thống và sẽ hoàn thành mục tiêu của  mình vào năm 2025. Hiểu rõ quy mô rộng lớn của ngành logistics, Viettel Post không tiêu tốn nhiều nguồn lực để trở thành số 1 mà chỉ tập trung vào logistics cho ngành tiêu dùng.

Trong lĩnh vực logistics, Viettel Post có thuận khi sở hữu nguồn lực dồi dào, mạng lưới rộng khắp Việt Nam với hơn 2.200 bưu cục, cửa hàng; 6.000 đại lý thu gom; hơn 4.000 tuyến phát đến từng gia đình. Viettel Post hiện đang sở hữu một trung tâm logistics, 6 trung tâm khai thác, 1.000 kho vệ tinh tại các tỉnh thành, thường xuyên được đầu tư, nâng cấp. Tại thị trường nước ngoài, Viettel Post cũng đã đẩy mạnh mạng lưới của mình với 2 công ty thành viên: MyGo Campuchia và MyGo Myanmar. Lực lượng lao động lõi tại doanh nghiệp có hơn 22.000 nhân sự, trong đó trình độ từ đại học trở lên chiếm 52%.

Viettel Post còn nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Tập đoàn Viettel. Được xác định là 1 trong 4 trụ cột phát triển chiến lược của Tập đoàn, những công nghệ hiện đại, những giải pháp chuyển đổi số trong hệ sinh thái số của Tập Đoàn Viettel… sẽ được Viettel Post kế thừa và phát triển để ứng dụng trong ngành Logistics.

Tại Viettel Post, nguồn dữ liệu lớn (Big data) – bao gồm kho dữ liệu khổng lồ từ nhiều nguồn khác nhau được tạo ra bởi công nghệ IoT được kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) để xử lý kho dữ liệu Data Lake, để xuất báo cáo phân tích tự động, báo cáo định kỳ, phân tích thị trường, phân tích nhu cầu của khách hàng… để từ đó xây dựng chiến lược chuỗi cung ứng dài hạn cho Tổng Công ty.

Cùng với đó, việc tự động hóa kho hàng, xử lý đơn hàng sẽ thông minh hơn với các công nghệ: băng chuyền chia chọn tự động, robot lấy hàng tự động, đóng gói tự động… giúp tăng năng suất xử lý, giảm thiểu sai sót.

Ngoài ra, trong tương lai, Viettel Post đang nghiên cứu ứng dụng các công nghệ chuyển phát– giao hàng chặng cuối, như tủ giao hàng thông minh smart locker, hay máy bay giao hàng (drone), xe giao hàng tự hành…

Đến nay, nhờ những công nghệ do người Viettel Post sáng tạo ra và làm chủ, Tổng công ty CP Bưu chính Viettel được đánh giá là doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số trong ngành logistics Việt Nam và được kỳ vọng là cánh chim đầu đàn giúp thay đổi diện mạo ngành Bưu chính chuyển phát số tại Việt Nam trong tương lai không xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *