CHƯƠNG TRÌNH CÀ PHÊ SINH VIÊN: ĐIỂM HẸN KẾT NỐI SINH VIÊN VỚI THỰC TIỄN DOANH NGHIỆP

Hiện nay, với việc tích cực tham gia ký kết các Hiệp định đa phương và song phương, Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Điều này mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế – xã hội, tạo một cú hích giúp Việt Nam nâng cao nội lực, đa dạng hóa thị trường để ứng phó với diễn biến phức tạp có chiều hướng bảo hộ thương mại gia tăng của các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Để tận dụng được tối đa các cơ hội mà hội nhập kinh tế mang lại, nguồn lực lao động là một trong số những vấn đề cấp thiết cần được quan tâm phát triển. Tuy nhiên, hiện nay nước ta đang phải đối mặt với nhiều hạn chế về chất lượng nguồn nhân lực. Nhiều sinh viên và học viên sau đào tạo chưa tìm được việc làm do chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một trong số những nguyên nhân chính có thể kể đến: còn tồn tại khoảng cách giữa chương trình của các cơ sở đào tạo và nhu cầu của thị trường lao động, đặc biệt sự chuyển dịch về mô hình, cơ cấu kinh tế khiến cung và cầu trong thị trường thay đổi nhanh chóng khiến các cơ sở đào tạo không thay đổi kịp thời; chưa có nhiều sự kết nối có hệ thống giữa doanh nghiệp và nhà trường; sinh viên thiếu định hướng nghề nghiệp ngay cả khi đang ngồi trên ghế nhà trường; khả năng thích ứng với thay đổi, kỹ năng thực hành còn yếu; sinh viên thiếu các kỹ năng mềm cần thiết; ý thức, tác phong làm việc của các bạn sinh viên còn chưa cao…

Với mục đích góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, đặc biệt trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng, Ban Đối ngoại và Ban Nghiên cứu của Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam (VALOMA) phối hợp cùng tổ chức “Chương trình Cà phê sinh viên”. Chương trình là nơi gặp gỡ, đối thoại định kỳ hàng tháng giữa doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo và sinh viên các trường trên toàn quốc. Đối với doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, đây là cơ hội để giảm bớt khoảng cách giữa nhu cầu của doanh nghiệp và nội dung đào tạo đang triển khai. Đối với sinh viên, chương trình sẽ là nơi cập nhật thêm nhiều thông tin về môi trường kinh doanh, giúp nâng cao kiến thức nghiệp vụ thực tiễn, mở rộng kết nối với các doanh nghiệp cũng như các cơ hội nghề nghiệp.

“Chương trình Cà phê sinh viên” – Talkshow 1 dự kiến tổ chức vào 14h ngày Thứ Bảy, ngày 25/9/2021 trên Meeting Zoom với hai chủ đề:

  • Chủ đề 1: “Gói vaccine cho sinh viên mới ra trường”
  • Chủ đề 2: “Xây dựng nền tảng thành công cá nhân – 4 công cụ của người lãnh đạo’’

Chương trình có sự tham gia của các khách mời:

  • Bà Nguyễn Vân Hà – Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Học viện Ngân hàng; Trưởng Ban Đối ngoại VALOMA.
  • Bà Cao Cẩm Linh, Giám đốc Chiến lược – Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel, Trưởng Ban Nghiên cứu VALOMA.
  • Ông Đăng Lợi Hoan – Tổng Giám đốc Công ty LF Logistics Việt Nam & Campuchia, Phó Ban Đối ngoại VALOMA.
  • – Bà Lê Ngọc Thúy – Giám đốc hành chính nhân sự và quản lý quy trình Công ty SME Logistics.

Ban Đối ngoại và Ban Nghiên cứu tin tưởng rằng chương trình sẽ góp một phần tích cực trong việc thực hiện sứ mệnh phát triển nguồn nhân lực logistics Việt Nam của VALOMA.

Link đăng ký tham dự chương trình Talkshow 1: https://forms.gle/WEDH9g23V7JxvN5M7. Mọi thông tin về chương trình xin liên hệ email valoma.stcafe@gmail.com.

 

                                                                   Ban Đối ngoại VALOMA